Giá và thông số kỹ thuật của xe Toyota iQ

(Dân trí) - Toyota vừa chính thức công bố giá bán và các thông số kỹ thuật chi tiết của mẫu xe cỡ nhỏ Toyota iQ, dự kiến có mặt trên thị trường Nhật Bản và châu Âu từ tháng 1 năm sau.

Xe iQ chỉ có hai phiên bản, iQ và iQ2, với giá 9.495 bảng Anh (16.000 USD) cho bản số sàn và 10.495 bảng (17.700 USD) cho bản số vô cấp CVT.

 

Tất cả các xe iQ được trang bị tiêu chuẩn bộ vành đúc hợp kim 15-inch; gương điều khiển điện và có sưởi; điều hoà nhiệt độ; và dàn âm thanh 6 loa có đường cắm tín hiệu phụ. Phiên bản iQ2 đắt hơn 1.000 bảng (gần 1.700 USD), với thêm các trang bị như la-zăng bóng, đèn sương mù, đèn pha cảm biến ánh sáng, cần gạt nước cảm biến mưa, hệ thống chìa khoá thông minh...

 

iQ phiên bản tại châu Âu và Nhật Bản lắp động cơ 3 xy-lanh VVT-i dung tích 1.0L. Với hộp số sàn, chiếc xe có mức tiêu thụ nhiên liệu là 3,6 lít/100km và nồng độ khí thải 99g/km (thông số nhà sản xuất).

 

Nhiều khả năng sẽ có thêm phiên bản động cơ turbo-diesel 1.4L.

 

Giá và thông số kỹ thuật của xe Toyota iQ - 1
 

iQ thực sự là một mẫu xe nhỏ - dòng xe vốn bị định kiến là kém an toàn, nhưng Toyota đã trang bị cho iQ khá nhiều tính năng an toàn tiêu chuẩn, như phanh chống bó cứng ABS, hệ thống ổn định xe VSC, hệ thống kiểm soát độ bám đường và 9 túi khí, trong đó loại túi khí bung ra từ cửa số sau đầu tiên trên thế giới, để bảo vệ đầu người ngồi hàng ghế sau.

 

Giá và thông số kỹ thuật của xe Toyota iQ - 2

 

Giá và thông số kỹ thuật của xe Toyota iQ - 3

 

Giá và thông số kỹ thuật của xe Toyota iQ - 4

 

Toyota đưa ra 5 gói tuỳ chọn cho xe iQ, gồm ghế da, hệ thống dẫn đường, gói iSport, iUrban và gói iStyle.  

 

Giá và thông số kỹ thuật của xe Toyota iQ - 5
 
Giá và thông số kỹ thuật của xe Toyota iQ - 6
 
Giá và thông số kỹ thuật của xe Toyota iQ - 7

Với chiều dài chưa đến 3m, iQ được Toyota gọi là xe 3+1, tức là có thể chở 3 người lớn cùng với 1 trẻ nhỏ hoặc hành lý

 

Riêng với thị trường Mỹ, dự kiến iQ sẽ được bán dưới thương hiệu Scion - một phân nhánh thuộc sở hữu của Toyota. Theo giới phân tích, lý do mẫu xe này không được bán dưới nhãn mác Toyota tại Mỹ có thể vì nhà sản xuất ô tô Nhật Bản không muốn iQ gây ảnh hưởng đến doanh số của mẫu Prius thế hệ thứ ba, dự kiến ra mắt cũng trong năm sau, và mẫu Toyota Yaris.

Theo chuyên trang MotorTrend, mẫu iQ sẽ xuất hiện dưới thương hiệu Scion tại Triển lãm ô tô Los Angeles vào tháng tới và có thể sẽ có mặt trên thị trường Mỹ vào cuối năm sau.

 

Nhật Minh

Theo Toyota, MotorTrend