Ford và Volkswagen cân nhắc khả năng hợp tác chiến lược

(Dân trí) - Ford và Volkswagen xác nhận rằng đang xem xét khả năng thiết lập một liên minh chiến lược để "nâng cao năng lực cạnh tranh của cả hai và đem đến dịch vụ tốt hơn cho khách hàng trên toàn thế giới".

Ford và Volkswagen cân nhắc khả năng hợp tác chiến lược - 1

Mặc dù chưa có thông tin cụ thể, song hai công ty đã ký kết biên bản ghi nhớ và sẽ xem xét một số dự án hợp tác tiềm năng. Bên cạnh đó, hai bên cũng đề cập đến khả năng cùng phát triển một dòng xe thương mại để đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.

Cả Ford và Volkswagen đều nhấn mạnh việc liên minh tiềm năng này sẽ không liên quan đến cổ phần hay cổ phiếu sở hữu chéo. Bằng cách chia sẻ chi phí, hai công ty sẽ tiết kiệm được đáng kể các nguồn lực đầu tư cho hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất. Lượng xe được tiêu thụ tăng lên cũng giúp giảm bớt giá thành xe.

Theo Reuters, Ford và Volkswagen đang cân nhắc việc hợp tác sản xuất xe van thương mại. Trước đây, Volkswagen từng hợp tác với Mercedes-Benz phát triển một phiên bản của mẫu xe Sprinter nhưng mẫu xe mới nhất - Crafter lại do hãng tự phát triển.

Danh mục sản phẩm của cả Ford và Volkswagen đều rất đa dạng về chủng loại xe thương mại. Nếu hãng xe Mỹ có Transit Connect, Transit và E-Series, thì Volkswagen cũng có Caddy, Crafter và T6.

Ông Jim Farley, chủ tịch phụ trách thị trường toàn cầu của Ford cho biết: "Ford cam kết cải tổ bộ máy và tận dụng các mô hình kinh doanh phù hợp - bao gồm cả việc hợp tác với các đối tác để nâng cao hiệu quả hoạt động. Liên minh đầy tiềm năng này với Tập đoàn Volkswagen là một minh chứng cho việc hãng xe chúng tôi có thể thích ứng với môi trường kinh doanh với tư cách một doanh nghiệp, đồng thời tạo nên một danh mục sản phẩm hấp dẫn toàn cầu và nâng cao khả năng cạnh tranh của chúng tôi."

Ông Thomas Sedran, giám đốc chiến lược của tập đoàn Volkswagen cũng cho hay: "Cả hai công ty đều nắm giữ những vị trí vững chắc và có thể bổ trợ cho nhau trong nhiều phân khúc xe thương mại khác nhau. Mối quan hệ hợp tác đầy tiềm năng với Ford là cơ hội để nâng cao tính cạnh tranh của cả hai hãng xe trên toàn cầu."

Dù phần lớn các cuộc thảo luận đều tập trung vào xe thương mại, điều đáng chú ý là một số dự án hiện vẫn đang được xem xét. Ông Jim Farley chia sẻ: "Trong những ngày tới, chúng tôi mong đợi sẽ cùng với phía Volkswagen tìm hiểu cách thức để có thể phối hợp với nhau, nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu về xe thương mại của khách hàng, và hơn thế nữa.”

Lạc Diệp
Theo Carscoops

Ford và Volkswagen cân nhắc khả năng hợp tác chiến lược - 2