Ford Taurus - Vầng hào quang đã tắt

(Dân trí) - Một trong những việc đầu tiên mà ông Alan Mullaly làm trên cương bị tân Tổng Giám đốc Ford là khôi phục cái tên "Taurus" lừng lẫy một thời, dưới hình thức của xe Five Hundred. Nhưng liệu cái tên mới có giúp Five Hundred bán chạy hơn?

Taurus từng là tên một mẫu xe 5 năm liên tiếp bán chạy nhất tại Mỹ hồi đầu thập niên 90, “đánh bại” nhiều mẫu sedan hạng trung nổi tiếng của Nhật Bản như Honda Accord và Toyota Camry. Vì thế, khi quyết định khoác cho mẫu sedan Five Hundred không mấy bán chạy của Ford cái tên Taurus 2008, tân Tổng Giám đốc Mulally hy vọng “vầng hào quang” Taurus có thể cứu vãn doanh số của Five Hundred, tất nhiên với một số cải tiến.

 

Tuy nhiên, đó chỉ là câu chuyện “bình mới rượu cũ”. Thực tế là mặc dù đã có nhiều cải tiến so với mẫu Five Hundred cũ và mang một cái tên mới nhưng doanh số vẫn không mấy cải thiện.

Ford Taurus - Vầng hào quang đã tắt - 1

Ford cho biết cải tiến đáng chú ý nhất ở xe Taurus 2008 là động cơ. Với công suất 263 mã lực, động cơ Duratec V6 dung tích 3.5L của xe đời mới khoẻ hơn động cơ xe Five Hundred cũ khoảng 30%. Tuy nhiên, mẫu Taurus mới có kích thước lớn hơn nhiều so với Taurus của cách đây 2 thập kỷ, nên được xếp “chung mâm” với các xe sedan cỡ lớn, như Chrysler 300, Toyota Avalon, và Buick Lucerne, chứ không phải là Toyota Camry và Honda Accord như trước đây.

 

Ford Taurus - Vầng hào quang đã tắt - 2
 

Với động cơ lớn hơn, xe Taurus mới có khả năng tăng tốc từ 0 lên 100km trong chưa đến 8 giây.

 

Một ưu thế của xe Taurus mới là kích thước và không gian bên trong xe lớn hơn so với các xe như Avalon và Chrysler 300, nhưng giá lại thấp hơn nhiều. Hàng ghế sau có thể gập sát sàn để tăng diện tích chứa đồ.

 

Ford Taurus - Vầng hào quang đã tắt - 3
 

Dù có động cơ lớn hơn nhưng Taurus 2008 tiết kiệm hơn xe Five Hundred cũ khoảng10%, tức là gần sánh ngang với Camry và Accord. Phiên bản sử dụng hệ dẫn động cầu trước của Taurus 2008 tiêu thụ nhiên liệu ở mức 8,4 lít/100km đường trường và 13,1 lít/100km trong thành phố. Thông số tương ứng ở phiên bản sử dụng hệ dẫn động AWD là 9,8 - 13,8 lít/100km

 

Phiên bản động cơ V6, hệ dẫn động cầu trước của Honda Accord và Toyota Camry có các thông số tương ứng là 8,1 - 12,4 lít và 8,4 - 12,4 lít.

 

Sẽ là một điều thất vọng cho những ai trông đợi một chiếc Taurus mang phong cách thể thao, vì sẽ chỉ có một lựa chọn duy nhất là hộp số tự động.

 

Nội thất xe Taurus nhìn chung đơn giản. Phiên bản Limited sang trọng hơn một chút, với ghế bọc da, táp lô và cửa ốp gỗ sẫm màu.

 

Ford Taurus - Vầng hào quang đã tắt - 4
 

Taurus 2008 có hai phiên bản: SEL và Limited. Phiên bản SEL có giá tiêu chuẩn là 23.995 USD với hệ dẫn động cầu trước và 25.845 USD với hệ dẫn động 4 bánh chủ động toàn thời gian (AWD). Phiên bản Limited có giá 27.595 USD với hệ dẫn động cầu trước và 29.445 USD với AWD.

 

Trong khi đó, Ford lưu ý rằng phiên bản rẻ nhất của Chrysler 300, sử dụng hệ dẫn động AWD, đã có giá 30.000 USD.

 

Tuy nhiên, giá xe Taurus cũng có thể lên tới 35.000 USD nếu khách hàng sắm đủ bộ tuỳ chọn, gồm hệ thống dẫn đường (giá 1.995 USD), hệ thống giải trí cho hàng ghế sau (995 USD), cửa nóc (895 USD), mâm đúc mạ crôm 18” (695 USD), và hệ thống kiểm soát ổn định và chống trượt (495 USD).

 

Sỹ Hoàng

Theo Business Week