Thứ tư, 20/03/2019 - 12:23

Đường đua F1 Hà Nội sẽ có gì đặc biệt?

Dân trí

Chặng đua tại Hà Nội sẽ là một trong bốn chặng diễn ra trên đường phố, bên cạnh MonacoGP, SingaporeGP và AzerbaijanGP; tuy nhiên, chỉ riêng chặng ở Hà Nội, các tay đua sẽ tranh tài cả trên đường đua được xây dựng mới và cả trên đường phố công cộng…

Liên đoàn đua xe thế giới giới thiệu về Vietnam Grand Prix 2020

Đường đua tại Việt Nam được thiết kế với chiều dài một vòng là 5.565m, gồm 22 góc cua. Ban tổ chức giải đua F1 đã làm việc với công ty thiết kế Tilke của Đức để xây dựng hệ thống “hỗn hợp” tại Việt Nam, bao gồm một phần nằm trong khuôn viên của Khu liên hiệp thể thao Mỹ Đình và một phần trên đường giao thông công cộng, chạy qua một phần đường Lê Quang Đạo, đường Lê Đức Thọ, đoạn từ ngã tư Mễ Trì kéo dài đến giao lộ với đường Tân Mĩ…

Vietnam Grand Prix

Theo kế hoạch, chặng đua F1 đầu tiên tại Việt Nam sẽ diễn ra ở Hà Nội vào tháng 4/2020.

Trong khu vực châu Á, Việt Nam là quốc gia thứ 4 tổ chức một chặng đua F1, sau Trung Quốc, Nhật Bản và Singapore. Sau khi chặng đua F1 tại Sepang kết thúc từ năm 2018, Malaysia hiện chỉ còn tổ chức một chặng đua xe máy MotoGP tại trường đua này.

Vietnam Grand Prix

Hình ảnh do công ty tư vấn và thiết kế Tilke giới thiệu về dự án F1 Hà Nội có chi tiết chưa chính xác.

Khi chính thức đi vào hoạt động, đường đua tại Hà Nội sẽ có đoạn đường thẳng dài nhất thế giới - 1.500m, hứa hẹn sẽ giúp các tay đua đạt đến tốc độ 335 km/h. Ngoài ra, đường đua cũng sẽ có một số đoạn thẳng dài 675 - 800m cho các tay đua phô diễn.

Đường đua F1 Hà Nội (Vietnam Grand Prix 2020) sẽ là tổng hoà thiết kế của một số đường đua đã và đang được dùng để thi đấu tại giải đua F1: góc cua 1 và 2 được thiết kế tương tự như góc cua mở tại đường đua Nurburgring của Đức, còn từ góc cua 12 đến 15 được thiết kế dựa trên cảm hứng từ đường đua Monaco.

Các góc cua 16 đến 19 khiến khán giả liên tưởng tới đường đua Suzuka (Nhật Bản), với những góc cua trái phải xen kẽ nhau liên tiếp… Thậm chí, những góc của cuối (từ góc 20 - 22) cũng sẽ phảng phất dấu ấn của trường đua Sepang (Malaysia).

Vietnam Grand Prix

Mô tả đường đua F1 Hà Nội

Đường đua F1 Hà Nội sẽ có những công trình cố định, được xây dựng mới, mang trong mình những nét văn hoá đặc trưng của Hà Nội; bao gồm khu vực dành cho khách VIP, khu vực kỹ thuật (dài khoảng 300m) sẽ được xây với cấu trúc 3 tầng, có 36 khoang phục vụ các đội đua, 4 khoang dành cho Liên đoàn Ôtô quốc tế, Pit-stop, khán đài 80.000 chỗ ngồi đạt chuẩn, khu vực dành cho khách Paddock Club, với sức chứa khoảng 3.000 người… Trong khi đó, một số khán đài di động cũng sẽ được lắp đặt và thi công ở những góc cua và những vị trí có thể quan sát các pha bứt phá…

Vietnam Grand Prix
Hanoi-F1-Track-04-1170x500.jpg

Việc Hà Nội có được chính thức tổ chức chặng 4 mùa giải F1 2020 sẽ được quyết định ngay sau khi chặng 1 của mùa giải này kết thúc. Trong thời gian tới, đại diện F1 sẽ liên tục đến Việt Nam để kiểm soát kỹ hơn quá trình xây dựng đường đua phố tại Việt Nam. Sau đó, ông Charlie Whiting - Giám đốc đường đua của FIA cùng với một số bộ phận có liên quan sau khi kiểm tra chất lượng đường đua, cũng như các yếu tố an toàn, sẽ cấp giấy phép cho đường đua này.

Việt Hưng

Bảng giá xe mới nhất