Đừng tiếc thời gian "liếc mắt" qua 5 vị trí này trước mỗi chuyến đi dài

Trước mỗi chuyến đi xa bằng ô tô như về quê ăn Tết hay du xuân, bạn chỉ cần bỏ ra 1-2 phút quan sát, kiểm tra xe nhưng sẽ giúp cả gia đình có một hành trình an tâm và an toàn hơn.

Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, nhu cầu di chuyển bằng ô tô của nhiều gia đình tăng đột biến. Những hành trình về quê ăn Tết, du xuân có thể lên đến vài trăm km luôn đòi hỏi chiếc xe phải ở trong tình trạng kỹ thuật tốt. 

Nhiều người quá bận rộn hoặc cũng có thể do thói quen nên không mấy khi quan sát chiếc xe của mình trước khi khởi hành, ngay cả với những chuyến đi dài vốn đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu.

Đừng tiếc thời gian liếc mắt qua 5 vị trí này trước mỗi chuyến đi dài - 1

Nên đi một vòng quan sát chiếc xe trước khi khởi hành (Ảnh: Hoàng Hiệp).

Theo một số chuyên gia lái xe an toàn, cần bỏ ngay thói quen ra xe là ngồi lên đi ngay. Thay vào đó, hãy dành ra 1-2 phút để kiểm tra vòng quanh xe trước khi di chuyển.

Việc quan sát dù chỉ bằng mắt thường nhưng cũng có thể phát hiện được những vấn đề của chiếc xe và giúp bạn có một hành trình an toàn, thuận lợi hơn.

Sau đây là 5 bộ phận nên "soi" ngay trước khi cho xe di chuyển:

1. Lốp xe:

Quan sát lốp xe ô tô là việc rất quan trọng trước mỗi chuyến đi. Lốp xe của bạn có thể bị non hơi hoặc dính đinh từ lúc nào không biết. Nếu đi trong tình trạng non lốp, hết hơi sẽ ảnh hưởng lớn đến sự an toàn của hành trình.

Đừng tiếc thời gian liếc mắt qua 5 vị trí này trước mỗi chuyến đi dài - 2

Bằng mắt thường có thể nhận ra lốp xe có non hay bị dính đinh hay không.

Nếu phát hiện chiếc xe có vấn đề về lốp như non hơi, có đinh găm vào,… thì bạn phải kịp thời bổ sung hơi ngay bằng bơm mini hoặc đến gara gần nhất để xử lý triệt để trước khi ra đường trường. Một kinh nghiệm là nếu phát hiện có đinh, đừng nhổ đinh ra ngay, vì như vậy sẽ làm cho lốp xe xẹp nhanh hơn.

2. Gầm xe

Khi quan sát quanh xe, bạn có thể "ngó" cả khu vực gầm xe xem có chướng ngại vật gì vô tình lọt vào bên trong, như mảnh gỗ, gạch đá hay đinh ốc hay không. Nếu không quan sát thì có thể bánh xe chèn qua những chướng ngại vật này gây khó khăn trong việc di chuyển.

Đừng tiếc thời gian liếc mắt qua 5 vị trí này trước mỗi chuyến đi dài - 3

Xe có thể bị chảy dầu, nước làm mát mà nếu không quan sát, bạn sẽ không thể biết được.

Đồng thời, bạn cần quan sát xem có vết dầu máy hay không. Nếu có, hãy kiểm tra kỹ hơn ở khoang động cơ để tìm cách khắc phục, sửa chữa. Trên thực tế, nhiều chiếc xe bị chảy dầu lâu ngày dẫn tới cạn dầu mà chủ xe không biết, gây ra những hỏng hóc nặng cho động cơ.

Quan sát gầm xe đôi khi chúng ta còn thấy cả… phân chuột, điều này chứng tỏ những "anh chí" đã trú ngụ tại khoang động cơ của bạn dẫn tới nguy cơ một số dây điện, ống dẫn nước có thể đã bị cắn.

3. Kính lái

Đừng tiếc thời gian liếc mắt qua 5 vị trí này trước mỗi chuyến đi dài - 4

Kính lái nên được làm sạch trước mỗi chuyến đi dài.

Nếu bạn đỗ xe ngoài trời, khu vực kính lái là nơi dễ đọng rất nhiều bụi bẩn, lá cây, cành cây nhỏ. Nếu không làm sạch mà cứ thế đi luôn sẽ ảnh hưởng nhất định đến tầm quan sát. Thậm chí cành lá cây, bụi bẩn bám vào khiến gạt mưa hoạt động kém, có thể gây xước kính,…

Do đó, các chuyên gia khuyên lái xe nên có thói quen "dọn dẹp" khu vực kính lái trước khi di chuyển. Công việc này chỉ mất khoảng 10-15 giây mà thôi.

4. Hệ thống đèn xe

Đừng tiếc thời gian liếc mắt qua 5 vị trí này trước mỗi chuyến đi dài - 5

Hệ thống đèn là một trong những vị trí cần chú ý trên xe trước mỗi chuyến đi dài.

Hệ thống đèn khá phong phú, bao gồm đèn pha, xi-nhan, đèn nhận diện, đèn sương mù, đèn phanh, đèn soi biển số,... Trước khi cho xe di chuyển, bạn có thể lên khởi động xe, bật hết các đèn rồi đi một vòng quan sát xem có bóng đèn nào bị cháy hoặc hoạt động kém hay không.

Ngoài ra, nếu đèn pha của xe có bám bụi bẩn hoặc bùn đất, bạn nên lấy khăn lau sạch để đảm bảo độ sáng tốt nhất cho xe, nhất là những chuyến đi vào ban đêm.

5. Dưới nắp ca-pô

Đừng tiếc thời gian liếc mắt qua 5 vị trí này trước mỗi chuyến đi dài - 6

Soi các chi tiết dưới nắp ca-pô không mất quá nhiều thời gian nhưng lại có thể đánh giá được phần nào lỗi phát sinh của chiếc xe.

Kiểm tra khoang động cơ không quá mất thời gian nhưng nhiều người tỏ ra "ngại" khi làm điều này. Tuy vậy, trước mỗi chuyến đi xa, bạn rất nên mở nắp ca-pô ra để kiểm tra.

Khi mở khoang động cơ, bạn nên kiểm tra xem động cơ có dấu hiệu rò rỉ dầu hay không. Ngoài ra, nên kiểm tra mực nước làm mát, nước rửa kính,… nếu thiếu cần bổ sung ngay.

Một lưu ý nữa là nếu dưới khoang máy có nhiều lá khô kẹt vào, bạn cũng nên làm sạch bởi trong khi di chuyển, nhiệt độ khoang máy rất cao có thể làm cháy lá cây, rất nguy hiểm.

Như vậy, với 5 hạng mục ở trên, bạn chỉ mất khoảng 1-2 phút trước khi khởi hành. Sau khi "soi" một vòng quanh xe, nếu không có vấn đề gì, thì bạn có thể an tâm để khởi hành. Còn trong trường hợp không may có hỏng hóc bất thường thì đây là khoảng thời gian "vàng" giúp bạn khắc phục, qua đó giảm thiểu tối đa rủi ro phát sinh trên đường.

Theo vietnamnet.vn