Thứ hai, 15/08/2016 - 00:10

MotoGP 2016 chặng 10

Ducati “nhuộm đỏ” đường đua với chiến thắng của Iannone

Dân trí

Tận dụng tốt lợi thế từ việc được xuất phát đầu tiên, cùng với nỗ lực thi đấu tuyệt vời, tay đua Andrea Iannone đã xuất sắc mang về cho mình vị trí cao nhất trên bục podium chặng 10 MotoGP. Đặc biệt hơn, Iannone cũng giúp Ducati được trải nghiệm thế nào là hương vị chiến thắng sau hơn 10 năm.

Ducati “nhuộm đỏ” đường đua với chiến thắng của Iannone - 1
Ducati “nhuộm đỏ” đường đua với chiến thắng của Iannone - 2

Bắt đầu ngày đua chính thức tại đường đua Red Bull Ring, mặc dù có được vị trí xuất phát đầu tiên, nhưng Iannone đã lường trước được khó khăn (Rossi xuất phát thứ 2, Dovizioso thứ 3).

Không để lợi thế tuột mất nhanh chóng, Andrea Iannone đã có một màn khởi đầu khá hoàn hảo. Vượt qua góc của đầu tiên với độ cao thay đổi khá lớn, Andrea Iannone đã vươn lên dẫn đầu. Mặc dù gặp phải một chút chệch choạng ở các vòng đua tiếp theo và để cho Rossi chiếm mất vị trí đầu đoàn, nhưng Andrea Iannone đã khẳng định đây là chặng đua của anh. Tay đua của Ducati đòi lại vị trí đầu tiên của mình ở vòng đua thứ 3.

Những tình huống xảy ra liên tục từ vòng đua thứ 3 đến vòng đua thứ 10 đã hứa hẹn chặng đua tại Red Bull Ring sẽ vô cùng gay cấn. Khi các tay đua thuộc nhóm đầu tiên tiếp thực hiện các màn vượt người vô cùng xuất sắc. Đã có những thời điểm, Rossi, Jorge Lorenzo và Dovizioso đã khiến cho tay đua xếp đầu đoàn “lo sợ” trước sức ép quá lớn từ phía sau.

Sau nhưng màn vượt người khá căng thẳng này, diễn biến tại đường đua Red Bull Ring tạm thời trùng xuống với việc từng cặp đôi phân chia tranh đấu cho các vị trí. Cuộc đua tranh cho vị trí đầu tiên thuộc về bộ đôi nhà Ducati, trong khi vị trí thứ ba là màn tranh đấu của bộ đôi Movistar Yamaha MotoGP.

Bất ngờ chỉ xảy ra ở vòng đua thứ 10 khi Dovizioso bất ngờ tăng tốc và gây sức ép tới vị trí đầu tiên của Andrea Iannone. Và những nỗ lực của số 4 của Ducati đã được đền đáp xứng đáng khi anh vượt qua chính người đồng đội của mình để vươn lên vị trí dẫn đầu. Trong khi đó, ở phía sau, Lorenzo kiểm soát khá tốt Rossi; còn Marquez và Maverick Vinales càng về phần cuối của cuộc đua đã để nhóm đầu bỏ cách khá xa.

Ducati “nhuộm đỏ” đường đua với chiến thắng của Iannone - 3
Ducati “nhuộm đỏ” đường đua với chiến thắng của Iannone - 4
Ducati “nhuộm đỏ” đường đua với chiến thắng của Iannone - 5

Những tưởng các vị trí chung cuộc tại chặng 10 đã được ấn định từ thời điểm Dovizioso vượt qua Iannone, khi mà ở các vòng đua sau đó, Dovizioso đã giữ được tốc độ khá tốt và thực hiện những pha xử lý vô cùng chính xác để loại bỏ hoàn toàn những nỗ lực vượt người của Iannone. Tuy nhiên, thể thao luôn chứa đựng bất ngờ và có bất ngờ thì thể thao mới trở nên thú vị và kịch tính.

Andrea Iannone đã cảm nhận được đây có lẽ là thời điểm anh gần với chức vô địch chặng hơn bao giờ hết khi không để Dovizioso năm ngoài tầm kiểm soát. Nỗ lực bám đuổi, nỗ lực tấn công và cái kết có hậu cho Andrea Iannone đã đến ở vòng đua thứ 21. Tay đua số 29 của Ducati đã xuất sắc vượt qua số 4 ở một đoạn đường thẳng với tốc độ rất cao.

Và trong suốt 7 vòng đua cuối cùng tại Red Bull Ring, Andrea Iannone đã rất vững vàng ở vị trí đầu tiên, không để cho người đồng đội mình có cơ hội vượt qua một lần nữa. Chung cuộc, kết thúc 28 vòng đua tại Red Bull Ring, Andrea Iannone cán đích đầu tiên với thành tích 39 phút 46 giây 255. Vị trí thứ hai thuộc về Andrea Dovizioso (Ducati) với 0 giây 938 nhiều hơn. Và vị trí thứ ba thuộc về Jorge Lorenzo với 3 giây 389 nhiều hơn. Đây cũng là chức vô địch chặng đầu tiên trong sự nghiệp thi đấu của Andrea Iannone.

Ducati “nhuộm đỏ” đường đua với chiến thắng của Iannone - 6
Ducati “nhuộm đỏ” đường đua với chiến thắng của Iannone - 7
Ducati “nhuộm đỏ” đường đua với chiến thắng của Iannone - 8

Chiến thắng của Andrea Iannone trở nên vô cùng ý nghĩa khi giúp cho đội đua Ducati nếm trải cảm giác chiến thắng lần đầu tiên kể từ năm 2010 (Casey Stoner có được trí cao nhất trên bục podium tại Philips Island). Và nó còn trở nên trọn vẹn hơn khi vị trí thứ hai thuộc về Andrea Dovizioso, sự kết hợp hoàn hảo này cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2007 Ducati có được chiến thắng 1-2 chung cuộc.

Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực không biệt mệt mỏi của Andrea Iannone và Andrea Dovizioso, chiến thắng tại chặng 10 MotoGP của bộ đôi Ducati cũng đến từ những yếu tố quan trọng như: đường đua thiết kế khá rộng, ít góc cua khó, nhiều đoạn thẳng…, qua đó là một lợi thế không nhỏ để chiếc Ducati GP16 khẳng định sức mạnh đáng gờm của mình. Bên cạnh đó, lựa chọn lốp trước Mềm, trong khi phần lớn các tay đua lựa chọn lốp trước Trung bình cũng tạo ra một lợi thế không nhỏ về tốc độ cho Andrea Iannone.

Ducati “nhuộm đỏ” đường đua với chiến thắng của Iannone - 9

Bên cạnh niềm vui vô bờ bến của Iannone và Dovizioso, ngày đua chính thức chặng 10 MotoGP 2016 cũng chứng kiến những niềm vui nho nhỏ từ Lorenzo hay Marquez. Với nhà kim vô địch MotoGP 2015, sau hai chặng đua bết bát, Lorenzo đã trở lại với bục podium.

Mặc dù biết là vẫn còn rất nhiều khó khăn trên con đường bảo vệ ngôi vương, nhưng việc tìm lại niềm vui chiến thắng sẽ là một cú hích tinh thần cho Lorenzo. Trong khi đó với tay đua của Repsol Honda Team Marc Marquez, tưởng chừng như tai nạn khá nhiệm trọng trong ngày đua thử (Marquez trật vai) đã khiến số 93 không thể thi đấu trong ngày đua chính thức. Thế nhưng, với khát khao chiến thắng, Marquez vẫn xuất hiện trong ngày đua chính thức và cán đích ở vị trí thứ 5.

Mặc dù không nằm trong top 3 tay đua dẫn đầu, thế nhưng vị trí thứ 5 cùng 11 điểm cũng giúp nhà vô địch MotoGP 2014 củng cố vững chắc vị trí dẫn đầu trên bảng tổng sắp các tay đua toàn mùa giải với 181. Bỏ khá xa người xếp thứ hai là Lorenzo với 138 điểm.

Ducati “nhuộm đỏ” đường đua với chiến thắng của Iannone - 10

Bảng xếp hạng chặng 10 MotoGP 2016:

Ducati “nhuộm đỏ” đường đua với chiến thắng của Iannone - 11

Bảng xếp hạng tay đua tính đến hết chặng 10:

Ducati “nhuộm đỏ” đường đua với chiến thắng của Iannone - 12

Đón xem chặng 11 HJC Helmets Grand Prix Ceske Republiky 2016 từ ngày 19 đến 21 tháng 8 tới đây tại đường đua Automotodrom Brno.

Tổng hợp

Ducati “nhuộm đỏ” đường đua với chiến thắng của Iannone - 13
Ducati “nhuộm đỏ” đường đua với chiến thắng của Iannone - 14
Ducati “nhuộm đỏ” đường đua với chiến thắng của Iannone - 15