Dù xe mới hay cũ cũng cần đến những "mẹo" chăm sóc này

Ngọc Trang

(Dân trí) - Nhiều người vẫn có quan niệm sai lầm rằng xe mới thì không cần phải chăm sóc gì trong những năm đầu tiên, còn xe cũ thì luôn cần đến bàn tay của thợ chuyên nghiệp.

Dù xe mới hay cũ cũng cần đến những mẹo chăm sóc này - 1

Thực tế là dù xe mới hay cũ đều cần được bảo dưỡng định kỳ. Với một chiếc xe mới, rõ ràng việc chăm sóc đơn giản hơn xe cũ. Tuy nhiên, đừng vì thế mà bạn hoàn toàn "mặc kệ". Dưới đây là những mẹo bảo dưỡng đơn giản cho cả xe cũ và mới. 

Rửa xe thường xuyên

Dù xe mới hay cũ cũng cần đến những mẹo chăm sóc này - 2

Ảnh: Internet

Đối với nhiều người, sự bận rộn khiến việc rửa xe bị đưa vào cuối danh sách những việc cần làm. Tuy nhiên, đó lại là việc giúp xe bạn trông lúc nào cũng mới coóng. Bụi bẩn tích tụ có thể làm xỉn màu sơn xe, thậm chí chúng khiến bạn không nhìn thấy những vết xước nhỏ trên thân xe, cho đến khi vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn, vì lớp sơn không chỉ có vai trò làm đẹp, mà còn bảo vệ vỏ xe.

Kiểm tra lốp

Dù xe mới hay cũ cũng cần đến những mẹo chăm sóc này - 3

Lốp xe là một bộ phận an toàn thiết yếu của xe ô tô. Mặc dù ô tô đời mới được trang bị lốp tốt hơn, nhưng lốp cũng có thể nhanh mòn rách tuỳ vào tình trạng mặt đường và điều kiện di chuyển của bạn. Bởi vậy, hãy chú ý kiểm tra tình trạng lốp xe, đặc biệt là khi bạn di chuyển nhiều.

Kiểm tra các loại chất lỏng trong xe

Dù xe mới hay cũ cũng cần đến những mẹo chăm sóc này - 4

Đây là yếu tố thường xuyên bị chủ xe mới bỏ quên. Có khá nhiều việc cần quan tâm, gồm: các loại chất lỏng nói chung, dầu hộp số tự động và mức dầu nhớt. Mặc dù các loại chất lỏng trên không cạn trong một sớm một chiều, nhưng khả năng vận hành và tình trạng của xe sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn lơ là, để chúng ở mức quá thấp.

Riêng với xe cổ

Dù xe mới hay cũ cũng cần đến những mẹo chăm sóc này - 5

Xe cổ có giá trị sưu tầm hơn là dùng làm phương tiện di chuyển, nên chúng thường gặp các vấn đề liên quan tới “tuổi tác” và mức độ sử dụng ít. Để cải thiện khả năng vận hành của loại xe này, bạn cần bảo dưỡng và kiểm tra xe định kỳ.

Dù có sử dụng chiếc xe cổ của mình nhiều hay không, bạn vẫn nên thường xuyên mang xe đi kiểm tra định kỳ để đảm bảo xe không gặp vấn đề nghiêm trọng trên đường đi. Một cách đơn giản là đặt lịch cho việc này và tuân thủ nghiêm ngặt. Lịch kiểm tra và bảo dưỡng xe như thế nào tuỳ thuộc vào từng loại xe cụ thể. Từng bộ phận lại cần có lịch kiểm tra và thay mới khác nhau.

Ví dụ, bạn sở hữu một chiếc Dodge Challenger, bạn nên lên lịch định kỳ thay lọc gió sau mỗi 30 nghìn dặm (50 nghìn km,) xả và thay nước làm mát động cơ mỗi 10 năm hoặc 100 nghìn dặm (160 nghìn km) và cũng cần thay lốp xe. 

Nếu bạn đang cân nhắc mua một chiếc xe cổ thì nên xem lịch sử bảo dưỡng của xe để xem nó có được chăm sóc tốt trước khi mua không.