Doanh nghiệp ô tô xe máy: Nản vì chính sách

Đây là lần đầu tiên sự bất ổn của chính sách chiến lược ô tô xe máy được đưa ra bàn thảo tại Hội nghị các nhà tài trợ cho Việt Nam.

Lo ngắn hạn

 

Hội nghị các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) diễn ra thường niên nhưng năm nay, lần đầu tiên nhóm Nhóm công tác Công nghiệp Ô tô, xe máy được thành lập tại Diễn đàn doanh nghiệp để tập hợp kiến nghị, báo cáo lên CG.

 

Theo Nhóm công tác, ngành công nghiệp ô tô, xe máy thường được coi là một biểu tượng của sự phát triển của một quốc gia. Ngoài việc cung cấp và hỗ trợ các phương tiện vận chuyển cho các công dân, ngành công nghiệp ô tô, xe máy còn đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả của chuỗi cung ứng tổng thể và tăng trưởng trong kinh tế và thương mại. Tại Việt Nam, ngành này mới đóng góp khoảng 3-5% GDP, thấp hơn khá nhiều mức trên 10% của nước láng giếng Thái Lan.

 

Tuy vậy, năm 2012 chứng kiến sự suy giảm bất thường, dự kiến tới 40-50%, của thị trường ô tô Việt Nam mà nguyên nhân chính được cho là sự sụt giảm kinh tế cộng hưởng với sự thay đổi chính sách thuế phí theo hướng thắt chặt việc mua mới ô tô. Trong chuyến thăm Việt Nam mới đây, Chủ tịch Ford Châu Á -Thái Bình Dương, ông Joe Henrich cũng bày tỏ sự bất ngờ về sự suy giảm của thị trường ô tô Việt trong bối cảnh thị trường ô tô thế giới tăng, đặc biệt trong khu vực nhiều nước tăng kỷ lục.

 

Bên cạnh đó, những thay đổi liên tục và thường mạnh mẽ về thuế, nhất là thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt và phí trước bạ đã làm gián đoạn các dây chuyền sản xuất, các chuỗi cung ứng và hoạt động bán lẻ của các nhà sản xuất ô tô, xe máy vì đã tạo ra những thăng trầm trong nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó việc có sự khác biệt về phí trước bạ giữa Tp. Hồ Chí Minh (15%) và Hà Nội (20%) đã dẫn tới việc doanh số bán ở Tp. Hồ Chí Minh bị thổi phồng còn ở Hà Nội thì suy giảm vì các công ty có văn phòng ở cả hai thành phố có xu hướng đăng ký xe của mình tại Tp. Hồ Chí Minh, hay tốt nhất là ở Bình Dương, thay vì ở Hà Nội.

 

Honda Civic 2012 tại triển lãm ô tô Việt
Honda Civic 2012 tại triển lãm ô tô Việt Nam

 

Nhóm công tác cho rằng, một lộ trình cho các loại/mức thuế và chính sách khác nhau trong ngành ô tô, xe máy đến năm 2025 sẽ có lợi cho ngành công nghiệp, các khách hàng và quốc gia nói chung. Trước mắt, cần thống nhất phí cấp biển số và phí trước bạ trong cả nước…

 

Ngại dài hạn

 

Việt Nam hiện có dân số khoảng 90 triệu người và sẽ tăng lên 100 triệu trong vòng 10 năm tới. GDP đầu người khoảng 1.200 USD và ước tính sẽ tăng lên 4.000 USD vào năm 2020. GDP đầu người và tổng số dân tăng sẽ tác động đến thói quen sử dụng và mua xe, đặc biệt khi tỉ lệ xe ô tô hiện nay là 2 xe/1.000 dân. Thực tế chứng minh, những sự tăng trưởng này ở các nước khác đã kéo theo thói quen sử dụng ô tô, xe máy tăng, từ đó dẫn đến tăng trưởng của ngành công nghiệp ô tô, xe máy. Việt Nam có vị trí chiến lược và đây là thế mạnh cần tận dụng để đưa Việt Nam hội nhập vào chuỗi cung ứng của ASEAN và Châu Á, cũng như các quy hoạch phát triển sản xuất.

 

Theo cam kết cắt giảm hàng rào thuế quan khi Việt Nam tham gia hiệp định AFTA, Việt Nam sẽ phải giảm thuế suất nhập khẩu xuống 0% từ năm 2018 trở đi đối với mọi loại phương tiện được sản xuất tại ASEAN cũng như tuân thủ quy định về hàm lượng sản xuất từ ASEAN tối thiểu trong sản phẩm.

 

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho rằng, một vướng mắc hiện nay là sự thiếu rõ ràng trong kế hoạch của Chính phủ về thúc đẩy, hỗ trợ lĩnh vực sản xuất, lắp ráp linh kiện trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy (CKD) hiện nay ở Việt Nam sau năm 2018. Vì vậy, các nhà đầu tư quốc tế vẫn chưa thể có động thái gì ngoài việc chờ đợi và theo dõi chính sách của Việt Nam. Nhóm công tác đề xuất Chính phủ nên lập, chia sẻ và công bố kế hoạch cụ thể về chính sách thuế theo quy hoạch 10 năm.

 

Cùng với đó, định hướng về loại phương tiện chiến lược của Việt Nam sau nhiều năm vẫn chỉ dừng ở mức dự thảo chưa hoàn thiện. Vì thế, các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ xem xét phát triển xe hạng nhỏ để tạo điều kiện chuyển dần từ xe máy sang ô tô; xe van giao hàng hạng nhỏ không bị hạn chế khi vào nội thành thành phố; và xe vận chuyển hàng hóa và hành khách (ô tô tải hoặc xe buýt)...Ngoài ra, các vấn đề về phát triển cơ sở hạ tầng, về ưu tiên phát triển xe sạch...cũng được các doanh nghiệp báo cáo lên hội nghị CG.

 

Theo Quỳnh Trang

VnMedia

MỚI NHẤT
Phạt nặng chủ ô tô, xe máy không nộp phí đường bộ
Phạt nặng chủ ô tô, xe máy không nộp phí đường bộ

(Dân trí) - Mức phạt đối với chủ ô tô và xe máy không mua hoặc nộp phí cho phương tiện khi tham gia giao thông theo quy định tại Nghị định 71/2012/NĐ-CP cao gấp 6-8 lần mức phí sử dụng đường bộ mà chủ xe phải nộp cho cả năm.

Thứ năm, 13/12/2012 - 12:03

Khó “đòi nợ” thuế xe biển ngoại giao vi phạm
Khó “đòi nợ” thuế xe biển ngoại giao vi phạm

Nhiều xe biển ngoại giao được chuyển nhượng trái phép nhưng hải quan không truy thu được thuế vì “chính chủ” đã về nước ngoài, kéo theo, người Việt mua những xe này không thể sang tên đổi chủ, Cục Hải quan TP Hà Nội vừa phản ánh.

Thứ năm, 13/12/2012 - 12:02

Sử dụng xe Yamaha Jupiter Fi hàng ngày tốn bao nhiêu xăng?
Sử dụng xe Yamaha Jupiter Fi hàng ngày tốn bao nhiêu xăng?

(Dân trí) - Mặc dù đi sau Honda khá lâu trong lĩnh vực xe số sử dụng hệ thống phun xăng điện tử, nhưng Yamaha Việt Nam cũng đã gây được sự chú ý nhất định với mẫu Jupiter ứng dụng công nghệ này.

Thứ tư, 12/12/2012 - 03:19

Xe rẻ nhất thế giới đến Việt Nam
Xe rẻ nhất thế giới đến Việt Nam

(Dân trí) - Hiện có dấu hiệu cho thấy Tata Nano, mẫu xe rẻ nhất thế giới, đang tìm cách thâm nhập thị trường ô tô Việt Nam nhỏ nhưng không ít tiềm năng.

Thứ tư, 12/12/2012 - 12:12

Siêu xe Ferrari 458 Spider “tử nạn” khi vừa rời đại lý
Siêu xe Ferrari 458 Spider “tử nạn” khi vừa rời đại lý

(Dân trí) - Một chiếc Ferrari 458 Spider đã bị “xoá sổ” chỉ sau khoảng hai tiếng rời đại lý ở đảo Mallorca, Tây Ban Nha hồi cuối tuần trước.

Thứ tư, 12/12/2012 - 07:30

Làm thủ tục sang tên, đổi chủ xe thế nào khi không liên lạc được với chủ cũ?
Làm thủ tục sang tên, đổi chủ xe thế nào khi không liên lạc được với chủ cũ?

Qua các phương tiện thông tin em được biết để sang tên đổi chủ thì người mua và người bán phải cùng đi làm thủ tục, nhưng hiện em không thể liên lạc với người bán...

Thứ tư, 12/12/2012 - 07:30

Khách du lịch ngoại được đưa ô tô vào Việt Nam
Khách du lịch ngoại được đưa ô tô vào Việt Nam

Khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch có thể mang theo xe ô tô, xe máy của mình để đi lại nhưng chỉ được phép lưu ở Việt Nam tối đa 30 ngày và phải đi theo đoàn.

Thứ tư, 12/12/2012 - 07:25

Lamborghini ngừng sản xuất xe Gallardo
Lamborghini ngừng sản xuất xe Gallardo

(Dân trí) - Lamborghini cho biết, 2013 sẽ là phiên bản cuối cùng của siêu xe Gallardo. Sau đó sẽ có một mẫu xe hoàn toàn mới thế chỗ.

Thứ tư, 12/12/2012 - 12:03

Từ 2013, phí bảo trì đường bộ "chạy" cùng một số trạm thu phí
Từ 2013, phí bảo trì đường bộ "chạy" cùng một số trạm thu phí

(Dân trí) - Kể từ 0h ngày 01/01/2013, các trạm thu phí đường bộ nộp ngân sách Nhà nước sẽ bị xóa bỏ. Tuy nhiên, các trạm thu phí để hoàn vốn đầu tư cho đường cao tốc, các trạm thu phí hoàn vốn cho dự án BOT... vẫn sẽ hoạt động đến hết hạn hợp đồng.

Thứ ba, 11/12/2012 - 03:15

Kinh doanh ô tô, xe máy “gặp hạn”
Kinh doanh ô tô, xe máy “gặp hạn”

Năm 2012 có thể xem là một năm đặc biệt khó khăn cho ngành ô tô xe máy và các ngành công nghiệp phụ trợ khác.

Thứ ba, 11/12/2012 - 02:22

Dự kiến sau ngày 30/6/2013 sẽ xử phạt xe không chính chủ
Dự kiến sau ngày 30/6/2013 sẽ xử phạt xe không chính chủ

Trường hợp làm thủ tục sang tên, di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác thiếu hoặc không có chứng từ chuyển nhượng thì chủ xe phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy đăng ký để làm thủ tục.

Thứ ba, 11/12/2012 - 10:11

Thêm một thương hiệu ôtô Trung Quốc sẽ vào Việt Nam
Thêm một thương hiệu ôtô Trung Quốc sẽ vào Việt Nam

(Dân trí) - Sau một thời gian chuẩn bị, hãng xe Changan Automobile của Trung Quốc đang xúc tiến những thủ tục cuối cùng để chính thức có mặt tại Việt Nam.

Thứ ba, 11/12/2012 - 09:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Thị trường ôtô trong nước có dấu hiệu phục hồi
Thị trường ôtô trong nước có dấu hiệu phục hồi

(Dân trí) - Doanh số tháng 11/2012 của thành viên Hiệp hội sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) đã có đôi chút biến chuyển theo chiều hướng lạc quan. Dù xét theo doanh số cùng thời điểm ở các năm trước thì đây chưa phải là niềm vui trọn vẹn…

Thứ ba, 11/12/2012 - 08:40

Hyundai lập kỷ lục doanh số
Hyundai lập kỷ lục doanh số

(Dân trí) - Hyundai cho biết đã lập kỷ lục doanh số năm tại Mỹ khi còn tới 3 tuần nữa mới hết năm 2012.

Thứ ba, 11/12/2012 - 12:10

Tối hậu thư cho xe nước ngoài hết hạn
Tối hậu thư cho xe nước ngoài hết hạn

(Dân trí) - Từ sau ngày 19/12/2012, những ôtô, xe máy của các tổ chức, cá nhân người nước ngoài nếu không gia hạn hoặc làm thủ tục theo quy định sẽ không được làm thủ tục tạm nhập hoặc mua miễn thuế xe cho người kế nhiệm của chủ xe.

Thứ hai, 10/12/2012 - 08:30

Những món quà xinh xắn cho người mê xe
Những món quà xinh xắn cho người mê xe

(Dân trí) - Một mùa Giáng sinh nữa lại đang tới, nếu bạn còn lúng túng chưa biết chọn quà gì cho bạn bè, người thân, và nếu họ là người thực sự mê xe cộ, thì hãy thử nghĩ tới những món đồ lưu niệm nho nhỏ nhưng đẳng cấp và tinh tế.

Thứ hai, 10/12/2012 - 07:32

Mập mờ “thuế đường” cho xe máy tại Hà Nội
Mập mờ “thuế đường” cho xe máy tại Hà Nội

Mặc dù kỳ họp Hội đồng nhân dân TP.Hà Nội đã kết thúc nhưng nội dung về mức phí sử dụng đường bộ cụ thể áp dụng với xe máy trên địa bàn từ 1/1/2013 vẫn chưa được ấn định.

Thứ hai, 10/12/2012 - 12:12

Xe Mazda6 và CX-9 mới chính thức ra mắt tại Việt Nam
Xe Mazda6 và CX-9 mới chính thức ra mắt tại Việt Nam

(Dân trí) - Sau những thông tin rò rỉ và hình ảnh những chiếc Mazda6 thế hệ mới và CX-9 phiên bản nâng cấp cập cảng Tp Hồ Chí Minh, cuối tuần qua, nhà phân phối VinaMazda cũng đã có lễ chính thức ra mắt xe.

Thứ hai, 10/12/2012 - 12:10

BMW là thương hiệu xe hơi giá trị nhất thế giới năm 2012
BMW là thương hiệu xe hơi giá trị nhất thế giới năm 2012

Hãng xe BMW của Đức đã được công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường Reputation Institute bình chọn “Dẫn đầu trong 10 công ty danh tiếng nhất thế giới năm 2012”.

Thứ hai, 10/12/2012 - 12:03

Mazda sẽ ra xe việt dã nhỏ hơn CX-5?
Mazda sẽ ra xe việt dã nhỏ hơn CX-5?

(Dân trí) - Theo tạp chí AutoExpress, Mazda đang phát triển một mẫu SUV cỡ nhỏ hoàn toàn mới, nằm dưới phân hạng của CX-5, sẽ cạnh tranh với Nissan Juke.

Chủ nhật, 09/12/2012 - 08:08

Xe Ford liên tục bị triệu hồi
Xe Ford liên tục bị triệu hồi

(Dân trí) - Sau Escape, tới lượt mẫu Fusion thế hệ mới (còn có tên gọi khác là Mondeo ở một số thị trường) liên tục bị triệu hồi.

Chủ nhật, 09/12/2012 - 06:51

Bộ trưởng Đinh La Thăng sẽ quản lí Quỹ bảo trì đường bộ
Bộ trưởng Đinh La Thăng sẽ quản lí Quỹ bảo trì đường bộ

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thừa lệnh của Thủ tướng đã kí văn bản số 1829/QĐ-TTg ngày 7/12/2012 bổ nhiệm Bộ trưởng Đinh La Thăng làm chủ tịch Hội đồng quản lí Quỹ bảo trì đường bộ trung ương.

Thứ bảy, 08/12/2012 - 10:38

Xe ngoại giao trôi nổi khó "sang tên đổi chủ"
Xe ngoại giao trôi nổi khó "sang tên đổi chủ"

Xe ô tô đăng ký tên người nước ngoài, các đối tượng ngoại giao mà các cá nhân người Việt Nam mua được đang gặp khó khi muốn sang tên đổi chủ…

Thứ bảy, 08/12/2012 - 10:06

Mazda6 và CX-9 thế hệ mới đã về Việt Nam
Mazda6 và CX-9 thế hệ mới đã về Việt Nam

(Dân trí) - Thế hệ mới của cả hai mẫu xe này chỉ vừa ra mắt trên thị trường thế giới cách đây vài tháng.

Thứ bảy, 08/12/2012 - 08:52