Doanh nghiệp ô tô lo đóng cửa

Thời điểm mở cửa hoàn toàn đối với công nghiệp ô tô đã sắp đến. Với chính sách hiện nay, nhiều doanh nghiệp lo sợ sẽ phải đóng cửa khi thuế nhập khẩu ô tô về 0%.

Đã gần hết năm 2012, chỉ còn 5 năm nữa là đến thời điểm 2018, theo cam kết của các thành viên AFTA, thuế nhập khẩu với ô tô trong khối ASEAN sẽ giảm xuống chỉ còn 0 -5%.

 

Trước áp lực đó, các doanh nghiệp ô tô có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cho biết, đến nay họ vẫn không rõ chính sách phát triển công nghiệp ô tô trong những năm tới như thế nào.

 

Do Chính phủ Việt Nam chưa cam kết có phát triển ngành công nghiệp ô tô hay không và theo hướng nào, nên các nhà đầu tư quốc tế chưa thể có động thái gì ngoài việc chờ đợi trong lo lắng.

 

Một quan chức Bộ Công thương cho biết, Bản quy hoạch phát triển công nghiệp ô tô giai đoạn 2010-2020 tầm nhìn tới 2030 đã hoàn tất hiện đang chờ đợi đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

 

“Đã gần một năm nay rồi, nhưng công tác thẩm định đến nay vẫn chưa xong. Đợi sau khi thẩm định xong sẽ trình Chính phủ phê duyệt”, vị quan chức này nói.
 
Doanh nghiệp ôtô lo đóng cửa

 

Mới đây, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam 2012 (VBF), Thứ trưởng Bộ Công thương, Trần Tuấn Anh cho biết, với quy hoạch mới thì nhu cầu tiêu thụ nội địa được đặt lên ưu tiên hàng đầu với việc xác định rõ các phân khúc thị trường cũng như sản phẩm, đồng thời có tính đến các yếu tố đóng góp khác để phục vụ mục tiêu tổng thể của nền kinh tế.

 

Đi cùng với đó là các cơ chế chính sách về thuế, về phát triển nguồn nhân lực, tín dụng, công nghệ hay các chính sách xây dựng chuỗi sản xuất cũng như ngành công nghiệp hỗ trợ phục vụ phát triển công nghiệp ôtô. Đặc biệt một lộ trình giảm thuế ổn định và có tính xuyên suốt, dự báo được lộ trình từ nay đến năm 2018 để các doanh nghiệp có thể xây dựng kế hoạch tổng thể, dài hơi cho sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm.

 

Các doanh nghiệp cho biết họ đã chờ đợi Bản quy hoạch mới này được phê duyệt từ lâu, nhưng đến nay vẫn chỉ biết chờ đợi. Kể cả có phê duyệt rồi, các chính sách ưu đãi cũng như lộ trình giảm thuế cũng còn phải đưa ra các cơ quan chức năng và Quốc hội, như vậy thời gian có thể tới hàng năm thì chính sách mới thành hiện thực.

 

Trong khi đó, đến 2014 thì thuế suất thuế nhập khẩu ô tô trong khối ASEAN đã phải giảm xuống còn 50% rồi và tiếp tục giảm dần các năm sau để đến 2018 còn 0-5% chứ không phải vẫn giữ mức cao cho tới tận 2018 mới giảm.

 

Chỉ cần thuế suất thuế nhập khẩu giảm xuống còn 50% vào 2014 thì các doanh nghiệp ô tô trong nước đã rất khó khăn khi cạnh tranh với xe nhập nguyên chiếc rồi chưa nói mức giảm hơn nữa. Với tác động như vậy sẽ ảnh hưởng tới đầu tư của các doanh nghiệp.

 

Ô tô mong được như tàu thủy

 

Theo các doanh nghiệp, với thời gian ngắn như vậy cần có những chính sách đột phá để thu hút đầu tư. Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam 2012, nhóm công tác công nghiệp ôtô, xe máy đã đề xuất cần phải đưa CN ô ô vào nhóm ngành công nghệ cao.

 

Trên thực tế ngành công nghiệp ôtô Việt Nam hiện không phải là đối tượng của bất kỳ chính sách khuyến khích đầu tư nào theo như định hướng phát triển nền công nghiệp “công nghệ cao”, ông Gaurav Gupta, Tổng giám đốc GM Việt Nam, thành viên nhóm công tác cho biết.

 

Theo ông Bùi Ngọc Huyên, Tổng giám đốc Công ty cổ phàn ô tô Xuân Kiên, trên thế giới các nước đều coi công nghiệp ô tô là ngành công nghệ cao, bởi nó tích hợp trong đó nhiều công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, hàng đầu và làm nền tảng cho sự phát triển kỹ thuật công nghệ trong lĩnh sản xuất công nghiệp.

 

Nhưng tại Việt Nam thời gian qua, công nghiệp ô tô không được coi là ngành công nghệ cao nên không có chính sách ưu tiên cho nó. Trong khi đó công nghiệp tàu thủy, thế giới chỉ coi là công nghệ trung bình thì lại được ưu tiên, ưu đãi quá nhiều.

 

Nếu dành số vốn đầu tư cho công nghiệp ô tô tương đương với công nghiệp tàu thủy thời gian qua thì ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam đã khác.
 
Doanh nghiệp ôtô lo đóng cửa

 

Chúng tôi làm ô tô suốt thời gian qua mà không nhận được ưu đãi nào. Cho đến nay, chúng tôi đã đầu tư máy móc và công nghệ để nội địa hóa 50% cho 4 mẫu ô tô (2 mẫu xe du lịch, 1 mẫu 7 chỗ và 1 mẫu 5 chỗ) gần xong, toàn với công nghệ cao. Nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được hưởng gì từ những ưu đãi của Chính phủ. Ngoài việc bảo vệ xong đề tài cấp nhà nước về bảo vệ thiết kế thân vỏ xe được hỗ trợ 11,6 tỷ đồng, còn những chính sách khác đều nằm trong văn bản.

 

"Chúng tôi sản xuất ôtô con, đề nghị tỷ lệ nội địa hóa trên 50% thì giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt, Bộ Công thương đồng tình nhưng Bộ Tài chính thì không. Tại các nước khác khi tăng tỷ lệ nội địa hóa thì thuế sẽ được giảm là điều chắc chắn”. ông Huyên nói.

 

Nếu được coi là ngành công nghệ cao thì các doanh nghiệp sẽ được ưu đãi rất lớn về thuế về thuê đất, về đang tạo nguồn nhân lực và hỗ trợ chuyển giao công nghệ... có như vậy mới thu hút được đầu tư.

 

Việt Nam hiện có dân số khoảng 90 triệu người và thu nhập đang tăng lên. GDP đầu người và tổng số dân tăng sẽ tác động đến thói quen sử dụng và mua xe. Hiện tỉ lệ xe ô tô của Việt Nam rất thấp, mới chỉ có 2 xe/1.000 dân. Vì vậy nhu cầu về ô tô còn rất cao.

 

Nhu cầu về ô tô cao sẽ kéo theo thói quen sử dụng ô tô tăng, từ đó dẫn đến tăng trưởng của ngành công nghiệp ô tô. Ngoài việc cung cấp và hỗ trợ các phương tiện vận chuyển cho các công dân, ngành công nghiệp ô tô, còn đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả của chuỗi cung ứng tổng thể và tăng trưởng trong kinh tế và thương mại. Tại Việt Nam, ngành này mới đóng góp khoảng 3% GDP, thấp hơn khá nhiều mức trên 10% của nước láng giếng Thái Lan.

 

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho rằng, một vướng mắc hiện nay là sự thiếu rõ ràng trong kế hoạch của Chính phủ về thúc đẩy, hỗ trợ lĩnh vực sản xuất, lắp ráp linh kiện trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô từ nay tới sau năm 2018. Cùng với đó, định hướng về loại phương tiện chiến lược của Việt Nam sau nhiều năm vẫn chỉ dừng ở mức dự thảo chưa hoàn thiện. Vì thế, các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ nhanh chóng đưa ra chính sách và cam kết ổn định dài hạn để phát triển công nghiệp ô tô.

 

Theo Trần Thủy

Vef

MỚI NHẤT
Toyota giới thiệu hệ thống sạc không dây trên ô tô
Toyota giới thiệu hệ thống sạc không dây trên ô tô

(Dân trí) - Toyota cho biết sẽ ứng dụng công nghệ sạc điện thoại không dây đầu tiên trên xe Avalon phiên bản 2013.

Thứ năm, 20/12/2012 - 11:50

Air Blade hay Nouvo SX RC?
Air Blade hay Nouvo SX RC?

Tôi muốn mua xe tay ga và đang phân vân giữa 2 mẫu Air Blade 2011 và Nouvo SX bản RC 2012.

Thứ năm, 20/12/2012 - 10:55

Xóa hàng loạt trạm thu phí trên toàn quốc
Xóa hàng loạt trạm thu phí trên toàn quốc

Từ gày 1/1/2013, các trạm thu phí đường bộ nộp ngân sách Nhà nước sẽ bị xóa bỏ theo quy định tại Thông tư số 197/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực cùng ngày.

Thứ năm, 20/12/2012 - 08:59

Diễn Gangnam Style với xe mô-tô
Diễn Gangnam Style với xe mô-tô

(Dân trí) - Một clip "đã tai, đã mắt" không chỉ với các tín đồ mô-tô và K-Pop.

Thứ năm, 20/12/2012 - 12:05

Bộ Tài chính yêu cầu sớm triển khai thu phí đường bộ
Bộ Tài chính yêu cầu sớm triển khai thu phí đường bộ

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố sớm triển khai thực hiện thu phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô.

Thứ tư, 19/12/2012 - 09:48

Khó như lái siêu xe Lamborghini Sesto Elemento
Khó như lái siêu xe Lamborghini Sesto Elemento

(Dân trí) - Với gầm gần như sát đất, siêu xe Lamborghini Sesto Elemento thực sự là một thách thức lớn đối với các tay lái khi ở trong phố.

Thứ tư, 19/12/2012 - 07:30

Infiniti sẽ đổi tên tất cả xe
Infiniti sẽ đổi tên tất cả xe

(Dân trí) - Infiniti dự kiến sẽ đổi tên toàn bộ danh mục xe của hãng, bắt đầu với việc giới thiệu mẫu xe kế nhiệm dòng G sedan, với tên gọi Q50.

Thứ tư, 19/12/2012 - 06:30

Ngừng sản xuất siêu xe Lexus LF-A
Ngừng sản xuất siêu xe Lexus LF-A

(Dân trí) - Siêu xe động cơ V10 đình đám này của Lexus đã không còn được sản xuất từ ngày 15/12 vừa qua.

Thứ tư, 19/12/2012 - 12:03

Nissan Juke - Đắt và cá tính
Nissan Juke - Đắt và cá tính

(Dân trí) - Mẫu crossover này của Nissan như một sự thách thức đối với thị trường ô tô Việt Nam, không chỉ bởi giá bán hơn 1,2 tỷ đồng, mà còn cả ở kiểu dáng phá cách, nổi loạn.

Thứ ba, 18/12/2012 - 02:15

Không cho đăng kiểm xe ngoại giao quá hạn định
Không cho đăng kiểm xe ngoại giao quá hạn định

(Dân trí) - Ngày mai 19/12 là hạn cuối cùng cho các ôtô của các tổ chức, cá nhân người nước ngoài hết hạn đăng kí sử dụng phải hoàn thiện thủ tục. Cục Cảnh sát Giao thông Đường bộ - Đường sông cũng có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm cùng hỗ trợ quản lí số xe này.

Thứ ba, 18/12/2012 - 11:20

Tiêu thụ ô tô tại châu Âu thấp kỷ lục
Tiêu thụ ô tô tại châu Âu thấp kỷ lục

(Dân trí) - Tiêu thụ ô tô tại châu Âu đã giảm 10% trong tháng 11, đẩy doanh số năm xuống mức thấp nhất trong vòng gần hai thập kỷ.

Thứ ba, 18/12/2012 - 08:01

Bộ Tài chính giải đáp về phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện
Bộ Tài chính giải đáp về phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện

Sau khi Thông tư số 197/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện được ban hành, dư luận có nhiều băn khoăn xung quanh cơ sở xác định mức phí, cách sử dụng, việc triển khai thu, tiêu chuẩn hộ nghèo...

Thứ ba, 18/12/2012 - 07:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Piaggio giới thiệu xe Fly 50 4V phiên bản 2013
Piaggio giới thiệu xe Fly 50 4V phiên bản 2013

(Dân trí) - Theo giới thiệu của Piaggio, mẫu xe 50 phân khối này tiêu thụ khoảng 2 lít xăng cho 100km.

Thứ ba, 18/12/2012 - 12:02

Lamborghini triệu hồi siêu xe Aventador
Lamborghini triệu hồi siêu xe Aventador

(Dân trí) - Đây là một đợt triệu hồi xe tự nguyện của Lamborghini, sau khi phát hiện một lỗi ở hệ thống đèn pha.

Thứ hai, 17/12/2012 - 03:25

Đề xuất giảm phí trước bạ với ô tô đăng ký lần 2
Đề xuất giảm phí trước bạ với ô tô đăng ký lần 2

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết, cơ quan thuế đang đề xuất mức phí trước bạ từ 2 -5% đối với xe ô tô chở người đăng ký lần 2.

Thứ hai, 17/12/2012 - 03:06

Motorrock đưa thương hiệu Benelli ra Hà Nội
Motorrock đưa thương hiệu Benelli ra Hà Nội

(Dân trí) - Hệ thống phân phối các mẫu mô-tô thể thao phân khối lớn Motorrock đã chính thức ra mắt tại Hà Nội cùng một số mẫu dòng sport của thương hiệu Benelli đến từ Ý.

Thứ hai, 17/12/2012 - 09:02

Dừng đèn đỏ phải đúng chỗ!
Dừng đèn đỏ phải đúng chỗ!

(Dân trí) - Một clip hài hước nhắc nhở các tài xế hãy dừng xe chờ đèn đỏ theo đúng vạch kẻ đường.

Thứ hai, 17/12/2012 - 08:00

Muốn làm thủ tục sang tên nhưng người mua xe không hợp tác
Muốn làm thủ tục sang tên nhưng người mua xe không hợp tác

Hầu hết mọi người hiện đều có vướng mắc về thủ tục sang tên đổi chủ khi không thể liên lạc được với chủ cũ của xe hoặc chủ cũ đã qua đời, còn trường hợp của tôi lại là muốn sang tên nhưng người mua không hợp tác...

Thứ hai, 17/12/2012 - 07:30

Công bố 10 động cơ tốt nhất cho năm 2013
Công bố 10 động cơ tốt nhất cho năm 2013

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, Ward’s Auto, một tạp chí chuyên ngành cực kỳ uy tín của Mỹ, đã công bố “Danh sách 10 động cơ tốt nhất năm”, danh sách được xem như giải Oscar trong ngành công nghiệp ô tô.

Thứ hai, 17/12/2012 - 12:03

Drift với "quý tộc" Rolls-Royce
Drift với "quý tộc" Rolls-Royce

(Dân trí) - Không phải hình ảnh một Rolls-Royce Phantom bóng bẩy, hào nhoáng lướt trên đường nhựa như thường thấy, mà là đường đất, lầy lội, và… drift.

Chủ nhật, 16/12/2012 - 09:01

Toyota bị hối thúc triệu hồi khoảng 700.000 xe Lexus
Toyota bị hối thúc triệu hồi khoảng 700.000 xe Lexus

(Dân trí) - Tạp chí Consumer Reports của Mỹ cho rằng Toyota nên sớm triển khai việc triệu hồi khoảng 700.000 xe Lexus do lẫy mở cốp khẩn cấp dễ gãy, nhốt người bên trong, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Chủ nhật, 16/12/2012 - 07:02

Thú chơi xe đạp fixie
Thú chơi xe đạp fixie

Xe đạp "không phanh" Fixed-gear, hay còn gọi là fixie, đã trở thành trào lưu đường phố hơn chục năm trở lại đây trên thế giới, và đang dần phát triển tại Việt Nam.

Thứ bảy, 15/12/2012 - 11:15

Ducati đưa xe 848 EVO 2013 về Việt Nam
Ducati đưa xe 848 EVO 2013 về Việt Nam

(Dân trí) - Khả năng tăng tốc từ 0-100 km/h trong vòng 3,3 giây trước khi đạt vận tốc cực đại 271 km/h, thông số này của xe Ducati 848 EVO 2013 đủ khiến những tín đồ tốc độ tại Việt Nam háo hức…

Thứ bảy, 15/12/2012 - 10:31

Dự kiến tăng phí sát hạch lái xe
Dự kiến tăng phí sát hạch lái xe

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe cơ giới đường bộ.

Thứ bảy, 15/12/2012 - 07:33