Điều gì tạo nên kết quả tiêu hao nhiên liệu ấn tượng tại Isuzu Diesel Challenge?

Trong Hành trình lái xe an toàn và Tiết kiệm nhiên liệu - Isuzu Diesel Challenge 2017, xe mu-X và D-MAX chỉ tiêu thụ hết trung bình 7,29 lít/242 km đối với dòng xe 2.5L và 7,46 lít/242 km đối với dòng xe 3.0L. Lái xe đã vận dụng những kỹ năng gì để đạt được kết quả bất ngờ này?

Trong điều kiện thực tế được ghi nhận bởi Cục đăng kiểm Việt Nam, Isuzu mu-X đạt mức tiêu hao nhiên liệu 7,25 lít/100 km trên đường hỗn hợp đối với bản 2.5 và 7,41 lít với bản 3.0.

“Đây là điều kiện tốt nhất, đường thông thoáng, có xe cảnh sát dẫn đường, xe chạy không tải, và điều quan trọng nhất là mình không mở máy lạnh, do đó mới đạt được con số tiêu thụ nhiên liệu này”

Anh Nguyễn Đình Hoàng (Quận 7, TP Hồ Chí Minh), Giải Nhì dòng xe 3.0L với con số 6,11 lít/241,4km

Tuy nhiên khi áp dụng những điều kiện đặc biệt như trong hành trình Isuzu Diesel Challenge 2017, những chiếc D-MAX cũng như mu-X đã tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn con số trên rất nhiều. Nhưng cũng cần khẳng định thêm, những số liệu của cuộc thi chỉ dừng lại ở mức tham khảo, vì trong điều kiện thực tế, sẽ không đạt được mức tiêu hao này. Trong khuôn khổ cuộc thi, các điều kiện vận hành và đo lường được thực hiện chỉ nhằm mục đích tìm ra được người thắng cuộc cuối cùng.

Nhưng tạm thời bỏ qua vấn đề đó, ta hãy cùng tìm hiểu một trong những yếu tố then chốt vừa tạo được mức tiêu hao nhiên liệu đáng mơ ước này vừa an toàn khi di chuyển: kỹ năng lái xe của người cầm lái.

Dưới đây là các kỹ năng được hầu hết lái xe trong hành trình này áp dụng.

Luôn giữ khoảng cách an toàn


Giữ khoảng cách an toàn sẽ giúp lái xe chủ động được mọi tình huống

Giữ khoảng cách an toàn sẽ giúp lái xe chủ động được mọi tình huống

Chia sẻ của anh Nguyễn Văn Thời (Quận 10, TP HCM), người giành Giải nhất dòng xe 3.0L với kết quả 5,93 lít/241,6 km, lái xe cần có sự quan sát và phán đoán với tầm nhìn trước mặt luôn ở mức 200-300m trở lên. Nếu đi quá sát xe trước, lái xe sẽ bị động hoàn toàn và khi họ phanh (thắng), mình cũng phải phanh theo. Điều đó vừa gây mất an toàn (bị động) vừa làm xe mất đà (mất trớn) và từ đó khó có thể tiết kiệm nhiên liệu. Anh Thời cũng luôn áp dụng điều này khi lái xe trong mọi hành trình khác nhau.

Anh Thời chia sẻ, trong điều kiện bình thường (không phải cuộc thi), đường cho đi bao nhiêu anh đi bấy nhiêu, nhưng luôn giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Kỹ năng đó giúp anh có thể phán đoán tốt tình huống và đưa ra quyết định sẽ vượt qua xe trước hay buông ga để xe trôi theo đà. Đây chính là kỹ năng quan trọng giúp mọi lái xe có thể đi tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Giữ vận tốc xe trung bình 70-80 km/h


Suốt hành trình, đoàn caravan chỉ di chuyển với tốc độ vừa phải

Suốt hành trình, đoàn caravan chỉ di chuyển với tốc độ vừa phải

“Trong suốt hành trình, vòng tua máy xe tôi luôn ở mức khoảng 1000-1100 vòng/phút”.

Anh Đoàn Ngọc Anh Vũ (Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh), Giải Nhất dòng xe 2.5L với con số 2,81 lít/243 km.

Theo các tay lái, đàn ông thường thích chạy tốc độ, cảm giác mạnh, và không thích chạy chậm. Tuy nhiên với một hành trình có nhiều hành khách phía sau, việc chạy an toàn là điều quan trọng nhất.

Những tay lái có thâm niên hàng chục năm ôm vặn vô lăng đều chung nhận định: Để xe chạy với vận tốc khoảng 60-80km/h là ngưỡng tiết kiệm nhiên liệu nhất.

Anh Đoàn Ngọc Anh Vũ (Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) là người cầm lái chiếc xe D-MAX 2.5 lít, về nhất với con số tiêu hao nhiên liệu vô cùng ấn tượng: 2,81 lit/243 km. Theo chia sẻ, trong suốt hành trình kéo dài 242km, anh luôn cho xe chạy không quá 60km/h. Đối với vận tốc này, người lái hoàn toàn có thể chủ động và xử lý được mọi tình huống trên đường đi.

Sử dụng Cruise control


Tính năng cruise control giúp xe tiết kiệm nhiên liệu

Tính năng cruise control giúp xe tiết kiệm nhiên liệu

Để tiết kiệm nhiên liệu, các lái xe đều áp dụng triệt để tính năng Cruise control được tích hợp trên các dòng xe số tự động của Isuzu. Anh Nguyễn Đình Hoàng, người đoạt giải Nhì với số nhiên liệu tiêu thụ 6,11 lit/241,4km chia sẻ: Khi xe đạt vận tốc 50km/h, nếu người lái set (đặt) cruise control, vòng tua của chiếc xe đang từ 2000 vòng/phút sẽ nhanh chóng hạ xuống 1800 nhưng tốc độ không đổi.

Nếu lái xe sử dụng thành thục tính năng Cruise control, chiếc xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.

Tắt điều hoà, hé cửa kính

Ngoài việc áp dụng các kỹ năng để tiết kiệm nhiên liệu như đã được BTC hướng dẫn, như nhanh chóng sang số, đi xe số cao nhất, không đạp “hỗn ga”… các lái xe trong cuộc thi đều áp dụng mẹo tắt điều hoà, hạ kính xuống 3cm.

Vì đây là một cuộc thi nên các lái xe đều áp dụng thủ thuật này. Điều đó giúp xe hạ mức tiêu hao nhiêu liệu xuống hàng lít. Anh Đoàn Ngọc Anh Vũ (người đoạt giải Nhất xe 2.5l) còn chia sẻ mình thậm chí tắt hết mọi chức năng khác trên xe, (như nghe nhạc), vì anh tin rằng mọi tính năng nếu sử dụng đều ảnh hưởng tới mức tiêu thụ nhiêu liệu.

Xe Isuzu tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình sử dụng hàng này


Ông Daisuke Yamada – Giám đốc cao cấp phụ trách mảng LCV của Isuzu (phải) cùng tham dự hành trình IDC 2017.

Ông Daisuke Yamada – Giám đốc cao cấp phụ trách mảng LCV của Isuzu (phải) cùng tham dự hành trình IDC 2017.

Hành trình Isuzu 2017 thu hút 29 tay lái tham dự. Tất cả số này đều nhận định xe Isuzu sử dụng trong cuộc sống hàng ngày rất tiết kiệm nhiên liệu.

Anh Đoàn Ngọc Anh Vũ cho biết, bình thường nếu sử dụng mọi tính năng chạy đường trường, chiếc xe của anh (2.5L) chạy hết dưới 6 lít/100km. Anh Nguyễn Văn Thời (chủ xe 3.0) cho biết, bình thường anh chạy hết 7,5 lít là mức trung bình đối với đường trường.

“BTC rất chuyên nghiệp, công bằng. Những chiếc xe được châm đầy dầu trước khi khởi hành, và chúng tôi cùng nhau dán niêm phong”

Anh Nguyễn Văn Thời (Quận 10, TP Hồ Chí Minh), giải Nhất dòng xe 3.0L với kết quả 5,93 lít/241,6 km.

Vốn là thương hiệu lâu đời, Isuzu đã có hơn 100 năm lịch sử hình thành và phát triển trong vai trò nhà sản xuất xe thương mại hàng đầu thế giới. Đặc biệt, các dòng xe của Isuzu luôn nổi tiếng thế giới về động cơ dầu Diesel bền bỉ và tiết kiệm nhiên liệu. Dòng xe mu-X và D-MAX đều sở hữu Super Commonrail system - hệ thống phun dầu điện tử, lập trình sẵn các chế độ phun, tự động làm sao để tối ưu hóa việc tiết kiệm nhiên liệu bằng cách phân tích tất cả tính hiệu cảm biến của xe. Đây cũng là 1 mấu chốt quan trọng trong hành trình lái xe an toàn và tiết kiệm nhiên liệu của Isuzu.

Thực tế, trong hành trình Isuzu 2017, những người đoạt giải đều không ngờ rằng xe mình chạy tốn ít nhiêu liệu như thế. Chia sẻ của anh Vũ, khi thấy xe khác đo hết chỉ hơn 3 lít/242 km, anh đã chắc mẩm mình không thể địch được với các đối thủ, nhưng khi đến lượt xe anh đo kiểm, lượng nhiên liệu tiêu hao chỉ hết 2,81 lít/243 km thì đó là con số cực sốc đối với chính bản thân anh.

Xem lại toàn bộ hành trình Isuzu Diesel Challenge 2017 tại đây.

Phương Dung

Điều gì tạo nên kết quả tiêu hao nhiên liệu ấn tượng tại Isuzu Diesel Challenge? - 5

MỚI NHẤT
Tình huống giao thông gây tranh cãi: Ai sai?
Tình huống giao thông gây tranh cãi: Ai sai?

(Dân trí) - Một tình huống va chạm giao thông gây tranh cãi đã xảy ra trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) mặc dù gây ra hậu quả không lớn nhưng đáng xem, để mỗi người tự nhắc mình biết nhường nhịn, để không phải mất thời gian phân xử ai đúng ai sai, kèm theo đó là sự bực bội và khó chịu...

Thứ năm, 27/04/2017 - 11:50

Consumer Reports đánh tụt hạng an toàn của Tesla Model S
Consumer Reports đánh tụt hạng an toàn của Tesla Model S

(Dân trí) - Tesla Model S đã mất xếp hạng an toàn cao nhất của tạp chí tiêu dùng uy tín Consumer Reports do không có tính năng hỗ trợ phanh khẩn cấp tự động, dù đã hứa với khách hàng rằng đây sẽ là một trang bị tiêu chuẩn.

Thứ năm, 27/04/2017 - 09:20

Xe nhái Evoque tung hoành, Land Rover ngậm đắng nuốt cay
Xe nhái Evoque tung hoành, Land Rover ngậm đắng nuốt cay

(Dân trí) - Tại Triển lãm ô tô Thượng Hải 2017 vừa qua, lãnh đạo Jaguar Land Rover đã có những chia sẻ khá bi quan về cuộc chiến chống xe nhái của hãng ở Trung Quốc

Thứ năm, 27/04/2017 - 06:10

Người dùng Ford Everest nói gì?
Người dùng Ford Everest nói gì?

Giữa muôn vàn mẫu xe thể thao đa dụng trên thị trường, Ford Everest vẫn có sức hút riêng nhờ thiết kế khỏe khoắn, công nghệ hiện đại và hiệu năng mạnh mẽ song hành cùng một khoang nội thất thoải mái, tiện nghi.

Thứ năm, 27/04/2017 - 06:00

Kawasaki Versys-X 300 có giá từ 149 triệu đồng
Kawasaki Versys-X 300 có giá từ 149 triệu đồng

(Dân trí) - Mẫu enduro dành cho người mới chơi vừa mới ra mắt trên thế giới - Kawasaki Versys-X 300 sắp ra mắt tại Việt Nam, với hai phiên bản và giá bán khởi điểm từ 149 triệu đồng.

Thứ năm, 27/04/2017 - 05:58

Lexus - Hành trình bước tới một triết lí sống đích thực
Lexus - Hành trình bước tới một triết lí sống đích thực

Lần đầu tiên trong suốt lịch sử hơn 30 năm, Lexus chính thức bước chân vào lãnh địa của những thương hiệu phong cách sống đẳng cấp, không phải chỉ bằng những câu chuyện về các thông số kỹ thuật ô tô, mà còn bằng cách tạo ra cảm xúc trải nghiệm với những sản phẩm mang đậm tính thời thượng.

Thứ năm, 27/04/2017 - 05:55

Jaguar XE - Trải nghiệm lái tốc độ cao vượt trội
Jaguar XE - Trải nghiệm lái tốc độ cao vượt trội

Sở hữu kích thước nhỏ nhất, nhưng không vì thế mà Jaguar XE tỏ ra kém cạnh so với đàn anh XF và XJ, thậm chí còn vượt trội hơn ở trải nghiệm lái tốc độ cao.

Thứ tư, 26/04/2017 - 02:58

Ford Mustang là xe thể thao bán chạy nhất thế giới
Ford Mustang là xe thể thao bán chạy nhất thế giới

(Dân trí) - Đây là kết quả tổng hợp dữ liệu đăng ký xe mới do công ty nghiên cứu thị trường danh tiếng IHS Markit thực hiện.

Thứ tư, 26/04/2017 - 02:40

Tai nạn thương tâm khi vượt xe công-ten-nơ
Tai nạn thương tâm khi vượt xe công-ten-nơ

(Dân trí) - Một tai nạn mà không ai muốn nhắc đến, khi nạn nhân đi xe máy ngã vào gầm xe công-ten-nơ; tuy vậy, những hình ảnh này sẽ nhắc mọi người phải thận trọng và tập trung hơn khi lưu thông bên cạnh xe tải cỡ lớn, xe bồn hay xe công-ten-nơ...

Thứ tư, 26/04/2017 - 12:12

BYD gây chú ý với mẫu Dynasty Concept chạy điện
BYD gây chú ý với mẫu Dynasty Concept chạy điện

(Dân trí) - Tại triển lãm ô tô Thượng Hải năm nay, hãng xe nội địa Trung Quốc BYD đã thu hút không ít sự chú ý khi mang tới mẫu Dynasty Concpept do nhà thiết kế Wolfgang Egger từng làm cho Audi chấp bút.

Thứ tư, 26/04/2017 - 12:00

Chưa biết đúng sai, tai nạn luôn là điều không ai muốn
Chưa biết đúng sai, tai nạn luôn là điều không ai muốn

(Dân trí) - Ôtô vượt ở giao lộ, không kiểm soát được tình huống giao thông, xe máy "ninja" sang đường không quan sát, tai nạn xảy ra khi cả hai cái sai xảy ra cùng lúc. Một câu chuyện đáng để ghi nhớ khi lưu thông trên đường, bởi điều may mắn không phải bao giờ cũng có sẵn.

Thứ tư, 26/04/2017 - 11:25

Bộ Tài chính: Không có chuyện tăng phí trước bạ ô tô lên 50%
Bộ Tài chính: Không có chuyện tăng phí trước bạ ô tô lên 50%

(Dân trí) - Thông tin tăng thuế trước bạ đối với ô tô dưới 9 chỗ ngồi lên cao đang gây xôn xao dư luận, theo đó, mức lệ phí lần đầu đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ (kể cả lái xe) là 10%. Tuy vậy, các địa phương, căn cứ vào thực tế mà áp dụng mức thu với tỷ lệ cao hơn. Thực hư câu chuyện này như thế nào?

Thứ tư, 26/04/2017 - 09:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Sát hạch lý thuyết bằng lái xe: Đề số 14
Sát hạch lý thuyết bằng lái xe: Đề số 14

Bạn muốn thi lấy bằng lái xe mà chưa có thời gian ôn luyện lý thuyết? Bạn đã có bằng lái xe, bạn muốn chứng minh mình đã thực sự hiểu biết luật giao thông? Bộ đề thi sát hạch bằng lái xe dưới đây sẽ giúp bạn có thêm cơ hội trau dồi kiến thức của mình.

Thứ tư, 26/04/2017 - 07:30

BMW thắng lớn tại thị trường Thái Lan
BMW thắng lớn tại thị trường Thái Lan

(Dân trí) - Tập đoàn BMW, với 3 bộ phận - BMW, MINI và BMW Motorrad, đã giành tới 15 danh hiệu Xe của năm 2017, cho nhiều hạng mục khác nhau, tại Thái Lan.

Thứ tư, 26/04/2017 - 12:09

Khách hàng đòi Tesla bồi thường 1 triệu USD vì không mở được cửa xe
Khách hàng đòi Tesla bồi thường 1 triệu USD vì không mở được cửa xe

(Dân trí) - Chủ nhân của một chiếc Model X tại Trung Quốc đang yêu cầu hãng Tesla bồi thường 8 triệu nhân dân tệ (khoảng 1 triệu USD) do không thể mở được cửa sau xe khi xảy ra tai nạn và cháy xe. Người trong xe đã phải thoát ra ngoài bằng cửa trước.

Thứ ba, 25/04/2017 - 04:15

Amazon cũng đầu tư cho công nghệ xe tự lái
Amazon cũng đầu tư cho công nghệ xe tự lái

(Dân trí) - Theo một số nguồn tin, công ty bán hàng trực tuyến Amazon đã quyết định đầu tư vào công nghệ xe tự lái để chuẩn bị cho bước chuyển đổi trong lĩnh vực giao nhận hàng hoá.

Thứ ba, 25/04/2017 - 01:55

Suzuki giới thiệu Swift 2017 phiên bản sedan tại Ấn Độ
Suzuki giới thiệu Swift 2017 phiên bản sedan tại Ấn Độ

(Dân trí) - Liên doanh Maruti Suzuki tại Ấn Độ vừa giới thiệu mẫu Suzuki Swift 2017 phiên bản sedan và đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng.

Thứ ba, 25/04/2017 - 11:19

Sôi động Chương trình Lái thử xe & Bảo dưỡng lưu động Ford Roadshow 2017
Sôi động Chương trình Lái thử xe & Bảo dưỡng lưu động Ford Roadshow 2017

Chương trình Lái thử xe & Bảo dưỡng lưu động Ford Roadshow 2017 đã chính thức khởi động vào sáng 14/4, và sẽ kéo dài tới ngày 4/6/2017, diễn ra lần lượt tại 29 tỉnh, thành phố trên cả nước, hứa hẹn mang tới những sản phẩm và dịch vụ chính hãng gần hơn với người tiêu dùng Việt Nam.

Thứ ba, 25/04/2017 - 10:30

Câu chuyện về những chiếc bán tải Chevrolet
Câu chuyện về những chiếc bán tải Chevrolet

Những gì Chevrolet tạo ra khi bắt đầu sản xuất Series 490 Light Delivery và xe tải Model T tại Flint, Michigan, Mỹ vào năm 1918 không phải chỉ là một chiếc xe tải mà đã trở thành một di sản trong suốt một thế kỉ qua.

Thứ ba, 25/04/2017 - 08:42

Những điều cần biết về thủ tục vay mua xe cá nhân
Những điều cần biết về thủ tục vay mua xe cá nhân

Thị trường ô tô Việt đã khép lại năm 2016 đầy ấn tượng bằng mức tăng trưởng so với 2015 đạt đến 24%, sau tháng 12 có mức tiêu thụ cao kỉ lục trong vòng 20 năm qua. Tiếp đà bứt phá, thị trường xế hộp 2017 được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởngvới biên độ tối thiểu 20-25% .

Thứ ba, 25/04/2017 - 08:00

Liều lĩnh đuổi theo xe công-ten-nơ, băng siêu trộm lĩnh đòn
Liều lĩnh đuổi theo xe công-ten-nơ, băng siêu trộm lĩnh đòn

(Dân trí) - El Rellano - một trang web của Tây Ban Nha chuyên cung cấp các tình huống giao thông lí thú đã tung ra một đoạn clip thu được từ camera an ninh của một chiếc xe chở hàng khi xe này bị ba tên trộm chở nhau trên một chiếc xe máy liều lĩnh bám đuôi để cắt khóa ăn trộm...

Thứ ba, 25/04/2017 - 06:45

Hơn 500 xe ô tô "có vấn đề" bị triệu hồi để sửa chữa
Hơn 500 xe ô tô "có vấn đề" bị triệu hồi để sửa chữa

(Dân trí) - Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương vừa thông báo về chương trình thu hồi sản phẩm khuyết tật để sửa chữa đối với xe Isuzu mu-X sản xuất năm 2016 và xe Honda Civic 15TOP 2016.

Thứ hai, 24/04/2017 - 08:25

Ô tô con bị vò nát vì đi vào điểm mù của xe công-ten-nơ
Ô tô con bị vò nát vì đi vào điểm mù của xe công-ten-nơ

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại tai nạn kinh hoàng tại Trung Quốc khi một chiếc xe con cố vượt xe công-ten-nơ. Cố vượt ở tốc độ cao nhưng không thoát khỏi điểm mù, chiếc xe du lịch 5 chỗ đã bị vò nát đến mức không còn nhận ra hình dạng - một bài học kinh nghiệm cho các tài xế khi lưu thông gần xe cỡ lớn.

Thứ hai, 24/04/2017 - 03:05

Land Rover mang “tân binh” Discovery đến Qatar Motor Show 2017
Land Rover mang “tân binh” Discovery đến Qatar Motor Show 2017

(Dân trí) - Nhà phân phối độc quyền của Land Rover tại Qatar - Alfardan Premier Motors Co vừa ra mắt mẫu SUV 7 chỗ cỡ lớn Discovery thế hệ mới tại Qatar Motor Show 2017.

Thứ hai, 24/04/2017 - 02:56