Đề xuất tính điểm trên giấy phép lái xe

Dân trí Đề xuất dự thảo Luật Bảo đảm Trật tự, An toàn giao thông Đường bộ có nội dung quy định về Điểm của GPLX. Theo đó, nếu bị trừ hết điểm thì người lái xe sẽ phải học lại và thi lấy GPLX như lần đầu.
>>Ôtô phải có camera lùi, xe máy phải kiểm tra khí thải mới được lưu thông
>>Đề xuất gộp chung GPLX xe phân khối lớn, đi xe dưới 50cc cũng cần GPLX

Đề xuất tính điểm trên giấy phép lái xe  - 1

Theo Đề xuất Dự thảo Luật Bảo đảm Trật tự, An toàn giao thông Đường bộ (ATGT ĐB) trình Chính phủ, tại Điều 69 quy định về “Điểm của giấy phép lái xe” có ghi:

  1. Mọi loại giấy phép lái xe (GPLX) có tổng điểm là 12 điểm và số điểm này sẽ bị trừ khi vi phạm pháp luật về trật tự, ATGT.
  2. Trong trường hợp hết điểm, GPLX sẽ bị coi không còn hiệu lực. Người lái xe muốn cấp GPLX mới, phải học và thi lấy GPLX trong thời gian ít nhất 6 tháng kể từ ngày giấy phép lái xe bị coi là không còn hiệu lực.

Ngoài ra, bản đề xuất dự thảo Luật cũng ghi rõ: Dữ liệu về điểm trừ đối với người vi phạm sẽ được cập nhật về hệ thống dữ liệu xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan chức năng ngay sau khi hình thức xử phạt có hiệu lực thi hành.

Nếu đề xuất này trong Dự thảo Luật Luật Bảo đảm Trật tự ATGT ĐB được thông qua, người tham giao thông cần một Thông tư hướng dẫn cụ thể để biết rõ các mức vi phạm nào sẽ bị xử phạt “trừ điểm”.

Trước đây vào giai đoạn những năm 2003 - 2007, Việt Nam từng áp dụng hình thức xử lí việc vi phạm giao thông bằng cách “đánh dấu” trên giấy phép lái xe. Việc đánh dấu số lần vi phạm luật giao thông đường bộ trên GPLX được hướng dẫn trong Thông tư Liên tịch số 03/2003 của Bộ Công an và Bộ GTVT ban hành ngày 27-01-2003.

Theo đó, người điều khiển phương tiện (cả ôtô và xe máy) nếu vi phạm các quy định về giao thông đường bộ mà có mức phạt tiền từ 200.000 đồng trở lên thì ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính còn bị đánh dấu (bấm lỗ) vi phạm trên GPLX.

Lái xe bị bấm lỗ lần thứ 2, sẽ phải sát hạch lại Luật Giao thông mới được cấp đổi bằng. Bị bấm lỗ lần 3, GPLX sẽ hết giá trị sử dụng và các tài xế sẽ phải chờ thêm ít nhất 12 tháng mới được phép thi sát hạch để được cấp lại bằng lái.

Đến tháng 9/2007, Nghị định 146/2007/NĐ-CP chính thức không còn hình thức xử phạt đánh dấu số lần vi phạm lên GPLX, sau những đồng thuận của Bộ GTVT, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và Ủy ban  QG, chấm dứt “nỗi kinh hoàng” của người lái xe mỗi khi ra đường.

Hiện tại, một số nước trên thế giới có áp dụng cách tính điểm trên GPLX, cụ thể như sau:

Trung Quốc trừ 12 điểm phải thi lại bằng lái

Luật An toàn đường bộ nước này từ năm 2003 quy định mỗi bằng lái xe được cấp lần đầu hoặc cấp mới theo cơ sở từng năm sẽ có 12 điểm. Nếu người điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông, người này không chỉ bị phạt hành chính/hình sự mà còn bị trừ điểm trên bằng lái.

Nếu toàn bộ 12 điểm bị trừ hết trong một năm, người này sẽ phải học và thi lại bằng lái.

Các vi phạm đường bộ được phân loại theo từng lớp khác nhau theo mức độ nghiêm trọng và bị trừ số điểm tương đương. Mức phạt nặng nhất là vi phạm nồng độ cồn (dù người lái có say hay không).

Nếu tài xế uống rượu/bia nhưng chưa say sẽ bị tước bằng lái 6 tháng, phạt tới 2.000 nhân dân tệ; nếu say, người điều khiển phương tiện sẽ bị tước bằng lái xe, tương đương lập tức mất toàn bộ 12 điểm trên bằng lái; ngoài ra còn đối mặt nguy cơ đi tù.

Với một số vi phạm nghiêm trọng khác, bao gồm: vượt đèn đỏ, lái xe vào làn khẩn cấp trên đường cao tốc, người điều khiển phương tiện có thể bị trừ 6 điểm trên bằng lái.

Các vi phạm như đi sai làn, không quan sát biển báo đường bộ ưu tiên/cấm, vượt tốc độ cho phép tới 20% và lái xe ở tốc độ thấp hơn tốc độ tối thiểu cũng đều bị coi là những vi phạm nghiêm trọng và bị phạt 3 điểm trên bằng lái.

Mỹ: Bị phạt điểm phải tăng phí bảo hiểm ô tô

Mỹ cũng áp dụng hệ thống điểm phạt giao thông theo cách trừ điểm trên bằng lái nhưng có tác dụng răn đe với người tham gia giao thông khi đánh thẳng vào túi tiền của người vi phạm. Vi phạm càng nhiều, điểm trừ càng lớn thì mức phí bảo hiểm ô tô mà người đó phải đóng càng tăng cao.

Italia: Có "công" - thưởng điểm, vi phạm - phạt

Trong khi các nước khác chỉ trừ điểm bằng lái, tại Italia, người điều khiển phương tiện được cấp bằng lái đồng nghĩa mặc định có trong tay 20 điểm. Mỗi 2 năm lái xe không gây tai nạn, không vi phạm giao thông, họ sẽ được cộng thêm 2 điểm, cứ như vậy cho đến khi đạt tối đa 30 điểm.

Mỗi vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm phạt chẳng hạn như không chấp hành đèn tín hiệu giao thông sẽ bị phạt 6 điểm. Cũng như các nước khác, nếu người điều khiển phương tiện ở Italia mất hết điểm đồng nghĩa sẽ bị tước bằng lái.

Đề xuất tính điểm trên giấy phép lái xe  - 2

Pháp: Vừa phạt tiền vừa trừ điểm bằng lái, ví dụ như sau:

+ Các lỗi bị trừ 1 điểm + phạt tiền:

Đè lên vạch phân cách liền

Vượt tốc độ tối đa quy định dưới 20 km/h

Bật đèn pha làm chói xe đi ngược chiều

+ Các lỗi bị trừ 2 điểm và phạt tiền:

Tăng tốc khi xe khác đang vượt

Đi hoặc đỗ xe trên giải phân cách cùng trên đường cao tốc

Vượt tốc độ tối đa quy định trên 20 km/h và dưới 30 km/h

+ Các lỗi bị trừ 3 điểm + phạt tiền:

Điện thoại cầm tay trong khi lái xe

Không đeo dây an toàn

Không tuân thủ khoảng cách an toàn

Chuyển làn hoặc chuyển hướng mà không bật xin nhan báo hiệu

Lái xe trên làn đường dành cho dừng khẩn cấp

Dừng, đỗ nguy hiểm (che chắn các biển báo, ngã ba, ngã tư...)

+ Các lỗi bị trừ 4 điểm và phạt tiền:

Không nhường đường cho xe cấp cứu

Vượt đèn đỏ

Không nhường đường cho người đi bộ

Đi vào đường ngược chiều

+ Các lỗi bị trừ 5 điểm và phạt tiền:

Lái xe sau khi uống rượu: Lái xe hoặc đi cùng một người học lái xe với nồng độ cồn trong máu giữa 0,25 và 0,4 mg rượu mỗi lít khí thở ra (0,5 và 0,8 g/lít máu)

Sử dụng máy dò radar hoặc gây rối

Vượt tốc độ cao hơn tốc độ quy định trên 50 km/h ghi lại bởi một camera tốc độ hoặc một radar di động.

Như Phúc

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Phẫn nộ cảnh tài xế ép xe cứu thương lao ra lề đường
Phẫn nộ cảnh tài xế ép xe cứu thương lao ra lề đường

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại hình ảnh một tài xế vi phạm Luật Giao thông trắng trợn, cố tình lấn sang trái đường để ép 2 chiếc xe cứu thương đang hụ còi phải lao vào lề đường...

Thứ ba, 28/04/2020 - 03:45

Rùng mình tình huống xe máy vượt ẩu suýt đâm đấu đầu xe đầu kéo
Rùng mình tình huống xe máy vượt ẩu suýt đâm đấu đầu xe đầu kéo

(Dân trí) - Hai người đàn ông chở nhau bằng xe máy, phóng vọt lên với tốc độ cao rồi lấn sang làn đường ngược chiều, suýt chút nữa lao thẳng vào đầu xe ngược chiều.

Thứ ba, 28/04/2020 - 12:23

Hé lộ hình ảnh tân binh BMW iX3
Hé lộ hình ảnh tân binh BMW iX3

(Dân trí) - Mặc dù là một trong những nhà sản xuất ô tô hạng sang đầu tiên có xe chạy hoàn toàn bằng điện (mẫu i3), nhưng đến nay, BMW có vẻ như vẫn chỉ coi đó là một cuộc dạo chơi...

Thứ ba, 28/04/2020 - 12:22

Đầu trần đi xe máy, quay clip "thông chốt CSGT"
Đầu trần đi xe máy, quay clip "thông chốt CSGT"

(Dân trí) - Đầu không đội mũ bảo hiểm, hai thiếu niên quay clip khoe trên mạng xã hội trước khi vượt đèn đỏ và bỏ chạy khi Cảnh sát giao thông chốt chặn... Câu chuyện xảy ra tại Mỹ Đình (Hà Nội).

Thứ ba, 28/04/2020 - 07:03

Đề xuất Bộ Công an quản lý sát hạch, cấp/đổi giấy phép lái xe
Đề xuất Bộ Công an quản lý sát hạch, cấp/đổi giấy phép lái xe

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải có nhiệm vụ quy định nội dung, chương trình đào tạo lái xe trong khi Bộ Công An sẽ quản lý việc Sát hạch và cấp, đổi, thu hồi giấy phép lái xe…

Thứ ba, 28/04/2020 - 07:01

Thái Lan sử dụng Tesla Model 3 làm xe cảnh sát
Thái Lan sử dụng Tesla Model 3 làm xe cảnh sát

(Dân trí) - Cảnh sát Thái Lan chi gần 3 triệu USD để thuê 7 chiếc Tesla Model 3 làm xe tuần tra trong vòng 5 năm.

Thứ ba, 28/04/2020 - 06:06

Yamaha táo bạo trong hành trình khơi dậy giới trẻ theo đuổi "chất riêng của mình"
Yamaha táo bạo trong hành trình khơi dậy giới trẻ theo đuổi "chất riêng của mình"

(Dân trí) - Từ những năm 2000, khi mà khách Việt đã trở nên quen thuộc với những chiếc xe thương hiệu khác, Yamaha xuất hiện như một làn gió mới trên thị trường xe máy với những chiếc xe đình đám thời đó, như Sirius, Jupiter, Nouvo...

Thứ ba, 28/04/2020 - 06:00

Mùa giải F1 năm nay có thể sẽ khởi tranh vào tháng 7
Mùa giải F1 năm nay có thể sẽ khởi tranh vào tháng 7

(Dân trí) - Những thay đổi mới nhất trong lịch thi đấu F1 mùa giải 2020 vừa được cập nhật, trong đó có ngày và địa điểm của chặng đầu tiên.

Thứ ba, 28/04/2020 - 05:10

Range Rover Sport dòng xe địa hình hạng sang năng động hàng đầu
Range Rover Sport dòng xe địa hình hạng sang năng động hàng đầu

(Dân trí) - Nhắc đến dòng xe SUV hạng sang, năng động nhất của Land Rover thì không ai không nhớ đến Range Rover Sport - mẫu xe tối ưu hiệu suất và khả năng vận hành vượt trội cùng với vô số công nghệ tiên tiến, đem lại trải nghiệm lái tự tin, vững vàng.

Thứ ba, 28/04/2020 - 05:00

Bugatti Divo chưa ra mắt đã bán hết, hai năm sau mới đến tay người mua
Bugatti Divo chưa ra mắt đã bán hết, hai năm sau mới đến tay người mua

(Dân trí) - Tất cả chủ xe Divo đều đã có một chiếc Bugatti Chiron trong gara, nên không phải ai cũng có cơ hội, dù đủ khả năng chấp nhận mức giá gần 6 triệu USD.

Thứ hai, 27/04/2020 - 02:10

Thoát nạn nhờ phản xạ tốt, tài xế “hú hồn” khi tổ lái đổ sập trước mũi xe
Thoát nạn nhờ phản xạ tốt, tài xế “hú hồn” khi tổ lái đổ sập trước mũi xe

(Dân trí) - Đang lăn bánh bình thường trên quốc lộ, tài xế chiếc xe du lịch đã kịp thời đánh lái tránh được một “tổ lái" đầu trần vượt lên từ bên phải, ngúng nguẩy rồi đổ sập giữa đường, ngay trước mũi xe...

Thứ hai, 27/04/2020 - 12:53

Toyota hứa hẹn thêm nhiều tính năng cao cấp cho Hilux 2021
Toyota hứa hẹn thêm nhiều tính năng cao cấp cho Hilux 2021

(Dân trí) - Phiên bản nâng cấp Hilux 2021 được hé lộ một số tính năng điện tử vốn chỉ có trên các mẫu xe cao cấp của Toyota: hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng, hệ thống hỗ trợ phanh tự động khẩn cấp…

Thứ hai, 27/04/2020 - 12:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Mazda CX-5 – SUV 5 chỗ phong cách và thực dụng
Mazda CX-5 – SUV 5 chỗ phong cách và thực dụng

(Dân trí) - Theo thống kê của Mazda Việt Nam, gần 90% khách hàng mua xe SUV là những người đã có gia đình, độ tuổi trung bình 25- 45 tuổi. Trong đó, đa phần khách hàng lựa chọn Mazda CX-5.

Thứ hai, 27/04/2020 - 09:00

Kính chắn gió xe máy, lợi và hại?
Kính chắn gió xe máy, lợi và hại?

Ngoài công dụng lớn nhất là để chắn gió, kính chắn gió còn có thể bảo vệ người lái ở một mức độ nhất định.

Thứ hai, 27/04/2020 - 07:10

Bentley "chọc giận" các nhà sưu tập xe cổ như thế nào?
Bentley "chọc giận" các nhà sưu tập xe cổ như thế nào?

(Dân trí) - Nhiều nhà sưu tập và mê xe cổ giàu có đã "nhảy dựng lên" với một kế hoạch sản xuất của Bentley. Lý do là gì?

Thứ hai, 27/04/2020 - 06:05

Choáng với tài xế gây tai nạn nói: "Chết thì chả sao cả, chết thì đền…"
Choáng với tài xế gây tai nạn nói: "Chết thì chả sao cả, chết thì đền…"

(Dân trí) - "Chết thì chả sao cả, chết thì đền… Gọi công an lên thôi, bình thường…” – câu nói của tài xế xe tải hạng nặng gây tai nạn khiến người ta rùng mình khi tự hỏi: Tại sao những người này lại được cầm lái?

Thứ hai, 27/04/2020 - 05:36

Mini phải đổi tên một mẫu vành xe vì có chữ Corona
Mini phải đổi tên một mẫu vành xe vì có chữ Corona

(Dân trí) - Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nhiều loại sản phẩm có tên trùng với virus corona đã bị ảnh hưởng...

Thứ hai, 27/04/2020 - 05:02

Xe Hyundai bị dồn ứ tại cảng do thị trường Mỹ đóng băng
Xe Hyundai bị dồn ứ tại cảng do thị trường Mỹ đóng băng

(Dân trí) - Bất chấp thị trường "đóng băng" do dịch Covid-19, Hyundai vẫn quyết định tăng cường xuất xe sang Mỹ, nên hiện rất nhiều xe đang phải nằm chờ tại cảng.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 09:50

Lexus khai tử dòng GS vì bán chậm
Lexus khai tử dòng GS vì bán chậm

(Dân trí) - Từ Nhật Bản, Lexus đã ra thông báo dừng toàn bộ dòng GS, bao gồm cả phiên bản tính năng vận hành cao GS F công suất 467 mã lực, khi việc sản xuất kết thúc vào tháng 8 tới.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 06:11

Xe máy dừng sát lề đường bị “xe điên” tông mạnh từ phía sau
Xe máy dừng sát lề đường bị “xe điên” tông mạnh từ phía sau

(Dân trí) - Hình ảnh chiếc xe máy đang dừng sát lề đường thì bất ngờ bị một chiếc xe ô tô tông mạnh từ phía sau là một trong những clip giao thông đáng chú ý trong tuần qua.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 05:06

Lý giải “hiện tượng” VinFast: Lọt top 8 hãng xe lớn nhất chỉ sau chưa đầy 1 năm
Lý giải “hiện tượng” VinFast: Lọt top 8 hãng xe lớn nhất chỉ sau chưa đầy 1 năm

(Dân trí) - Số liệu đăng kiểm ô tô quý I/2020 cho kết quả khá bất ngờ khi hãng xe Việt VinFast xếp thứ 8 toàn thị trường, với 7,21% thị phần, chỉ sau chưa đầy một năm góp mặt. Trong đó, cả 3 mẫu xe của VinFast đều nằm trong top những xe bán chạy nhất phân khúc.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 04:00

"Phá" Bentley làm xe tăng bánh xích - Khi nhà giàu chơi xe
"Phá" Bentley làm xe tăng bánh xích - Khi nhà giàu chơi xe

(Dân trí) - Thương hiệu Bentley nổi tiếng với những chiếc xe đẳng cấp, sang trọng, và cực đắt tiền. Vậy mà có một tay chơi đã "phá" hẳn một chiếc Bentley V8 để... lắp thêm bánh xích.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 11:18

Ôtô phải có camera lùi, xe máy phải kiểm tra khí thải mới được lưu thông
Ôtô phải có camera lùi, xe máy phải kiểm tra khí thải mới được lưu thông

(Dân trí) - Bộ Công an đề xuất từ năm 2025, ôtô phải có camera lùi và 2 túi khí trước; cả xe máy và xe môtô phải kiểm tra khí thải trong quá trình sử dụng.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 11:08

Các hãng xe Đức gây phẫn nộ vì "chơi sang" trong đại dịch Covid-19
Các hãng xe Đức gây phẫn nộ vì "chơi sang" trong đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Một số nhà sản xuất ô tô Đức đang hứng làn sóng chỉ trích vì đang nhận tiền hỗ trợ trong đại dịch Covid-19 mà vẫn định trả cổ tức hàng tỉ USD cho các cổ đông.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 09:20