Để điều hòa ô tô vừa mát xe lại tiết kiệm xăng, đừng bỏ qua 6 lưu ý này

Gia An

(Dân trí) - Điều hòa trở thành "thần hộ mệnh" đối với người sử dụng ô tô vào những ngày hè nhưng dùng thế nào để tốt cho người dùng và xe, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu thì không phải ai cũng biết.

Cũng như các bộ phận khác, hệ thống điều hòa ô tô sẽ phát sinh trục trặc nếu thường xuyên hoạt động với cường độ cao, không được bảo dưỡng. Vậy nên, để điều hòa hoạt động bền bỉ, ít hỏng hóc trong những ngày hè nóng nực, người dùng có thể tham khảo những lưu ý dưới đây. 

Nên khởi động điều hòa sau khi xe đã lăn bánh

Để điều hòa ô tô vừa mát xe lại tiết kiệm xăng, đừng bỏ qua 6 lưu ý này - 1

Ngồi vào khoang lái, việc đầu tiên mà nhiều tài xế thường làm là kích hoạt hệ thống điều hòa để làm mát. Thế nhưng việc làm này không được các chuyên gia khuyến khích bởi nó gây tốn năng lượng, vừa tạo áp cho máy đồng thời có thể làm giảm tuổi thọ hệ thống điều hòa.

Lý do là khi xe đang ở trạng thái nằm yên và đóng kín cửa, nhiệt độ trong xe vào những ngày hè thường cao hơn nhiệt độ bên ngoài. Bật ngay điều hòa sẽ khiến quá trình làm lạnh diễn ra lâu hơn, điều hòa hoạt động vất vả hơn.

Vì vậy khi vừa vào xe, tài xế nên bật quạt gió trước nếu thấy khoang xe thực sự nóng, hạ cửa kính trong khoảng 2 - 3 phút để không khí lưu thông đồng thời giải phóng nhiệt bên trong. Sau khi xe lăn bánh, lúc này mới bật điều hòa để làm lạnh. 

Điều chỉnh nhiệt độ ở mức vừa phải khi mới bật điều hòa

Nhiều người thường chọn chế độ thấp nhất khi mới bật điều hòa vì nghĩ rằng sẽ nhanh mát. Thực tế, hành động này sẽ làm điều hòa hoạt động quá tải, tiêu tốn nhiều năng lượng, ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của hệ thống làm lạnh.  

Về cơ bản, điều hòa trên ô tô cũng hoạt động tương tự điều hòa nhiệt độ trong phòng. Do đó, nên điều chỉnh chế độ ở mức vừa phải khi mới bật điều hòa, sau đó điều chỉnh dần tới mức phù hợp.

Chọn chế độ lấy gió phù hợp

Để điều hòa ô tô vừa mát xe lại tiết kiệm xăng, đừng bỏ qua 6 lưu ý này - 2

Điều hòa ô tô có 2 chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài. Khi mới vào xe, bạn nên chọn chế độ lấy gió ngoài, đồng thời hạ cửa sổ xuống 1 chút. Tiếp đến đóng kín cửa, bật điều hòa kèm chế độ lấy gió trong, đặc biệt khi lưu thông tại khu vực đô thị đông đúc.

Tùy vào từng điều kiện mà bạn quyết định chọn chế độ lấy gió phù hợp. Có thể duy trì chế độ lấy gió ngoài khi đi qua khu vực có không khí trong lành hoặc khi đi đường dài. Chạy xe ở khu vực ô nhiễm, nhiều khói bụi, trời mưa hay thời tiết ẩm ướt,... thì nên chọn chế độ lấy gió trong.

Tắt điều hòa 5 - 10 phút trước khi tắt máy

Trước khi tới đích khoảng chừng 5 - 10 phút, hãy tắt điều hòa (nút AC) nhưng vẫn để gió thổi. Lợi ích đầu tiên là giúp tiết kiệm nhiên liệu mà người trong xe không quá khó chịu bởi hơi lạnh vẫn còn được duy trì. Quan trọng hơn, nhiệt độ trong xe sẽ giảm chênh lệch so với môi trường, phần nào tránh được tình trạng sốc nhiệt khi bước ra khỏi xe.

Một tác dụng nữa của việc làm này là hạn chế được hơi nước đọng trên cửa gió, qua đó tránh xe bị hôi, ẩm mốc. Đừng quên là chỉ tắt điều hòa nhưng vẫn để quạt gió thổi. 

Tắt điều hòa khi đi qua vùng ngập nước

Để điều hòa ô tô vừa mát xe lại tiết kiệm xăng, đừng bỏ qua 6 lưu ý này - 3

Mùa hè thường xuất hiện cơn mưa rào bất chợt làm đường bị ngập úng. Nếu buộc phải lái xe đi qua vùng ngập nước, tài xế nên tắt điều hòa và hệ thống quạt gió để đảm bảo an toàn, hạn chế rác bẩn theo nước trôi vào và mắc kẹt trong cánh quạt khoang máy. Tắt điều hòa cũng giúp giảm tải cho xe, nhờ thế hạn chế được tình trạng chết máy khi đi qua khu vực ngập.

Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh lọc gió

Tăng cường kiểm tra và vệ sinh lọc gió trong mùa cao điểm sử dụng điều hòa. Loại bỏ lớp bụi bám ở lọc gió, giúp không khí điều hòa trong xe trở nên trong lành. Nếu quá bận rộn, bạn lưu ý đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ đúng lịch, nhờ các chuyên viên tại gara chăm sóc và tiến hành thay thế khi cần.