Dán đè hoặc che biển số để "né" phạt nguội sẽ bị xử phạt như thế nào?

(Dân trí) - Để tránh bị phạt nguội vì vi phạm luật giao thông, một số chủ xe đã có hành vi che chắn biển số, trong khi một số khác khôn lỏi lại có "sáng kiến" dùng băng dính đen để thay đổi chữ số trên biển.

Dán đè hoặc che biển số để né phạt nguội sẽ bị xử phạt như thế nào? - 1

Các tài xế thường dùng vỉ thuốc, lá bài, tờ bìa hoặc băng dính... để che đi ít nhất một chữ số trên biển kiểm soát nhằm qua mắt camera giao thông. Ảnh: Quang Phong

Vài năm trở lại đây, khi lực lượng chức năng triển khai áp dụng hình thức phạt nguội đối với các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ, nhiều tài xế/chủ xe đã cố tình che chắn, làm sai lệch biển số nhằm đánh lừa hoặc "trốn" camera ghi hình phạt nguội. Việc che chữ số trên biển đăng ký hay được thực hiện với số 3, số 8 và chữ F (biến thành E).

Trong trường hợp bị cảnh sát giao thông tuýt còi trên đường, các tài xế có thể phân trần việc che biển số chỉ là vô tình. Không ít tài xế thậm chí chấp nhận bị phạt vì hành vi che biển số, bởi mức phạt này thường nhẹ hơn các lỗi vi phạm mà hệ thống camera ghi lại.

Khoản 3, Ðiều 16, Nghị định 100/2019/NÐ-CP về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định mức phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển ôtô không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí, gắn biển số không rõ chữ, số, gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng, sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ-mi rơ-moóc).

Ðối với người đi xe máy, mức phạt dành cho hành vi tương tự là từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Các mức phạt trên đều được cho là quá nhẹ, không đủ sức răn đe đối với các tài xế, chủ xe vi phạm, nhất là khi so với các mức phạt vi phạm luật giao thông, như lỗi chạy quá tốc độ ít nhất cũng bị phạt là 3-5 triệu đồng, kèm theo bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Dán đè hoặc che biển số để né phạt nguội sẽ bị xử phạt như thế nào? - 2

Biển số của một chiếc Kia Morning thậm chí bị dán che tới 3 số. Ảnh: Quang Phong

Dán đè hoặc che biển số để né phạt nguội sẽ bị xử phạt như thế nào? - 3

Chiếc xe này đã được "phù phép" chữ F trên biển số hóa thành chữ E bằng cách dùng băng dính đen dán thêm nét. Ảnh: OF

Tin liên quan
Đang được quan tâm