DaimlerChrysler chính thức đổi tên thành Daimler

(Dân trí) - Ngày 4/10, cổ đông của DaimlerChrysler đã bỏ phiếu nhất trí đối tên tập đoàn thành <a href="http://www1.dantri.com.vn/otoxemay/2007/8/193781.vip">Daimler</a>, do phân nhánh <a href="http://www1.dantri.com.vn/otoxemay/2007/5/179124.vip"> Chrysler đã bị bán</a> hồi giữa tháng 5. Tập đoàn Daimler bao gồm các thương hiệu Mercedes-Benz, Smart và Maybach.

Một số cổ đông có thắc mắc về việc tập đoàn không khôi phục tên của Karl Friedrich Benz - nhà tiên phong trong ngành công nghiệp xe hơi thế giới, đồng thời cũng là người sáng lập ra tập đoàn Daimler-Benz vào năm 1926.

 

Heidemarie Hirsch, cháu gái của Karl Benz, đã yêu cầu các cổ đông của DaimlerChrysler khôi phục lại tên ông trong tên tập đoàn, lấy lại tên cũ là Daimler-Benz hoặc chỉ đơn giản là Benz.

 

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc Dieter Zetsche lập luận rằng tên ông vẫn xuất hiện trên nhiều mẫu xe Mercedes-Benz. "Với cái tên Daimler, chúng tôi sẽ tránh được việc trùng lắp giữa tên của tập đoàn với thương hiệu Mercedes-Benz," ông nói.

 

Phát biểu trước các cổ đông tại cuộc họp ngày 4/10 tại Berlin, ông Zetsche nói: “Cái tên Daimler thể hiện rõ việc chúng tôi đang viết nên một chương mới trong lịch sử tập đoàn, đồng thời vẫn tiếp nối truyền thống là người sáng tạo ra ô tô”.

 

Để có thể sử dụng cái tên Daimler, trước đó, tập đoàn đã phải trả cho Ford 20 triệu USD, vì Jaguar - một phân nhánh của Ford - đã mua quyền sử dụng thương hiệu này từ năm 1960 và vẫn sử dụng trên một số mẫu xe hạng sang.

 

Lịch sử DaimlerChrysler

 

- Ngày 28/6/1926, công ty Benz and Cie. của Karl Benz sáp nhập với Daimler-Motoren-Gesellschat (DMG) của Gottlieb Daimler để trở thành Tập đoàn Daimler-Benz.

 

- Ngày 5/5/1998, tại New York, ban giám đốc Chrysler đã đồng ý sáp nhập với Daimler-Benz và đề nghị lấy tên tập đoàn là ChryslerDaimler-Benz, nhưng Tổng Giám đốc Daimler-Benz khi đó là Juergen Schrempp đã gạt bỏ ý tưởng này. Tập đoàn mới lấy tên là DaimlerChrysler.

 

- Sau nhiều năm làm ăn không hiệu quả, ngày 14/5, Tập đoàn tuyên bố bán phân nhánh Chrysler cho công ty quản lý vốn Cerberus

 

Nhật Minh

Theo Reuters, BBC