Cựu lính đặc nhiệm Mỹ đã đưa chủ tịch Nissan trốn khỏi Nhật Bản

(Dân trí) - Cuộc đào tẩu li kì như trong phim của cựu chủ tịch Nissan - ông Carlos Ghosn có sự trợ giúp của một cựu lính đặc nhiệm Mỹ và con trai. Hai người này vừa bị bắt hôm 20/5 ở Massachusetts (Mỹ).

Cựu lính đặc nhiệm Mỹ đã đưa chủ tịch Nissan trốn khỏi Nhật Bản - 1

Michael Taylor (người ở giữa ảnh trên) 59 tuổi, từng là lính đặc nhiệm Mũ nồi xanh (Green Beret)* cùng với con trai - Peter Taylor, 27 tuổi, đang bị truy nã tại Nhật Bản vì giúp ông Ghosn bỏ trốn hồi tháng 12 năm ngoái khi ông này đang được tại ngoại chờ xét xử tội danh gian lận tài chính. Hai người này đã bị Cảnh sát tư pháp Mỹ bắt giữ.

Cơ quan chức năng cho biết, cuộc bỏ trốn li kì như trong phim bắt đầu vào ngày 28/12/2019, khi Peter Taylor tới Nhật Bản và gặp ông Ghosn tại khách sạn Grand Hyatt Tokyo trong một giờ đồng hồ.

Sáng hôm trước đó, Michael Taylor đã bay từ Dubai tới Osaka, Nhật Bản trên chuyến bay thuê riêng Bombardier Global Express cùng với một đồng nghiệp người Li-băng - George-Antoine Zayek, mang theo hai thùng lớn màu đen.

Michael Taylor có kinh nghiệm với những tình huống đặc biệt nguy hiểm. Nhiều năm qua, người này từng được các gia đình thuê giải cứu con cái bị bắt cóc. Phi vụ gần nhất khiến Michael Taylor phải ngồi tù 14 tháng ở Utah là với cáo buộc gian lận hợp đồng.

Hiện chưa rõ làm thế nào mà ông Ghosn kết nối được với Taylor.

Tới Nhật, Taylor và Zayek khai với nhân viên sân bay rằng mình là nhạc công mang theo thiết bị âm thanh. Ông Ghosn, khi đó đang được tại ngoại do nộp tiền bảo lãnh, đã tới khách sạn Grand Hyatt ở Tokyo và gặp Peter Taylor trong phòng khách sạn.

Taylor cha và Zayek đến khách sạn sau do phải đi thuê một phòng riêng ở gần khách sạn. Ngay sau khi hai người này tới, cả nhóm đã rời khách sạn Grand Hyatt và mỗi người một ngả.

Peter Taylor tới sân bay để đáp tới Trung Quốc, theo hồ sơ lưu tại toà án. Những người còn lại lên tàu cao tốc và 4 tiếng sau tới ga tàu Shin-Osaka.

Họ đã thuê một chiếc taxi và trở về khách sạn hạng sang mà Taylor và Zayek đã đặt phòng trước đó.

Tất cả ba vào khách sạn, nhưng khi đi ra chỉ thấy có hai người.

Cơ quan chức năng cho biết, ông Ghosn ở bên trong một trong hai chiếc thùng lớn màu đen, được hai người đàn ông đưa tới Sân bay quốc tế Kansai. Những chiếc hộp đã đi qua cửa an ninh mà không hề bị kiểm tra gì, sau đó được chuyển lên một máy bay cá nhân, hướng về Thổ Nhĩ Kỳ.

Đến 11 giờ 10 phút đêm cùng ngày, máy bay thuê riêng Bombardier, với các cửa sổ che mành kín mít, đã cất cánh, chở theo ông Ghosn. Chuyến bay dừng ở Thổ Nhĩ Kỳ rồi bay tiếp sang Li-băng, nơi ông Ghosn có quốc tịch nhưng không ký hiệp ước dẫn độ với Nhật.

Hai ngày sau đó, ông Ghosn công khai việc mình đang ở Li-băng.

Cựu lính đặc nhiệm Mỹ đã đưa chủ tịch Nissan trốn khỏi Nhật Bản - 2

Cựu chủ tịch Carlos Ghosn của Nissan

Ông cho biết mình bỏ trốn khỏi Nhật vì không nghĩ rằng mình sẽ được xét xử công tâm ở đó và đã bị đối xử không công bằng khi không được gặp vợ trong thời gian bị tạm giam.

Ông Ghosn luôn khẳng định mình vô tội, không hề khai thiếu thu nhập và gian lận tài chính. Ông cho biết các khoản thu nhập mà ông bị cáo buộc là không khai báo trên thực tế chưa hề được chi trả hay chốt chắc chắn.

Peter Taylor đã tới Nhật Bản ít nhất ba lần kể từ tháng 7/2019 và gặp ông Ghosn ít nhất 7 lần trong các chuyến tới Nhật, theo ghi nhận của toà án.

Cơ quan chức năng Li-băng cho biết ông Ghosn đã vào nước này một cách hợp pháp bằng hộ chiếu Pháp, dù đã bị tạm giữ cả 3 hộ chiếu như điều kiện để được tại ngoại. Ngoài hộ chiếu Pháp, ông còn có hộ chiếu Brazil và Li-băng.

Năm 2012, các công tố viên liên bang từng cáo buộc Taylor cha giành được hợp đồng huấn luyện binh sĩ Afghanistan bằng những gì người này đã học được khi còn làm lính đặc nhiệm Mỹ.

Khi Taylor biết hợp đồng này đang bị điều tra, Taylor cha đã nhờ một đặc vụ FBI và cũng là bạn ra tay.

Chính phủ Mỹ đã phong toả 5 triệu USD trong tài khoản ngân hàng của công ty nhà Taylor.

Nhật Minh

Theo Autoblog

(*) Lực lượng Mũ nồi xanh (Green Berets), hay còn được gọi là lực lượng tác chiến đặc biệt, trực thuộc quân chủng Lục quân của quân đội Mỹ.