Thứ năm, 23/01/2020 - 06:12

Cựu chủ tịch Carlos Ghosn: "Nissan có thể sẽ phá sản trong vòng 2-3 năm"

Dân trí

Ai đó có thể chỉ trích ông Carlos Ghosn vì nhiều thứ, nhưng chắc chắn không thể nói rằng ông không biết điều hành một doanh nghiệp ô tô.

Cựu chủ tịch Carlos Ghosn: Nissan có thể sẽ phá sản trong vòng 2-3 năm - 1

Carlos Ghosn không chỉ là người đã gánh nhiệm vụ tưởng như bất khả thi, đó là vực dậy Nissan, mà còn kiến tạo được liên minh Renault-Nissan Alliance hoạt động hiệu và thậm chí lôi kéo thêm cả Mitsubishi vào liên minh. Ông cũng là người đã nỗ lực "đẩy thuyền" cho Renault và Nissan về một nhà, chứ không chỉ dừng lại ở quan hệ liên minh, và nhiều người tin rằng đó chính là lý do ông bị sa chân.

Thực hư vấn đề này có lẽ cần thêm nhiều thời gian mới sáng tỏ; chỉ có một điều chắc chắn là ông hiểu rõ những gì mình đang làm. Cũng vì thế, việc ông nói rằng Nissan sẽ phá sản trong vòng 2-3 năm tới đang gây chú ý. 

Cựu chủ tịch Carlos Ghosn: Nissan có thể sẽ phá sản trong vòng 2-3 năm - 2

Theo hãng tin Bloomberg, luật sư của ông Ghosn tại Nhật Bản - ông Nobuo Gohara nói rằng vị cựu CEO này đã chia sẻ điều này trong những cuộc phỏng vấn kéo dài hơn 10 tiếng vào năm ngoái, chỉ một thời gian ngắn trước khi ông bỏ trốn khỏi Nhật.

“Ông ấy nói với tôi rằng Nissan có thể sẽ phá sản trong vòng 2-3 năm tới,” luật sư Gohara nói.

Luật sư Gohara đã tổ chức một buổi họp báo ở Tokyo vào hôm qua 21/1 để tóm tắt nội dung trao đổi giữa ông với cựu chủ tịch Nissan. Ông cho biết cựu chủ tịch Ghosn không nói cụ thể về nhận định này của ông với Nissan.

Cựu chủ tịch Carlos Ghosn: Nissan có thể sẽ phá sản trong vòng 2-3 năm - 3

Vị luật sư này cũng cho biết đã gặp và phỏng vấn ông Ghosn 5 lần chỉ trong vòng hai tháng để chuẩn bị cho cuốn sách mà ông Ghosn định phát hành trước khi bắt đầu phiên toà xét xử ông.

Ông Gohara cho biết thêm rằng ông đã gặp Ghosn chỉ hai ngày trước khi ông này bỏ trốn khỏi Nhật Bản và đã sang Beirut và ông được sự cho phép của vị cựu chủ tịch Nissan tiết lộ chi tiết nội dung các cuộc phỏng vấn.

Rõ ràng là dự báo của ông Ghosn đối với vận mệnh Nissan cũng cần được xem xét kỹ lưỡng, vì ông đang có quan hệ không mấy tốt đẹp với nhà sản xuất ô tô Nhật Bản vì các cáo buộc gian lận tài chính. Tuy nhiên, sự thật là Nissan đang chứng kiến doanh số sụt giảm nghiêm trọng, đặc biệt là tại Trung Quốc và châu Âu. Nissan đã giảm dự báo lợi nhuận và doanh số cho năm tài chính hiện tại và cho biết sẽ cắt giảm 12.500 nhân công trên toàn thế giới.

Cựu chủ tịch Carlos Ghosn: Nissan có thể sẽ phá sản trong vòng 2-3 năm - 4

Nhật Minh

Từ khóa: