Công ty Trung Quốc triển khai dịch vụ giao hàng không người lái tại Mỹ

(Dân trí) - Start-up mang tên Pony.ai của Trung Quốc vừa triển khai dịch vụ giao hàng ở Irvine, bang California, Mỹ, sử dụng xe tự lái khi mà lệnh phong toả vẫn đang có hiệu lực.

Công ty Trung Quốc triển khai dịch vụ giao hàng không người lái tại Mỹ - 1

Năm ngoái, startup này đã hợp tác với Hyundai ra mắt dịch vụ taxi robo ở Irvine. Tuy nhiên, dịch vụ taxi không người lái này đã phải tạm dừng do các quy định hạn chế đi lại tại phía bắc bang California hồi tháng 3.

Giờ đây, Pony.ai lại đưa vào sử dụng đội xe gồm 10 chiếc để triển khai dịch vụ giao hàng và hợp tác với trang thương mại điện tử Yamibuy. Rất nhiều loại mặt hàng có thể mua được trên trang web của Yamibuy, từ thực phẩm cho đến đồ uống và mỹ phẩm.

Khi một khách hàng ở Irvine đặt hàng trên Yamibuy, chiếc xe tự lái sẽ nhận gói hàng và giao đến đích. Khách hàng có thể đến xe để nhận đồ hoặc một người điều phối ở trong xe sẽ thả gói hàng tại cửa nhà.

Công ty tuyên bố, toàn bộ quá trình đều không tiếp xúc. Phát ngôn viên của Pony.ai cho biết công ty có thể giao từ 500 đến 700 đơn hàng mỗi ngày.

Pony.ai hiện đang cạnh tranh với những đối thủ như Waymo, công ty con của Google chuyên về xe tự lái. Vào tháng 2, Pony.ai đã nhận được 462 triệu USD tiền đầu tư từ nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota, nâng mức định giá của startup này lên khoảng 3 tỷ USD.

Tháng 12 năm ngoái, Sở Giao thông Vận tải bang California (DMV) đã cho phép thử nghiệm và thương mại hóa các phương tiện giao hàng tự động hạng nhẹ trên đường. Pony.ai hiện đang chịu sự giám sát của DMV California.

Mặc dù dịch vụ giao hàng của Pony.ai mới đang triển khai ở một khu vực tại California với quy mô nhỏ, nhưng điều này đã có thể chứng minh giá trị trong sự cải thiện hệ thống của công ty. Công nghệ xe tự lái dựa vào việc thu thập dữ liệu sau quãng đường đã đi và tự học để tăng độ chính xác tin cậy và an toàn cho hệ thống.

Việc thử nghiệm dịch vụ theo hình thức mới này có thể mang đến cho Pony.ai nguồn thông tin chi tiết và cơ sở dữ liệu quý giá, cũng như phát triển dịch vụ giao hàng bằng xe tự lái sau dịch Covid-19.

Lạc Diệp

Theo CNBC