Thứ ba, 05/11/2019 - 07:56

Có sự tham gia của hãng xe Trung Quốc, Nhà Trắng thận trọng dõi theo thương vụ FCA - PSA

Dân trí

Chính quyền Tổng thống Trump muốn theo dõi sát sao thương vụ sáp nhập giữa Fiat Chrysler (FCA) với Tập đoàn PSA vì có sự tham gia của một hãng xe Trung Quốc.

Có sự tham gia của hãng xe Trung Quốc, Nhà Trắng thận trọng dõi theo thương vụ FCA - PSA - 1

Thông tin trên do cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow tiết lộ.

“Chắc chắn là chúng tôi sẽ theo dõi sự việc một cách rất, rất thận trọng,” ông Kudlow chia sẻ trong một cuộc trả lời phỏng vấn của hãng tin Bloomberg. Sau đó, ông cho biết thêm rằng Tổng thống Mỹ chưa có ý kiến gì về thương vụ này, nhưng cũng khẳng định rằng Mỹ không sợ việc hợp tác làm ăn với các công ty quốc tế, nhưng ai biết được đấy.”

Khi được hỏi về việc nhà sản xuất ô tô Dongfeng của Trung Quốc hiện nắm giữ 12,2% vốn chủ sở hữu và 19,5% cổ phần có quyền bỏ phiếu trong PSA, ông Kudlow nói: “về việc có sự tham gia của đối tác Trung Quốc, hiển nhiên là chúng tôi cảnh giác và trong tình trạng phòng thủ.”

“Chúng tôi sẽ chào đón một thương vụ tốt. Chúng tôi hy vọng việc tăng cường sản xuất tại Mỹ, có thêm nhà máy và việc làm ở Mỹ. Ở góc độ có sự tham gia của phía Trung Quốc, chúng tôi sẽ thận trọng theo dõi.”

Trong ngành đã xuất hiện tin đồn rằng Dongfeng có thể sẽ bán cổ phần trong PSA, việc này sẽ giúp thương vụ sáp nhập này sớm được cơ quan chức năng Mỹ thông qua, theo trang Autonews Europe.

PSA rõ ràng có kế hoạch tái chinh phục thị trường Mỹ, và cả Canada. Hiện công ty đã xác định được 15 bang có thể sẽ chào đón thương hiệu ô tô Pháp này; đó là Arizona, California, Florida, Georgia, Illinois, Maryland, Massachusetts, New Hampshire, New Jersey, New York, North Carolina, Texas, Virginia và Washington.

Về danh mục sản phẩm có thể hãng sẽ dùng để chinh phục thị trường ô tô lớn thứ hai thế giới này, các mẫu crossover như 3008 và 5008 là khả thi nhất, ngoài ra còn có mẫu 508 fastback.

Nhật Minh

Theo Carscoops