Chiếc xe Volga độ theo tiêu chuẩn an ninh KGB đang được rao bán

(Dân trí) - Là sản phẩm của Gorky Automobile (Gorkovskji Avtomobilnji Zavod - GAZ), Volga từng làm mưa làm gió thời Liên Xô cũ. Dòng xe này thậm chí đã trở thành huyền thoại trong đời sống đô thị ở Đông Âu, và là biểu tượng không chính thức của Ủy ban An ninh Nhà nước Liên Xô (KGB).

Chiếc xe Volga độ theo tiêu chuẩn an ninh KGB đang được rao bán - 1

Những chiếc Volga màu đen một thời thường được mật vụ của Ủy ban An ninh Nhà nước Liên Xô (KGB) sử dụng để bảo vệ, hộ tống các nguyên thủ và thực hiện những nhiệm vụ đặc biệt khác, sau đó trở thành biểu tượng không chính thức của cơ quan an ninh huyền thoại này.

Ra mắt vào năm 1956, GAZ 21 là mẫu xe đầu tiên trong dòng xe Volga. Từ năm 1965, tên gọi GAZ M21 mới được đổi thành GAZ 21. Rất nhiều quan chức và người nổi tiếng ở Liên Xô cũ dùng mẫu xe này. 

Năm 1960, hãng đã chế tạo một chiếc Volga đặc biệt, sơn màu đen với nội thất màu xanh da trời, dành tặng cho nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin sau chuyến bay nổi tiếng vào vũ trụ năm 1961. Cùng với Matra D’Jet 5, chiếc Volga này trở thành chiếc xe chính của Gagarin.

Tới ngày nay, trong số những tín đồ của xe GAZ 21 có cả Tổng thống Nga Vladimir Putin. Năm 2005, khi ông chủ Nhà Trắng thứ 43 George W. Bush có chuyến công du tới Nga, Tổng thống Putin đã mời người đồng cấp Mỹ lái thử chiếc GAZ 21 màu ngà của mình. Chiếc Volga dành cho Tổng thống này sử dụng hộp số tự động, la-zăng đúc và nội thất da.

Xe GAZ 21 của KGB và các cơ quan an ninh thuộc khối Warsaw khỏe và nhanh hơn phiên bản dân sự, đủ khả năng đuổi theo xe của gián điệp nước ngoài trong vỏ bọc nhân viên ngoại giao. Gorky cho biết trong giai đoạn 1962-1970, nhà máy đã sản xuất 603 chiếc xe như vậy, đặt tên là GAZ 23.

Hiện nay chỉ còn khoảng 19 chiếc còn tồn tại.

Mới đây, một chủ xe tư nhân tại Kiev, Ukraine đã rao bán trên mạng một chiếc xe GAZ M21 sản xuất năm 1960. Xe được mua tại Moscow vào năm 1985 và đã được khôi phục theo những thông số kỹ thuật của GAZ 23, với động cơ V8 có thể tăng tốc từ 0 lên 100 km/h chỉ trong vòng 16 giây và đạt tốc độ tối đa 170 km/h.

Chiếc xe Volga độ theo tiêu chuẩn an ninh KGB đang được rao bán - 2

Chiếc xe cổ này cũng được trang bị hệ thống ống xả GAZ 23 đi kèm với 2 bộ lốp, 1 bộ nguyên bản và 1 bộ hiện đại, để thuận tiện trong việc lái xe hàng ngày.

Volva GAZ 21 to lớn với không gian bên trong rộng rãi, mang lại cho người dùng cảm giác thoải mái và sang trọng hơn nhiều so với “người anh em” Zhiguli.

“Không có gì đáng ngạc nhiên bởi chiếc xe đã được tạo ra để có thể trở thành một trong những mẫu xe xuất sắc nhất thế giới thời điểm đó. Đó là lý do tại sao Volga là mẫu xe phổ thông đầu tiên ở Liên Xô được trang bị hộp số tự động thủy lực. Thật sự có những chiếc xe Volga được trang bị súng máy. Chỉ có khoảng 700 chiếc như vậy được sản xuất,” người bán cho biết.

Chiếc xe đang được rao bán với giá 129.900 USD (khoảng 3 tỷ đồng).

Chiếc xe Volga độ theo tiêu chuẩn an ninh KGB đang được rao bán - 3
Chiếc xe Volga độ theo tiêu chuẩn an ninh KGB đang được rao bán - 4
Chiếc xe Volga độ theo tiêu chuẩn an ninh KGB đang được rao bán - 5
Chiếc xe Volga độ theo tiêu chuẩn an ninh KGB đang được rao bán - 6
Chiếc xe Volga độ theo tiêu chuẩn an ninh KGB đang được rao bán - 7

Gia Bảo

Theo Classic Cars

Bài liên quan
Đang được quan tâm