CES 2021: Những công nghệ ô tô như trong phim khoa học viễn tưởng

(Dân trí) - Triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới CES năm nay chứng kiến sự ra mắt của một số tính năng trên ô tô mà lâu nay vẫn bị cho là thuộc lĩnh vực "khoa học viễn tưởng".

CES 2021: Những công nghệ ô tô như trong phim khoa học viễn tưởng  - 1

CES năm nay không chứng kiến màn ra mắt xe mới nào, nhưng không vì thế mà thiếu vắng hơi thở của ngành ô tô.

Núm điều khiển "tất cả trong một" của GHSP

Núm xoay hai tầng nằm trên trục điều khiển trung tâm của hãng GHSP kết hợp núm vặn chuyển số với núm điều khiển hệ thống thông tin - giải trí vào làm một. Núm xoay đặc biệt này được thiết kế một cách trực quan sinh động, đơn giản và thông minh, cho phép tài xế kiểm soát toàn bộ chiếc xe chỉ với những thao tác đơn giản và thông qua duy nhất núm vặn hai tầng này.

Thiết kế núm điều khiển đặc biệt của GHSP cho ô tô

Như trong clip giới thiệu, núm điều khiển này nằm ở vị trí truyền thống của cần số, với tầng trên sẽ tự động nhô lên khi xe nổ máy. Tầng trên là núm xoay điều khiển hộp số, còn tầng dưới là núm điều khiển hệ thống thông tin - giải trí, với thao tác xoay là thay đổi chương trình và nhấn xuống là chọn.

Đặc biệt, trên bề mặt của núm phía trên có tính năng nhận diện vân tay để dễ dàng cá nhân hóa các tùy chọn, từ kênh phát thanh yêu thích cho tới vị trí ghế ngồi và gương cửa, từ đó giảm bớt thao tác cho tài xế mỗi lần lên xe.

Sạc không dây Panasonic tự "đi tìm" điện thoại để sạc

Công nghệ sạc không dây đang ngày càng trở nên phổ biến; ngay cả mẫu điện thoại giá rẻ iPhone SE của Apple cũng hỗ trợ. Do đó, các nhà sản xuất ô tô trang bị hệ thống sạc loại này cho ngày càng nhiều mẫu xe.

Sạc không dây không phải công nghệ gì mới, nhưng tại CES 2021, Panasonic Automotive đã giới thiệu một phiên bản khá đặc biệt, với cuộn dây kích từ di chuyển bên trong. Thiết kế này cho phép người dùng chỉ cần tùy ý đặt smartphone vào bất kỳ vị trí nào trên khay sạc, cuộn dây kích từ sẽ di chuyển để xác định vị trí sạc tối ưu cho thiết bị di động.

Khi cuộn dây kích từ đã định vị được smartphone, hệ thống sẽ tiến hành sạc với công suất lên tới 15W. Panasonic Automotive cho biết đây là một trong những bộ sạc không dây trên ô tô có công suất cao nhất hiện nay.

Sạc không dây của Panasonic tự đi tìm điện thoại để sạc
Tin liên quan