CEO của Toyota thu nhập thấp nhất giới lãnh đạo ngành ôtô

(Dân trí) - Thu nhập năm ngoái của ông Akio Toyoda, CEO của Toyota ở mức thấp nhất trong giới CEO các doanh nghiệp ôtô trên toàn thế giới.

 

Ông Akio Toyoda - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của

Ông Akio Toyoda - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Toyota (Ảnh: Bloomberg)

 

Theo số liệu lưu tại Bộ Tài chính Nhật Bản, 1,9 triệu USD là mức thu nhập trực tiếp từ tập đoàn Toyota của ông Akio Toyoda trong năm 2012, chưa bằng 1/10 so với CEO Alan Mulally của Ford. Dù vậy, đây vẫn là mức thu nhập cao hơn 35% so với năm 2011.

 

3 vị CEO có thu nhập cao nhất ngành ô tô năm 2012 là: Alan Mulally (Ford) - 21 triệu USD, Martin Winterkorn (Volkswagen) - 19 triệu USD, và Dieter Zetsche (Daimler) - 14,5 triệu USD.

 

Thu nhập thấp nhất trong giới CEO của ngành ô tô không có nghĩa là ông Akio Toyoda làm việc kém hiệu quả nhất. Thực tế thậm chí ngược lại. Kể từ khi lên nắm quyền điều hành Toyota cách đây khoảng 4 năm, ông phải đối diện với rất nhiều thách thức, như nền kinh tế khó khăn làm giảm sức mua xe trên thị trường, đồng nội tệ lên giá mạnh, thiên tai ở Nhật, và đợt triệu hồi xe toàn cầu kỷ lục. Dù vậy, giá cổ phiếu của Toyota tính đến ngày 25/6 vừa qua đã tăng 26% trên thị trường chứng khoán Tokyo, và tập đoàn đã một lần nữa vượt GM về doanh số.

 

Trong khi đó, so sánh tương đương, giá cổ phiếu của Volkswagen đã giảm 13%, của Daimler tăng 5%, và của Ford tăng 13% trên thị trường chứng khoán New York và Frankfurt.

 

Lương và thưởng của ông Akio Toyoda tại Toyota thấp hơn nhiều so với các lãnh đạo đồng cấp của các nhà sản xuất ô tô khác trên thế giới, nhưng tổng thu nhập (cả trực tiếp và gián tiếp) thì khá cao, vì ông nắm 0,13% cổ phần Toyota, trị giá 256 triệu USD. Số cổ phần này đem về cho ông cổ tức khoảng 4,2 triệu USD trong năm tài chính 2012-13 (kết thúc vào ngày 31/3/2013).

 

Trong giới CEO doanh nghiệp Nhật Bản, ông Carlos Ghosn của Nissan có lương và thưởng cao nhất - 988 triệu yên (hơn 10,1 triệu USD) trong năm tài chính 2012-13, theo số liệu của Bloomberg.

 

Nhật Minh

Theo Bloomberg

Đang được quan tâm