Camera hành trình cho xe hơi - Tiền nào của nấy

Camera hành trình đôi khi giúp minh oan cho các tài xế ô tô trong trường hợp xảy ra va chạm giao thông, đôi khi là “công cụ giám sát” cả trong và ngoài xe lúc chủ nhân vắng mặt, và có khi là “phó nháy” lưu lại những khoảnh khắc đẹp trong suốt hành trình.

Tuy nhiên, nên chọn loại camera hành trình nào cho phù hợp?

Chủng loại phong phú

Thị trường trong nước hiện nay xuất hiện khá nhiều chủng loại thiết bị quay phim, ghi hình trên xe ô tô (hay còn được biết đến với tên gọi khác là camera hành trình, "hộp đen" lưu trữ dữ liệu hành trình cho xe hơi), được gắn ngay trên kính lái, với góc quan sát rộng từ 90 - 120 độ theo chiều ngang. Các thiết có xuất xứ từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc…

Về tính năng, loại rẻ nhất giá khoảng 1,3 triệu đồng chỉ có chức năng camera và thu âm thanh, còn loại giá cao hơn một chút thì được tích hợp thêm màn hình LCD từ 2,4 inch, và tính năng của một thiết bị định vị toàn cầu (GPS), cho phép tài xế vừa xem hình ảnh thực tế trên đường vừa nắm được chính xác vị trí tọa độ của hình ảnh thông qua bản đồ số. 

Loại cao cấp hiện nay trên thị trường Việt Nam phải kể đến thương hiệu VisionDrive, với thêm khá nhiều tính năng hữu ích: toàn bộ hành trình có thể ghi lại được với ngày, giờ, tốc độ, tọa độ cụ thể hiển thị trên màn hình chuẩn HD, độ nét và chất lượng cực cao, màn hình có thể xem trực tiếp. Thiết bị có hai cổng camera với camera phụ vị trí lắp đặt linh hoạt. Ngoài ra, loại camera hành trình này còn tích hợp phần mềm cải thiện hình ảnh, độ nhạy sáng cao; cảnh báo khi quá tốc độ hay thay đổi hướng đột ngột…

Tất cả các thiết bị nêu trên đều được dùng nguồn điện trực tiếp của ô tô thông qua ổ châm thuốc lá với điện thế 12V. Tuy nhiên cũng có sẵn pin bên trong, cho phép ghi và lưu video khi nguồn điện bị mất đột ngột. Hiện nay, nhiều thiết bị tích hợp thẻ nhớ MicroSD 64 GB để ghi hình, rất dễ tìm kiếm hoặc đưa đi để xem trên máy tính hay màn hình gắn theo xe ô tô.

Có thể dễ dàng nhận diện hàng chất lượng ngay từ hình thức bên ngoài sắc sảo, các nút bấm chi tiết
Có thể dễ dàng nhận diện hàng chất lượng ngay từ hình thức bên ngoài sắc sảo, các nút bấm chi tiết

Hiện đang ngày càng có nhiều doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm camera hành trình và có không ít hàng trôi nổi, chất lượng khó đảm bảo. Chính vì vậy, theo những người có kinh nghiệm chơi camera hành trình, khi muốn lựa chọn sản phẩm giúp giám sát hành trình xe tối ưu, các tài xế chớ thấy rẻ mà mua phải hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoặc không có chế độ bảo hành rõ ràng, bởi nhiều loại chỉ sau vài chục giờ ghi hình, video clip sẽ dễ bị giật, âm thanh, hình ảnh thu chập chờn… Nên chọn hàng nhập khẩu chính hãng, có tem bảo đảm và có chế độ bảo hành tại Việt Nam.

Đặc điểm của camera hành trình là làm việc trong điều kiện khắc nghiệt vì phải ghi hình liên tục khi có nguồn điện và luôn trong xe (nếu xe để ngoài trời, nhiệt độ sẽ lên rất cao). Đó là lý do các tài xế nên chọn loại chất lượng, tránh phải đầu tư nhiều lần vì “tiền nào của nấy”.
 
V.Hà