Các hãng xe nhập khẩu kiến nghị được ưu đãi lệ phí trước bạ như xe lắp ráp

Đình Nam

(Dân trí) - 11 hãng ô tô, trong đó có Audi, Volvo, Porsche, Volkswagen…, gửi ý kiến góp ý về quy định hỗ trợ giảm lệ phí trước bạ.

Ngày 25/10, đại diện các nhà Nhập khẩu Ô tô được ủy quyền chính hãng tại Việt Nam (VIVA) đã gửi văn bản tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Quốc hội xung quanh vấn đề ưu đãi lệ phí trước bạ. 

Theo đó, kiến nghị được đưa ra bởi 11 nhà nhập khẩu xe bao gồm Audi, Aston Martin, Bentley, Ferrari, Maserati, Jaguar & Land Rover, Jeep, Subaru, Porsche, Volkswagen, và Volvo. Đại diện các đơn vị này kiến nghị ô tô nhập khẩu (CBU) cũng cần được áp dụng ưu đãi tương tự xe sản xuất và lắp ráp trong nước (CKD).

Các hãng xe nhập khẩu kiến nghị được ưu đãi lệ phí trước bạ như xe lắp ráp - 1

Các đơn vị nhập khẩu xe chính hãng gửi kiến nghị lên Thủ tướng. (Ảnh minh họa: Bảo Linh)

Ngày 8/10, Chính phủ đã có cuộc họp về chính sách hỗ trợ lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Tuy nhiên, đến nay chưa có quyết định chính thức về vấn đề này. Còn trong văn bản của VIVA có nêu: "Chúng tôi được biết rằng Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục giảm 50% lệ phí trước bạ lần thứ hai đối với riêng ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, nhằm hỗ trợ các công ty ô tô trong đại dịch Covid-19".

Chính sách giảm 50% thuế trước bạ đối với các xe lắp ráp trong nước (từ ngày 28/6 đến 31/12/2020) đã cho thấy hiệu quả. Tuy nhiên VIVA cho rằng đây cũng là "sự phân biệt đối xử ưu tiên xét trên toàn quốc". 

Trong năm 2020, lượng xe khách bán ra đã tăng 3% so với năm 2019, số lượng CKD lắp ráp trong nước tăng 19%, còn số lượng CBU nhập khẩu nguyên chiếc giảm 33%. Đối với xe thương mại, tổng số lượng đã sụt giảm 19%, trong khi số lượng CKD lắp ráp trong nước giảm 16% trong khi đó, số lượng CBU nhập khẩu nguyên chiếc giảm 25%.

Các hãng xe nhập khẩu kiến nghị được ưu đãi lệ phí trước bạ như xe lắp ráp - 2

Đến nay (26/10) vẫn có quyết định chính thức về việc giảm lệ phí trước bạ cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước. (Ảnh minh họa: HMV)

"Các hạn chế trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tại Việt Nam đang được áp dụng chung cho tất cả các doanh nghiệp kinh doanh ô tô", văn bản của VIVA nêu. "Do đó, chúng tôi đề nghị việc giảm lệ phí trước bạ cũng cần phải áp dụng chung cho cả CKD và CBU, mà đây cũng sẽ là sự hỗ trợ cho toàn cộng đồng".

Khảo sát tại một số showroom, chưa có thông tin chính thức về việc giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp nhưng không ít khách hàng đã có tâm lý chờ đợi. "Nhìn từ năm 2020, chính sách hỗ trợ đã giúp khách hàng tiết kiệm từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng, do đó người mua mong chờ cũng là điều dễ hiểu", Giám đốc kinh doanh tại một đại lý nói. 

Một chuyên gia trong ngành xe cho rằng sức mua của thị trường ô tô những tháng cuối năm sẽ hồi phục, sau thời gian dài giãn cách xã hội. Nếu chính sách giảm lệ phí trước bạ ô tô được thông qua sẽ thúc đẩy thị trường hơn nữa, đặc biệt khi nhu cầu mua sắm cuối năm tăng cao.