BMW chia tay Giám đốc thiết kế

(Dân trí) - Một trong những nhà thiết kế ô tô tài năng nhất thế giới, giám đốc thiết kế Chris Bangle của BMW, vừa tuyên bố sẽ rời ngành ô tô để theo đuổi những hoài bão riêng.

 

 

BMW chia tay Giám đốc thiết kế - 1
Rời lĩnh vực ô tô, nhưng ông Bangle vẫn làm công việc thiết kế

 

Tại BMW, Chris Bangle nổi tiếng với những phong cách thiết kế táo bạo, phóng khoáng và gây nhiều tranh cãi, như ngôn ngữ thiết kế khoả thân trong xe hơi, đem lại những đường cong gợi cảm và rực lửa cho BMW Z4.

 

“Chris Bangle đã tạo ra một tầm ảnh hưởng lâu dài tới hình ảnh các thương hiệu của tập đoàn BMW. Đóng góp của ông trong thành công của BMW mang tính quyết định,” Giám đốc phát triển của BMW, ông Klaus Draeger, nói.

 

Sau khi tốt nghiệp Đại học Wisconsin và Trường nghệ thuật Art Center College of Design ở Pasadena, Chris Bangle đầu quân cho hãng Opel, tại Rüsselsheim, Đức. Năm 1985, ông chuyển sang làm cho Fiat, và trở thành giám đốc Fiat Centro Stile vào năm 1992, thiết kế mẫu Fiat Coupe huyền thoại. Không lâu sau đó, ông rời nhà sản xuất Ý để tới Munich.

 

Bangle trở thành Giám đốc thiết kế người Mỹ đầu tiên của BMW vào năm 1992. Ông chính là người “phóng bút” làm nên mẫu xe concept Z9 Gran Turismo. Dù có những ý kiến phản đối gay gắt và nhiều dư luận trái chiều, nhưng phong cách thiết kế táo bạo mà ông mang đến cho xe BMW đã được nhiều đối thủ cạnh tranh đánh giá cao, bằng cách bắt chước theo, bằng cách này hay cách khác.

 

Tuy nhiên, vì muốn phát triển sự nghiệp thiết kế vượt khỏi ranh giới của lĩnh vực ô tô, ông Bangle đã quyết định rời BMW. Kế nhiệm ông sẽ là Adrian van Hooydonk, người hiện là Giám đốc trung tâm thiết kế ô tô BMW. Hai người đã “kề vai sát cánh” suốt 17 năm qua và đã cùng vạch ra hướng thiết kế các mẫu xe trong tương lai của BMW.

 

BMW chia tay Giám đốc thiết kế - 2
Adrian van Hooydonk - người sẽ thay Chris Bangle ở vị trí Giám đốc thiết kế của BMW

 

Nhật Minh

Theo MotorAuthority