Bị cửa xe mở gây tai nạn, người đi xe máy liền đánh túi bụi tài xế ô tô

Gia An

(Dân trí) - Người lái ô tô sau khi làm ngã người đi xe máy vì mở cửa vô ý đã nhanh chóng chạy lại giúp đỡ nạn nhân nhưng liền bị đánh túi bụi.

Đoạn video chưa xác định thời gian, ghi lại một tình huống giao thông diễn ra tại Hà Nội đang được lan truyền trên mạng xã hội gây nhiều tranh cãi. Theo đó, chiếc ô tô màu đen đỗ bên đường mở cửa đúng lúc chiếc xe máy hiệu Honda Wave màu vàng đi qua. Hậu quả, người điều khiển xe máy loạng choạng tay lái, ngã ra đường cách đó vài mét.

Bị cửa xe mở gây tai nạn, người đi xe máy liền đánh túi bụi tài xế ô tô

Ngay sau đó, lái xe ô tô đã nhanh chóng bước xuống, nâng chiếc xe máy đang đè lên nạn nhân, đồng thời đỡ người này dậy. Nhưng lập tức người đi xe máy "tung cước" rồi túm tóc và dùng đầu gối thúc túi bụi vào bụng tài xế ô tô, khiến người này chỉ biết ôm bụng và chạy để né đòn. 

Đoạn video kéo dài 25 giây trên được ghi lại bởi một chiếc ô tô lưu thông cùng thời điểm. Tình huống này đã nhận được nhiều luồng ý kiến từ người dùng mạng xã hội, nhất là khi đoạn clip ngắn không cho thấy toàn bộ diễn biến của sự việc. 

"Ông đi xe máy hành xử như kẻ côn đồ, lúc ngã thì xe đè không đứng dậy nổi nhưng vừa đỡ xong là quay ra đánh đấm người ta túi bụi. Đàn ông cư xử với nhau bằng nắm đấm thì có gì hay ho, dù biết rằng tai nạn bắt nguồn từ việc người đi ô tô mở cửa không chú ý rồi", nick Facebook Lê Nguyên Vy viết.

Ngược lại, thành viên Phạm Đức Toàn của một nhóm trên mạng xã hội thì cho rằng đây là bài học mà tài xế ô tô cần rút kinh nghiệm. "Anh mở cửa xe làm người ta loạng choạng ngã ra đường, xe đè lên như vậy nhưng vẫn còn may là không bị xe khác đâm vào. Người ta đánh anh chắc cũng vì quá bức xúc thôi, song đương nhiên mình không ủng hộ bạo lực". 

Nhiều ý kiến khác cho rằng mọi người tham gia giao thông cần cư xử văn minh. "Tai nạn là điều không ai mong muốn và ai sai sẽ có pháp luật xử lý. Người đi ô tô sai khi mở cửa không quan sát, gây tai nạn cho người đi xe máy, đáng phải chịu phạt. Nhưng không thể vì cái sai của người khác mà mình được đánh đấm người ta, đang đúng lại thành sai", tài khoản Bùi Trung Anh viết.

Căn cứ theo Điểm g Khoản 2 và Điểm c Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì hành vi để cửa xe mở không bảo đảm an toàn sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Trường hợp có hành vi vi phạm mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.