Bất thường từ xe ô tô NK là quà tặng

Trong quá trình giải quyết thủ tục đối với những chiếc xe ô tô đắt tiền nhập khẩu dưới hình thức quà biếu, quà tặng, Cục Hải quan TP.HCM đã phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường.

NK xe cũ - lách xe Việt kiều

NK xe cũ - lách xe Việt kiều

Cục Hải quan TP.HCM vừa tiếp nhận đơn đề nghị và bộ hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu xe ô tô của một doanh nghiệp do một cá nhân là Việt kiều tại Mỹ gửi tặng. Chiếc xe ô tô xin nhập khẩu hiệu Lexus GX 460, 7 chỗ, đã qua sử dụng, do Nhật Bản sản xuất năm 2012, được nhập khẩu về cảng VICT- TP.HCM.

Trong hồ sơ xin nhập khẩu xe, ngoài  hóa đơn thương mại, vận đơn, giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh của doanh nghiệp, còn có giấy chứng nhận quyền sở hữu xe mang tên Nguyen Lam Xuan và giấy cho tặng của Nguyễn Xuân Lâm viết tay tặng cho Công ty TNHH MTV A.

Qua xác minh, chiếc xe ô tô nhập khẩu nêu trên thuộc vận tải đơn phát hành ngày 18-12-2012, tên người nhận hàng là Nguyen Lam Xuan, cư ngụ tại quận 2 TP.HCM.

Phát hiện có dấu hiệu bất thường trong các chứng từ nhập khẩu nêu trên, Cục Hải quan TP.HCM đã mời giám đốc Công ty TNHH MTV A làm việc để làm rõ việc cho tặng chiếc xe ô tô nêu trên.

Tại buổi làm việc với Cục Hải quan TP.HCM, giám đốc Công ty TNHH MTV A cho biết, ông Nguyễn Xuân Lâm là bạn bè quen biết, không làm ăn chung với ông. Ông giám đốc này còn cho biết, ông Nguyễn Xuân Lâm tặng xe cho Công ty TNHH MTV A để có xe đi lại tại Việt Nam. Chiếc xe ô tô nhập khẩu trên thực tế là sở hữu của ông Lâm. Công ty TNHH MTV A chỉ đứng ra nhận giúp theo sự ủy quyền của ông Lâm. Chi phí đóng thuế cho Nhà nước tại Việt Nam cho việc nhập khẩu xe là do ông Lâm thanh toán bằng cách chuyển tiền cho Công ty TNHH MTV A. Còn tiền thuế trước bạ và thuế thu nhập doanh nghiệp Công ty TNHH MTV A chưa thỏa thuận với ông Lâm.

Từ các thông tin xác minh trên, Cục Hải quan TP.HCM cho rằng, trường hợp nêu trên có dấu hiệu luồn lách trong việc nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng của Việt kiều thành xe biếu tặng cho doanh nghiệp trong nước. Hiện vụ việc đang được Cục Hải quan TP.HCM báo cáo Tổng cục Hải quan để có biện pháp xử lí.

NK xe mới- né quy định

Không chỉ xuất hiện việc lách luật trong việc nhập khẩu xe ô tô cũ  như nêu trên, một số trường hợp nhập khẩu xe ô tô mới 100%, nhưng lại né các quy quy định quản lí chuyên ngành bằng cách nhập khẩu theo dạng quá biếu, quà tặng.

Theo quy định tại Thông tư 20/2011/TT-BCT ngày 12-5-2011 của Bộ Công Thương về thủ tục nhập khẩu xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống, thương nhân, cá nhân tại Việt Nam nhập khẩu xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống, chưa qua sử dụng, khi làm thủ tục NK ngoài các quy định hiện hành phải nộp bổ sung giấy chỉ định hoặc giấy ủy quyền là nhà nhập khẩu, nhà phân phối của chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó đã được cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật và Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô đủ điều kiện do Bộ Giao thông Vận tải cấp.

Tuy nhiên, theo công văn hướng dẫn số 7470/BCT-XNK ngày 12-8-2011 của Bộ Công Thương, Thông tư trên không áp dụng đối với đối tượng nhập khẩu xe ô tô là quà biếu, quà tặng của tổ chức cá nhân ở nước ngoài gửi cho tổ chức Việt Nam.

Để né quy định trên, trong thời gian qua có nhiều trường hợp làm thủ tục qua Cục Hải quan TP.HCM nhập khẩu xe ô tô theo dạng quà biếu, quà tặng. Đáng chú ý, hầu hết công ty ở nước ngoài tặng xe ôtô có địa chỉ tại Mỹ, còn các tổ chức ở Việt Nam tiếp nhận quà tặng là các công ty kinh doanh xe ô tô. Xe ôtô tặng là loại xe mới 100%, có trị giá cao như: xe Lexus, Mercedes, Land Rover, Prado… Có trường hợp của một công ty kinh doanh ô tô đề nghị nhập khẩu một chiếc xe ô tô hiệu Mercedes, do Đức sản xuất năm 2012 do một doanh nghiệp tại Mỹ gửi tặng.

Tuy nhiên, khi làm thủ tục nhập khẩu, đại diện công ty ô tô xuất trình một số chứng từ mà Cục Hải quan TP.HCM cho rằng khó có thể xác định chiếc ô tô trên thuộc sở hữu của DN gửi tặng.

Để tránh tình trạng lợi dụng công văn hướng dẫn số 7470/BCT-XNK ngày 12-8-2011 của Bộ Công Thương đối với việc nhập khẩu xe ô tô là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài gửi cho tổ chức Việt Nam, Cục Hải quan TP.HCM kiến nghị ô tô là quà biếu, tặng của các tổ chức, cá nhân nước ngoài phải thuộc quyền sở hữu của tổ chức, cá nhân này.

Theo Thu Hòa (Báo Hải quan)

Bảng giá xe Chevrolet tại Việt Nam