Thứ hai, 02/12/2019 - 12:55

Kinh nghiệm lái xe từ thực tế

Bất chấp nguy cơ tai nạn, nhiều tài xế vẫn vô tư lái xe ngược chiều trên đường cao tốc

Dân trí

Đại lộ Thăng Long chiều 26/11 vừa qua, camera hành trình của bạn Thanh Yến (Hà Nội) ghi lại được hình ảnh một chiếc Mazda3, do đi quá lối rẽ, nên đã bất chấp nguy cơ gặp tai nạn, vô tư đi ngược chiều để quay lại...

Bất chấp cảnh báo, nhiều tài xế vẫn vô tư đùa giỡn với tử thần. Nguồn video: UB An toàn Giao thông QG

Một số lỗi thường gặp trên đường cao tốc:

1. Nhập làn quá sớm

Đây là lỗi không được nêu trong các quy định, nhưng rất nhiều người mắc phải vì nóng lòng nhập làn cao tốc. Sự chênh lệch lớn về tốc độ khiến việc phán đoán tình huống va chạm nhiều khi không chính xác. Chính vì vậy, hãy cố gắng đạt tốc độ tối thiểu dành cho đường cao tốc trước khi nhập làn (khoảng 60 km/h) để hạn chế tai nạn.

2. Không bật đèn báo rẽ khi chuyển làn

Trên đường cao tốc, lỗi sơ đẳng này rất dễ gây ra những tai nạn nghiêm trọng, khác hẳn với những vụ va chạm nho nhỏ trong đô thị.

Tất nhiên, nếu đằng sau không có xe thì bạn hoàn toàn thoải mái chuyển làn, nhưng về lâu dài, hãy tập cho mình một thói quen tốt.

3. Chuyển nhiều làn đường cùng lúc

Việc chuyển nhiều làn đường cùng lúc không vi phạm Luật Giao thông đường bộ, nhưng sẽ an toàn hơn cho bạn nếu chuyển tuần tự từng làn đường, để tài xế các phương tiện phía sau có thể hiểu được chủ định của bạn trên đường, tránh được sự lúng túng trong các tình huống lái xe tốc độ cao.

4. Không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Bạn có biết là với tốc độ 80 km/h, sau khi tài xế đạp phanh khẩn cấp, một chiếc xe 5 chỗ cần khoảng 25 m để dừng lại, và quãng đường này sẽ dài hơn với xe to hơn, tốc độ đi nhanh hơn? Chính vì vậy, hãy nhớ giữ khoảng cách an toàn theo chỉ dẫn trên các con đường cao tốc.

5. Đi trên hai làn

Trong khu vực đông dân cư, việc đi trên hai làn đường nhiều khi không thể tránh khỏi, do mật độ phương tiện cũng như điều kiện lưu thông. Tuy nhiên, về lâu dài, việc này sẽ ảnh hưởng kỹ năng lái xe của mỗi người và thực sự là “tai hoạ” trên đường cao tốc.

6. Đi tốc độ chậm trên làn đường bên trái

Nhiều người cho rằng nếu xe chạy ở tốc độ tối đa cho phép trên cao tốc thì đương nhiên sẽ đi ở làn trái, xe khác muốn đi nhanh hơn thì cứ việc vượt ở làn trong. Điều này không sai, nhưng nếu muốn giữ cho mình sự an toàn, hãy bỏ qua làn ngoài cùng bên trái. Hãy tập cho mình thói quen chỉ dùng làn ngoài cùng bên trái ĐỂ VƯỢT; điều này chẳng khiến ai đánh giá bạn lái kém.

7. Đi quá gần với xe ở làn bên cạnh

Không lấn làn, không vượt ẩu…, nhưng việc đi qua gần với một xe ở làn đường bên cạnh, dù không vi phạm luật, nhưng vô tình khiến các xe khác khó vượt, dễ dẫn tới tai nạn khi phải lách qua hai xe đi gần nhau. Nên nhớ, trên đường cao tốc, giữ an toàn cho mình nhiều khi cũng đồng nghĩa với việc giữ an toàn cho xe khác.

8. Dừng xe trên làn khẩn cấp

Khá nhiều lái xe tại Việt Nam vẫn lầm tưởng và cố tình “hiểu nhầm” chức năng của làn khẩn cấp. Nhiều người tỏ ra… khôn lỏi khi vờ hỏng xe, bật đèn cảnh báo, dừng xe trên làn khẩn cấp để “tâm sự” hay nghỉ ngơi. Đây là việc gây mất an toàn cho chính mình; hãy chú ý các điểm dừng chân trên cao tốc hoặc các đoạn được được phép dừng xe (có biển báo) đủ an toàn.

9. Không chú ý biển hiệu nên đi quá lối rẽ

Hậu quả của việc này là bạn sẽ phải đi thêm hàng chục km để đến lối rẽ tiếp theo, việc không chỉ khiến bạn thiệt hại về kinh tế, thời gian mà còn khiến bạn bị ảnh hưởng tâm lí trên cả quãng đường còn lại. Hãy tìm hiểu lối cần rẽ trên cao tốc để không bị vướng vào tình huống này.

10. Quay đầu xe trên đường cao tốc

Hành vi này là hậu quả của việc không tìm hiểu thông tin, đi quá lối rẽ trên cao tốc. Nếu như lựa chọn đúng là đi tiếp đến lối ra sau thì không ít tài xế Việt Nam lựa chọn một cách “không thể sai lầm hơn”, đó là cố tình quay đầu xe để đi ngược chiều trên đường cao tốc. Hành vi này có thể không khiến bạn về đích nhanh mà chỉ giúp bạn đến gần… bệnh viện hơn mà thôi.

 Việt Hưng