Audi Việt Nam triệu hồi Q5 vì lỗi túi khí trên vô-lăng

(Dân trí) - Một số xe Audi Q5 sử dụng túi khí vô-lăng của nhà cung cấp Takata sẽ cần được triệu hồi để thay thế, do bộ phận này có thể bị hỏng, nguy cơ gây thương tích cho hành khách.

Audi Việt Nam đã phát đi thông báo triệu hồi một số xe thuộc dòng Q5 được sản xuất trong thời gian từ năm 2009 tới năm 2012. Nguyên nhân đến từ việc túi khí Takata trên vô-lăng của các xe này có thể bị hỏng bộ phận bơm khí, dẫn tới thương tích cho người ngồi trên xe. 

Theo nhà phân phối chính thức của Audi tại Việt Nam, số xe Q5 chính hãng trong diện triệu hồi là 301 chiếc. Việc sửa chữa sẽ được tiến hành trong khoảng một giờ và miễn phí hoàn toàn vật tư, nhân công.

Audi Việt Nam triệu hồi Q5 vì lỗi túi khí trên vô-lăng - 1

Khách hàng sử dụng Audi Q5 có thể điền số khung để tra cứu xe của mình có trong diện triệu hồi không thông qua website của hãng (Ảnh: Motor1).

Ngoài ra, vẫn có những xe Audi Q5 lưu thông tại Việt Nam dưới dạng xe nhập khẩu tư nhân, di chuyển tài sản hay xe ngoại giao. Trách nhiệm triệu hồi loạt sản phẩm này thuộc về cơ sở nhập khẩu. Tuy nhiên, Audi Việt Nam cho biết có thể hỗ trợ khi được sự chấp thuận của hãng mẹ Audi.

Đợt triệu hồi trên của thương hiệu xe sang Đức được tiến hành từ ngày 25/4/2022 đến 25/4/2025 và đã đăng ký với Cục đăng kiểm Việt Nam để phối hợp giám sát.

Bê bối túi khí Takata trở thành "ác mộng" với nhiều hãng xe và Audi chỉ là một trong số hơn chục nhà sản xuất ô tô bị ảnh hưởng. Honda, Ford, Toyota, Tesla, Ferrari… cũng phải thực hiện triệu hồi xe do lỗi của nhà cung cấp linh kiện này.

Takata đã tuyên bố phá sản vào tháng 7/2017 do không đủ khả năng chi trả cho khách hàng, các hãng xe và các khoản phạt. Công ty Nhật Bản bán mình với giá 1,6 tỷ USD cho một doanh nghiệp Trung Quốc và hoàn tất thương vụ vào giữa năm 2018, đổi tên thành Joyson Safety Systems.