Triển lãm ô tô Bắc Mỹ 2012:

Acura NSX Concept tái sinh huyền thoại

(Dân trí) - Acura cho biết mẫu NSX Concept vừa ra mắt tại Triển lãm ô tô Bắc Mỹ 2012 sẽ chính thức đi vào sản xuất và có mặt trên thị trường trong vòng khoảng 3 năm nữa.

 
Acura NSX Concept tái sinh huyền thoại - 1
 

Acura NSX, hay Honda NSX, là mẫu xe thể thao được Honda sản xuất trong thời gian từ năm 1990 đến 2005. Xe được trang bị động cơ xăng V6 VTEC đặt giữa và hệ dẫn động cầu sau.

 

Trong những năm đầu, mẫu xe này cực kỳ thành công nhờ tính năng vận hành ổn định. Nhưng đến năm 2005, NSX có doanh số chỉ vài trăm chiếc trên toàn thế giới. Honda cho rằng việc duy trì sản xuất là không hợp lý về mặt kinh tế, vì chi phí sản xuất xe NSX rất cao. Mặt khác, khi đó, công ty đang quan tâm tới việc phát triển một mẫu xe mới thay thế, sử dụng động cơ V10 hợp thời hơn.

 

Tháng 12/2007, CEO Tetsuo Iwamura của Honda Mỹ đã xác nhận kế hoạch phát triển một sản phẩm mới sử dụng động cơ V10, phát triển dựa trên bản Acura ASCC (Advanced Sports Car Concept) từng ra mắt đầu năm đó tại Triển lãm ô tô Bắc Mỹ.

 

Tuy nhiên, một năm sau, CEO Takeo Fukui của Honda tuyên bố huỷ dự án phát triển xe NSX thế hệ mới do công ty gặp khó khăn về tài chính.

 

Tháng 3/2010, dự án Acura NSX được đổi tên thành Honda HSV-010 GT và tham gia giải SuperGT Championship của Nhật. Chiếc HSV-010 GT sử dụng động cơ V8 3.4L công suất hơn 500 mã lực kết hợp với hộp số sàn tuần tự của hãng Ricardo.

 

Acura, thương hiệu xe sang thuộc Honda, đã giới thiệu khá nhiều xe concept trong mấy năm qua nhằm tìm kiếm sự thay thế hợp lý cho “biểu tượng” NSX đã dừng sản xuất từ năm 2005. Nhưng vì lý do nào đó, chưa có mẫu concept nào được đưa vào sản xuất.

 

Lần này, Acura khẳng định xe NSX Concept sẽ đi vào sản xuất và có mặt trên thị trường sau khoảng 3 năm nữa.
 
Acura NSX Concept tái sinh huyền thoại - 2

 

Giống như thế hệ đầu tiên, xe Acura NSX mới vẫn trung thành với động cơ V6 đặt giữa, nạp khí tự nhiên, nhưng có chút thay đổi. Các kỹ sư của Acura bổ sung hệ thống hybrid SH-AWD thể thao của Honda, sử dụng 3 mô-tơ điện.

 

Động cơ VTEC V6 ứng dụng công nghệ phun xăng trực tiếp và hộp số ly hợp kép với một mô-tơ điện đi kèm. Hệ thống hai mô-tơ điện còn lại cung cấp mô-men xoắn cho bánh trước khi xe ôm cua.

 

Xe NSX thế hệ mới cũng sử dụng các vật liệu trọng lượng nhẹ và về hình thức thì không còn chút bóng dáng gì của xe đời đầu.

 
Acura NSX Concept tái sinh huyền thoại - 3
 
Acura NSX Concept tái sinh huyền thoại - 4
 
Acura NSX Concept tái sinh huyền thoại - 5
 
Acura NSX Concept tái sinh huyền thoại - 6


Acura NSX Concept tái sinh huyền thoại - 7


Acura NSX Concept tái sinh huyền thoại - 8
 
Acura NSX Concept tái sinh huyền thoại - 9
 
Acura NSX Concept tái sinh huyền thoại - 10


Acura NSX Concept tái sinh huyền thoại - 11

 

Nhật Minh

Ảnh: Autoblog

Đọc thêm