12 ô tô bị tường đổ vào, chủ xe sẽ được bảo hiểm chi trả ra sao?

(Dân trí) - Với trường hợp bị tường đổ vào, chủ xe có thể nhận được tiền đền bù bằng với chi phí sửa chữa, kèm theo các chế tài trong điều khoản bảo hiểm.

Sáng 8/7, một bức tường rào nằm phía sau Trường Mầm non Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội) dài khoảng 50 m bất ngờ đổ sập, đè bẹp đầu hàng loạt ô tô. Hình ảnh tại hiện trường cho thấy, hầu hết các xe chịu ảnh hưởng bị hư hỏng phần đầu xe, móp nắp ca-pô cũng như vỡ mặt ca-lăng và cụm đèn chiếu sáng.

12 ô tô bị tường đổ vào, chủ xe sẽ được bảo hiểm chi trả ra sao? - 1

Khoảng 12 chiếc ô tô bị bức tường 50 mét đổ sập.

Những chiếc ô tô bị thiệt hại bao gồm cả dòng xe phổ thông như Mitsubishi, Honda, Toyota… và cả dòng xe hạng sang của BMW, Mercedes-Benz. Thông tin ban đầu cho thấy không có thiệt hại về người nhưng hình ảnh những chiếc xe bị tường đổ vào khiến nhiều người không khỏi xót xa. 

Theo chia sẻ của một chuyên viên kinh doanh bảo hiểm xe hơi, nếu không xét đến yếu tố thiệt hại do công trình xây dựng hay thiên tai gây ra thì chủ của các phương tiện có mua bảo hiểm nhiều khả năng sẽ được hưởng quyền lợi. Chi phí sửa chữa sẽ được chi trả do tai nạn thuộc nhóm va chạm giữa phương tiện và vật thể khác không phải xe cộ. 

Để được hưởng quyền lợi, chủ xe cần chủ động liên hệ với đơn vị bảo hiểm và thực hiện theo hướng dẫn. Thông thường sẽ là báo ngay khi phát hiện tai nạn với chuyên viên bán hàng hoặc số hotline của đơn vị bảo hiểm. Người phụ trách của công ty bảo hiểm sẽ có mặt tại hiện trường để xác minh thiệt hại ban đầu.

Trong khi đó, tùy theo điều kiện bảo hiểm chính hãng hay gara ngoài mà xe sẽ được đưa đi để giám định. Chủ xe sau đó được hướng dẫn làm hồ sơ yêu cầu bồi thường, xuất trình các giấy tờ cần thiết chẳng hạn giấy tờ xe, bằng lái, đăng kiểm (bản sao), giấy chứng nhận bảo hiểm.

Chủ xe sẽ không được chi trả 100% thiệt hại mà phải chịu khoản khấu trừ, thông thường là 500.000 đồng. Ngoài ra, công ty bảo hiểm có thể yêu cầu biên bản hiện trường từ phía cơ quan chức năng.

Chuyên viên kinh doanh bảo hiểm này vẫn nhấn mạnh rằng điều khoản bảo hiểm của mỗi hợp đồng có thể khác nhau, quy định giữa các công ty bảo hiểm có thể không đồng nhất. Vì vậy ngay sau khi phát hiện ra thiệt hại, chủ phương tiện cần liên hệ sớm nhất với công ty bảo hiểm và thực hiện đúng các bước, đồng thời chủ động lưu lại thông tin để thuận tiện cho công tác xử lý bồi thường sau đó.

Tin liên quan
Đang được quan tâm