"Thành phố Đỏ" xây dựng phương án từ 33 xuống còn 3 đơn vị cấp xã

Hoàng Lam

(Dân trí) - Sở Nội vụ Nghệ An đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Vinh xây dựng phương án sau sắp xếp giảm còn 3 đơn vị hành chính cấp xã.

Ngày 21/3, Sở Nội vụ Nghệ An đã gửi văn bản tới UBND thành phố Vinh về việc xây dựng phương án sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp xã.

Theo đó, dựa trên quy mô diện tích, dân số và các điều kiện khác, cùng với tỷ lệ giảm dự kiến từ trung ương, Sở Nội vụ đề nghị thành phố Vinh giảm xuống còn 3 đơn vị hành chính cấp xã sau khi sắp xếp.

Thành phố Đỏ xây dựng phương án từ 33 xuống còn 3 đơn vị cấp xã - 1
Thành phố Vinh nhìn từ trên cao (Ảnh: Sách Nguyễn).

Sở Nội vụ nhấn mạnh rằng phương án sắp xếp phải tuân thủ các tiêu chuẩn của dự thảo Đề án Trung ương, hạn chế việc nhập quá lớn để dễ dàng quản lý và phục vụ nhân dân, cũng như bố trí cán bộ, công chức hợp lý.

Trong trường hợp đơn vị hành chính mới có quy mô lớn hơn tiêu chí, cần chứng minh đảm bảo điều kiện cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là công nghệ thông tin, chuyển đổi số và chất lượng đội ngũ cán bộ công chức.

Sở Nội vụ Nghệ An khuyến khích thành phố Vinh nhập nguyên trạng, hạn chế điều chỉnh một phần đơn vị hành chính xã này sang xã khác để thành lập đơn vị hành chính cấp cơ sở mới. Đồng thời, cần nghiên cứu và phối hợp với UBND các huyện liền kề để đề xuất sắp xếp nguyên trạng một số đơn vị cấp xã đang có tranh chấp địa giới hành chính, bất cập về đường địa giới, và khó khăn về khoảng cách đi lại của người dân.

Văn bản cũng đưa ra các tiêu chí về tên gọi đơn vị hành chính và xác định trung tâm hành chính - chính trị của các đơn vị sau sáp nhập. Đặc biệt, cấp ủy và chính quyền địa phương cần thống nhất nhận thức, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, góp phần giữ gìn và phát huy giá trị lịch sử, truyền thống, văn hóa và tinh thần đoàn kết của nhân dân.

Theo Nghị quyết số 1243/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có hiệu lực từ 1/12/2024, toàn bộ thị xã Cửa Lò (Nghệ An) cùng 4 xã của huyện Nghi Lộc sáp nhập vào thành phố Vinh, đồng thời thành lập 2 phường mới trên cơ sở sáp nhập 5 phường.

Sau sáp nhập, sắp xếp thành phố Vinh có 33 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 24 phường và 9 xã.

Vinh được mệnh danh là "Thành phố Đỏ" gắn liền với truyền thống yêu nước và cách mạng, với phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh hơn 80 năm về trước, là niềm tự hào của nhân dân thành phố Vinh.