Quà tặng người có công tại TPHCM bằng hoặc cao hơn trước khi sáp nhập
(Dân trí) - Theo Sở Nội vụ TPHCM, mức chi quà tặng cho các đối tượng chính sách trong dịp 27/7 này bằng hoặc cao hơn mức chi của 3 khu vực TPHCM, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu trước khi sáp nhập.

Lãnh đạo TPHCM trao tặng phần quà tri ân đến người có công trên địa bàn thành phố dịp kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (Ảnh: Nguyễn Vy).
Báo cáo của Sở Nội vụ vào ngày 24/7 cho biết, từ ngày 1/7, khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp thì các chế độ, chính sách chăm lo cho người có công với cách mạng do Trung ương ban hành vẫn tiếp tục thực hiện trên địa bàn TPHCM mới và không có sự thay đổi.
Theo Sở Nội vụ TPHCM, các chế độ, chính sách chăm lo cho gia đình người có công với cách mạng luôn được chú trọng. Thành phố luôn quan tâm mọi mặt đời sống người có công theo tinh thần “người có công phải được quan tâm, chăm sóc để có cuộc sống tốt hơn hoặc tối thiểu bằng mức sống của cư dân cùng khu vực sinh sống”.
Riêng trong dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2025), Sở Nội vụ đã tham mưu UBND Thành phố áp dụng mức chi quà tặng cao nhất cho người có công với cách mạng trên địa bàn TPHCM mới.
Phương pháp này đảm bảo người có công trên toàn thành phố được nhận mức chi quà tặng ít nhất là bằng, hoặc cao hơn mức chi của 3 khu vực trước khi sáp nhập.
Theo đó, sẽ có 6 mức quà tặng dành cho các nhóm khác nhau. Mức cao nhất là 3.000.000 đồng dành cho Mẹ Việt Nam anh hùng. Mức thấp nhất là 800.000 đồng dành cho các nhóm như: Con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; người có công giúp đỡ cách mạng được tặng thưởng Huân chương kháng chiến đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng…
Đồng thời, thành phố còn mở rộng đối tượng chính sách để chi quà tặng, phù hợp với công tác chăm lo tại các địa phương trước khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh.
Dự kiến tổng số người được tặng quà trong năm 2025 trên địa bàn TPHCM mới là 147.112 người. Trong khi đó, số người nhận quà trong năm 2024 ở TPHCM cũ là 70.096 người, tỉnh Bình Dương cũ là 23.423 người, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũ là 14.102 người, tổng cộng là 107.621 người.
Với mức chi và số người đều tăng, dự kiến tổng kinh phí chi quà tặng cho người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố trong dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ là gần 149 tỷ đồng.