Ông chủ trẻ Dreamplex: “Muốn nghe lời khuyên từ Obama hơn là nói những gì mình có”

(Dân trí) - Theo dự kiến, Nguyễn Trung Tín - chàng trai 8X là tác giả của mô hình không gian làm việc mở Dreamplex sẽ có 45 phút trò chuyện cùng ông Barack Obama tại Dreamplex, khi vị Tổng thống Mỹ ghé đến và lưu lại TPHCM trong khoảng 24 giờ đồng hồ của chuyến công du đến Việt Nam lần này.

Nguyễn Trung Tín sẽ nói gì khi gặp ông Obama?

Chàng trai 8X chia sẻ cùng Dân trí trước thời khắc được diện kiến thần tượng của mình là sẽ tận dụng từng giây phút của sự kiện "tưởng như trong mơ" này để lắng nghe lời khuyên từ ông Obama hơn là nói những gì mình có...

Tổng thống Obama thăm mô hình khởi nghiệp

Trưa 24/5, theo lịch trình dự kiến, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đáp chuyến bay đến TPHCM, một trong những địa điểm vị Tổng thống này đến thăm là Dreamplex.

Ông chủ 8X- Nguyễn Trung Tín.(Ảnh: Phạm Nguyễn)
Ông chủ 8X- Nguyễn Trung Tín.(Ảnh: Phạm Nguyễn)

Trước giờ đón tiếp vị khách đặc biệt, Nguyễn Trung Tín, chàng trai sinh năm 1987, tác giả của mô hình không gian làm việc mở Dreamplex đã không giấu được niềm vui và tự hào.

Tín cho biết mình rất thần tượng Obama qua cách sống lẫn thái độ làm việc. Những bài nói chuyện của ông Obama rất sâu sắc. Tuy nhiên, Tín chỉ thần tượng ông Obama qua internet chứ chưa bao giờ mơ và nghĩ rằng mình có ngày được gặp, nên từ sau khi nhận được lời thông báo từ "Nhà Trắng" đến thời điểm hiện tại, Tín vẫn như đang nằm mơ.

Nguyễn Trung Tín rất thần tượng Tổng thống Mỹ Obama.(Ảnh: Phạm Nguyễn)
Nguyễn Trung Tín rất thần tượng Tổng thống Mỹ Obama.(Ảnh: Phạm Nguyễn)

Nói về lý do vì sao công ty mình là một trong những đơn vị hiếm hoi được người đàn ông quyền lực nhất thế giới đến thăm, Nguyễn Trung Tín cho rằng, đó là nhờ những bước đi đột phá và đầy sự khác biệt của Dreamplex.

Trong quá trình hơn 5 tháng qua, công ty của Tín đã tổ chức hơn 70 sự kiện, trong đó có nhiều sự kiện kết hợp những buổi nói chuyện của doanh nghiệp trẻ Việt Nam với Đại sứ quán Mỹ. Từ những buổi nói chuyện này, phía Mỹ hiểu hơn về tâm tư, nguyện vọng và những thách thức, khó khăn mà giới trẻ Việt Nam hiện nay là gì...cũng từ đó Đại sứ quán Mỹ đã có những động thái hỗ trợ nhất định.

Hơn 5 tháng qua, công ty của Tín đã tổ chức hơn 70 sự kiện.(Ảnh: Phạm Nguyễn)
Hơn 5 tháng qua, công ty của Tín đã tổ chức hơn 70 sự kiện.(Ảnh: Phạm Nguyễn)

“Điểm nhấn” chính của mô hình hoạt động tại Dreamplex là nơi quy tụ các bạn trẻ khởi nghiệp, các doanh nghiệp trẻ… Mặc dù mô hình không gian làm việc chia sẻ này khá phổ biến ở Mỹ, Châu Âu, Châu Á… nhưng lại khá mới mẻ ở Việt Nam, thậm chí ngay cả ở nơi năng động như TPHCM.

Dreamplex hiện có khoảng 300 thành viên làm việc tại chỗ với 50-60 công ty. Trong đó, 70% các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực công nghệ.

Như đang nằm mơ

Cách đây 1 tháng, bộ phận tiền trạm cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ đã đến Dreamplex để tìm hiểu. Sau đó, lực lượng an ninh, truyền thông của Mỹ tiếp tục khảo sát và dự kiến đến nay, 80% khả năng Tổng thống Barack Obama sẽ đến tham quan và gặp gỡ các bạn trẻ đang khởi nghiệp tại đây.

Chia sẻ với Dân trí, Nguyễn Trung Tín không giấu được niềm vui. Chàng trai thế hệ 8X cho biết, Obama là thần tượng của mình. Obama được bầu làm Tổng thống vào thời kỳ đen tối của nước Mỹ. Thế nhưng, sau 2 nhiệm kỳ, ông Obama đã có những thay đổi tích cực cho đất nước mà việc đó tưởng chừng cực kỳ khó khăn.(Ảnh: Phạm Nguyễn)
Chia sẻ với Dân trí, Nguyễn Trung Tín không giấu được niềm vui. Chàng trai thế hệ 8X cho biết, Obama là thần tượng của mình. Obama được bầu làm Tổng thống vào "thời kỳ đen tối" của nước Mỹ. Thế nhưng, sau 2 nhiệm kỳ, ông Obama đã có những thay đổi tích cực cho đất nước mà việc đó tưởng chừng cực kỳ khó khăn.(Ảnh: Phạm Nguyễn)

“Trong doanh nghiệp, muốn 100 nhân viên thay đổi theo suy nghĩ của mình là việc không dễ dàng gì. Obama là người đã thay đổi một đất nước, một thể chế để phát triển tích cực thì càng khó gấp ngàn lần. Sự kiên trì của ông Obama rất đáng nể. Ông ấy cố gắng mỗi ngày và nước Mỹ hiện nay đã có những thay đổi tích cực mà không ai dám nghĩ tới”, Tín nói.

Với Tín, được gặp Obama là vinh dự rất lớn. Tín cũng không nghĩ đó là hiện thực mà là đang mơ. Hy vọng ngày mai giấc mơ đó sẽ trở thành hiện thực.(Ảnh: Phạm Nguyễn)
Với Tín, được gặp Obama là vinh dự rất lớn. Tín cũng không nghĩ đó là hiện thực mà là đang mơ. Hy vọng ngày mai giấc mơ đó sẽ trở thành hiện thực.(Ảnh: Phạm Nguyễn)

Tín cho biết, khi gặp ông Obama thì Tín không nói nhiều về mô hình không gian làm việc cũng như chia sẻ về cá nhân, công ty vì mô hình này bên Mỹ khá nhiều. Phía Mỹ lựa chọn nơi đây làm điểm đến thì cũng hiểu được tầm quan trọng của mô hình này như thế nào trong một đất nước đang chú trọng đến việc khởi nghiệp như Việt Nam.

“Thời gian được gặp ông Obama rất quý báu. Mình chỉ muốn được nghe từ Obama hơn là nói những gì muốn nói. Khi nghe, sẽ hiểu được kiến thức nhiều hơn. Được nghe và được hỏi, mình hy vọng được lắng nghe ông Obama nói gì, có gì để hướng dẫn, chỉ dạy mình hơn là mình nói bản thân mình”, Tín chia sẻ.

Chàng trai trẻ rất mong được một lời khuyên từ Tổng thống Mỹ, thông qua câu hỏi: “Đứng ở cương vị người dẫn đầu đất nước và đứng trước mong muốn biến một quốc gia thành quốc gia khởi nghiệp, thành phố khởi nghiệp thì Obama sẽ có những chính sách, chiến lược gì để kết hợp giữa doanh nghiệp Nhà nước – Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân. Quan hệ 3 bên như thế nào để thực sự hỗ trợ cho các bạn trẻ, kể cả những bạn trẻ đang là học sinh cấp tiểu học có tư duy khởi nghiệp”.

Theo ông chủ 8X này, để biến tư duy khởi nghiệp, tự lập, sáng tạo không hề đơn giản mà cần có chiến lược. Để thay đổi tư duy của một hay nhiều thế hệ đòi hỏi thời gian khá dài. “Tại một quốc gia khởi nghiệp như Việt Nam, đặt cương vị của mình là một doanh nhân trẻ, ông Obama sẽ xây dựng chiến lược như thế nào? Bắt đầu từ đâu? Đó là những ý tôi muốn hỏi”, Tín "bật mí" về câu hỏi của mình nếu gặp Obama.

Để biến tư duy khởi nghiệp, tự lập, sáng tạo không hề đơn giản mà cần có chiến lược.(Ảnh: Phạm Nguyễn)
Để biến tư duy khởi nghiệp, tự lập, sáng tạo không hề đơn giản mà cần có chiến lược.(Ảnh: Phạm Nguyễn)

Câu nói của Tổng thống Obama mà Nguyễn Trung Tín rất tâm đắc đại ý là "Thay đổi thực sự rất khó. Để thay đổi được thì hãy làm. Không làm được thì tìm cách làm. Mỗi ngày phải cố gắng hơn”. Tín coi đó không chỉ là triết lý áp dụng trong chính trị, điều hành công việc của một người “phi thường” như ông Obama mà phù hợp cho bất cứ ai, và quan trọng với những người khởi nghiệp.

Tôi ấn tượng với cách sống của ông Obama!

“Khởi nghiệp là mang lại sự đột phá về tư duy, công nghệ, sản phẩm. Sự đột phá đó không phải lúc nào cũng được khuyến khích, chấp nhận ngay lập tức. Muốn tìm cơ hội phát triển phải nhận thức được rằng thay đổi rất khó và phải cố gắng mỗi ngày, mỗi ngày một chút. Nếu như cố gắng mỗi ngày tốt hơn 1% thì qua một năm sự tăng trưởng cũng đạt rất nhiều”, Nguyễn Trung Tín nói.

Việt Khuê - Công Quang
Ảnh & Clip: Phạm Nguyễn

Đọc thêm