Nghệ sĩ Trung Quốc buộc phải hoàn thành chương trình học 9 năm

Hà Mi

(Dân trí) - Chính quyền Bắc Kinh yêu cầu ngành giải trí Trung Quốc đảm bảo các nghệ sĩ biểu diễn phải hoàn thành chương trình học bắt buộc và cấm người dưới 18 tuổi tham gia các hoạt động ủng hộ thần tượng.

Mới đây, Cục Văn hóa và Du lịch thành phố Bắc Kinh thông báo: Các công ty giải trí đại diện cho người nổi tiếng dưới 18 tuổi cần đảm bảo nghệ sĩ của họ đã hoàn thành 9 năm giáo dục bắt buộc. Thông báo này cũng nhằm ngăn chặn những người trẻ có niềm tin sai lệch vào việc nổi tiếng quá sớm.

Theo cơ quan trên, nghệ sĩ chưa đủ tuổi cũng bị cấm tham gia vào các hoạt động nhằm gia tăng sự nổi tiếng như là gameshow, sự kiện giao lưu khán giả...

Khi họ biểu diễn, ban tổ chức cần phải có sự phê duyệt từ giám hộ. Các công ty giải trí cũng bị yêu cầu phải điều tra lý lịch của các nghệ sĩ, đảm bảo không có ai vi phạm quy chuẩn xã hội.

Nghệ sĩ Trung Quốc buộc phải hoàn thành chương trình học 9 năm - 1

Văn hóa thần tượng tại Trung Quốc những năm gần đây trở nên thái quá (Nguồn ảnh: Getty).

Chỉ thị mới đến từ Bắc Kinh đã thu hút sự chú ý của dư luận khi yêu cầu ngành giải trí phải chú trọng hơn đến việc học tập trong bối cảnh văn hóa hâm mộ thần tượng của giới trẻ đang có dấu hiệu biến chất.

Theo Xinhua, khoảng 8% dân số dưới 18 tuổi của Trung Quốc tham gia vào các hoạt động ủng hộ thần tượng và gần 15% người hâm hộ sinh sau năm 2000 tiêu 5.000 nhân dân tệ (khoảng 17 triệu đồng) mỗi tháng cho thần tượng của họ.

Cục Văn hóa và Du lịch thành phố Bắc Kinh cũng phát biểu: "Hãy từ bỏ sự sùng bái về sự nổi tiếng mà phấn đấu trở thành những người làm nghệ thuật vừa có uy tín về cả chuyên môn lẫn đạo đức".

Nghệ sĩ Trung Quốc buộc phải hoàn thành chương trình học 9 năm - 2

Ngô Diệc Phàm - ca sĩ nổi tiếng ở Trung Quốc đã bị bắt vì tội hiếp dâm trong năm vừa qua (Nguồn: Weibo).

Trước đó, vào tháng 9/2021, Tổng cục Quảng bá và Phát thanh Truyền hình Trung Quốc đã đưa ra những hướng dẫn tương tự về các chương trình giải trí, bao gồm cấm phát sóng những ngôi sao sai lệch về tư tưởng chính trị hay cư xử thiếu đạo đức.

Hiện tại, các chương trình tài năng đã khiến giới trẻ có quan niệm sai lầm về việc nổi tiếng sớm. Khi thần tượng và người hâm mộ càng trẻ hóa trong những năm gần đây, đã có nhiều quan ngại về việc hâm mộ thái quá và hành vi thiếu chuẩn mực của các nghệ sĩ.

Panda Boys, nhóm nhạc nam trẻ nhất của Trung Quốc, bao gồm 7 thành viên còn đang học tiểu học. Nhóm đã bắt buộc phải tan rã sau 7 ngày vì nhận phải nhiều chỉ trích về việc lứa tuổi quá nhỏ.

Trong năm 2020, hai thực tập sinh đã phải trả 3 triệu nhân dân tệ (khoảng 10 tỷ đồng) cho một công ty giải trí ở Thượng Hải để chấm dứt hợp đồng với mong muốn tập trung ôn thi đại học. Việc này khiến dư luận Trung Quốc phản ứng.

Mặc dù có nhiều người trẻ trở thành thực tập sinh, chỉ có dưới 10% trong số đó có cơ hội trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã chỉ trích ngành công nghiệp giải trí vì hàng loạt vụ bê bối liên quan đến trốn thuế, tấn công tình dục kể từ đầu năm, cho rằng ngành này đang "gây ô nhiễm nghiêm trọng bầu không khí xã hội".