Để thời SV luôn bùng cháy: Những kinh nghiệm "xương máu" (Kỳ 3)

Dân trí Với những định hướng, kế hoạch và sự nỗ lực hết mình trong quãng thời gian sinh viên, họ đã nhận được các giá trị, bài học đáng quý.
>>Để thời SV luôn bùng cháy: Điểm danh những bạn trẻ “thổi” đam mê (kỳ 2)
>>Để thời SV luôn bùng cháy: Đừng “bán thân” cho trò vô bổ (Kỳ 1)

Vũ Phương Thảo - Đại biểu SSEAYP 2013

 
Để thời SV luôn bùng cháy: Những kinh nghiệm xương máu (Kỳ 3)
 

Mặc dù tham gia nhiều hoạt động nhưng kết quả học tập của Thảo không hề bị ảnh hưởng – luôn nhận được danh hiệu SV xuất sắc của trường – do có sự chuẩn bị khá tốt.

 

Trước khi lựa chọn tham gia mỗi chương trình, Thảo thường lên kế hoạch, sắp xếp thời gian hợp lý. Có thời gian rỗi, cô bạn cũng tranh thủ đăng ký thêm các môn học.

 

Thảo chia sẻ: “Điều đáng quý các hoạt động mang đến cho em chính là kinh nghiệm sống và những người bạn. Mỗi hoạt động đặt em vào những tình huống khác nhau, có cơ hội tiếp xúc, làm quen các bạn mới. Từ đó, em học được rất nhiều kỹ năng, cách ứng xử, tác phong làm việc”.

 

Thảo cho rằng để thời sinh viên đẹp đẽ và đáng nhớ, điều cần thiết nhất là “hiểu được bản thân” – biết mình muốn, yêu thích điều gì. Theo Thảo, để làm được điều đó, mỗi người cần có ý thức tự lập trước.

 

“Tự lập đồng nghĩa với việc chúng ta phải tự mình đưa ra các quyết định (học gì, làm gì, …) mà không có sự giúp đỡ hoặc làm hộ của một ai khác. Khi đó, ta sẽ thực sự hiểu bản thân mình thích và muốn gì”.

 

Thanh Tình – Top 7 Siêu thủ lĩnh 2013

 
Để thời SV luôn bùng cháy: Những kinh nghiệm xương máu (Kỳ 3)
 

Việc dấn thân vào nhiều hoạt động khiến cho Tình từng rơi vào tình trạng kiệt sức. “Khi ấy, mình vẫn trẻ, nhiều nhiệt huyết và sự ngông, luôn muốn cháy hết mình với tuổi trẻ, làm điều gì đó để tạo dấu ấn trong cuộc đời. Và nhiều khi mình đã quên sức khỏe bản thân, quên đi sự quan tâm đến gia đình”.

 

Nhưng qua lần trải nghiệm đó, không chỉ biết quý trọng sức khỏe – “giữ sức để chạy đường dài”, khái niệm về cuộc sống của Tình đã có nhiều thay đổi. “Thông qua những trải nghiệm, mình dần tìm ra cho mình khái niệm về sự thành công, thành công là trên con đường đi chứ không phải là đích đến! Cuộc đời một con người cũng vậy.

 

Tại sao phải chờ đến ngày đi đến đích vinh quang rồi ta mới cảm thấy hạnh phúc? Cuộc sống là ngay đây, giây phút này, ở hiện tại, bạn đang sống. Hãy sống vui ngay ở hiện tại. Vì bạn đang sống đó!”.

 

Tình chia sẻ, 4 năm vừa học tập vừa nỗ lực tham gia các hoạt động cộng đồng đã giúp bản thân trở nên vững vàng và trưởng thành hơn về tư tưởng và nhân cách.

 

“Đó là sự trưởng thành về việc tự ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình. Mình nghĩ: chúng ta có thể làm được nhiều hơn những gì chúng ta đang làm, mơ nhiều hơn những gì chúng ta đang mơ, chúng ta có thể có nhiều hơn là một công ăn việc làm ổn định và một cuộc sống ổn định; khả năng của con người là vô hạn, nên hãy mơ nhiều, nghĩ nhiều và làm nhiều hơn. Đừng giới hạn và tự thỏa mãn bản thân mình”.

 

Ngoài ra, đó còn là sự ý thức sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và mọi người xung quanh. “Trách nhiệm ở đây là trách nhiệm của cá nhân trong gia đình, trong tổ chức – nơi mà mình hiện hữu; là việc trả ơn những người có công với mình hoặc báo đáp lại những người tạo cho mình cơ hội, cho lời khuyên, chỉ bảo”.

 

Nguyễn Thị Huyền - HV Ngoại giao

 
Để thời SV luôn bùng cháy: Những kinh nghiệm xương máu (Kỳ 3)
 

Do chưa biết cách sắp xếp, nên mặc dù tham gia hoạt động không chiếm dụng quá nhiều thời gian, Huyền vẫn khá bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, “lợi nhiều hơn hại” khi hành trình trải nghiệm ấy đã giúp cô SV thụ động và khép kín ban đầu trở nên năng động, tự tin, thậm chí biết cách để bản thân xinh đẹp hơn.

 

Huyền chia sẻ: “Sự thay đổi ở bản thân em đã khiến rất nhiều người phải ngạc nhiên, đặc biệt là các thầy cô, bạn bè cũ. Em đã làm cho mọi người đều phải công nhận rằng mình đã chọn lựa một môi trường đúng đắn để phát triển bản thân”.

 

Nhờ mối quan hệ thông qua việc tham gia chương trình, Huyền có cơ hội góp sức dự án của Bộ Du lịch tại sân bay Nội Bài. Cô bạn cho biết trong quãng thời gian còn lại của thời sinh viên sẽ tiếp tục tích cực tham gia các chương trình, nhưng có sự chọn lọc sự kiện ở quy mô lớn hơn.

 

Vũ Đức Trung: Top 5 Siêu thủ lĩnh 2014

 
Để thời SV luôn bùng cháy: Những kinh nghiệm xương máu (Kỳ 3)
 

Trong năm đầu ĐH, Trung luôn có những nỗi sợ vô hình: sợ bị người khác đánh giá, sợ làm sai, và hơn hết là nỗi sợ thất bại. Lúc đầu tham gia Bizlink, tiếp xúc với nhiều anh chị giỏi giang, Trung cảm thấy khá tự ti.

 

“Nhưng cũng từ đó, mình bắt đầu nung nấu ý định phải dấn thân và khẳng định bản thân hơn nữa. Gạt bỏ hết những nỗi sợ, Trung xung phong đảm nhận khá nhiều việc để học, trải nghiệm và tìm ra thế mạnh của bản thân ”, Trung chia sẻ.

 

Trung cho biết, qua mỗi lần tham gia, cậu lại tích lũy được thêm nhiều bài học quý giá. “Thái độ làm được (can – do - attitude) ngày càng lớn và mình trở nên xông xáo, chủ động hơn trong cuộc sống. Không tránh khỏi thất bại nhưng càng nhiều cú “ngã”, mình càng “lì” hơn và quyết tâm chứng minh bản thân càng cao”.

 

Do đó, Trung cho rằng đừng bao giờ đặt giới hạn cho bản thân. “Khi còn trẻ, không có quá nhiều thứ để mất, để đánh đổi, nếu tự đặt giới hạn và e ngại trước những thử thách thì tầm nhìn của ta sẽ cực kỳ hạn chế và mãi mãi chỉ có thể dậm chân tại chỗ trong khi bạn đồng trang lứa đã tiến rất xa.

 

Liệu ta có muốn trở thành một người bị bỏ lại phía sau? Cuộc sống luôn tồn tại quy luật đào thải cho những ai không có ý chí vươn lên và cố gắng, mình luôn giữ suy nghĩ đó làm động lực”.

 

Để có thể làm tốt được việc học và tham gia hoạt động, theo Trung, tùy từng thời điểm, tùy trường hợp sẽ có cách giải quyết và sắp xếp công việc khác nhau. “Mình nghĩ, không nên tạo rào cản cho bản thân, quan trọng là chính mình có muốn theo đuổi hay không”.

 

Trung chia sẻ, hoạt động trong 4 năm đã giúp cậu bạn tìm ra đam mê của bản thân trong việc quản lý nhân sự và phát triển con người, đồng thời tích lũy những kỹ năng, thái độ sống đúng đắn. “Trong đó, Trung tâm đắc nhất là kỹ năng lãnh đạo. Lãnh đạo cuộc sống bản thân thật vững mới có thể lãnh đạo được người khác”.

 

Hoài Thư

MỚI NHẤT
Chuyện hoa hậu, AFF Cup vào bản tin "phong cách Rap"
Chuyện hoa hậu, AFF Cup vào bản tin "phong cách Rap"

(Dân trí) - "Người đẹp Việt Nam thì chắc chắn là chưa bao giờ thiếu, nhưng phải đủ "muối i-ốt" thì mới là đáng yêu", bản tin Rap bình về cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 02:42

Hờn ghen khi người yêu thích...Đoàn
Hờn ghen khi người yêu thích...Đoàn

Chúng tôi yêu nhau được 2 năm. Tôi là người đàn ông thích mẫu các cô gái truyền thống và gia đình tôi cũng đồng quan điểm với mong mỏi này của tôi.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 01:36

Chiêm ngưỡng chuông gió khổng lồ thiên nhiên từ hàng ngàn chai thủy tinh
Chiêm ngưỡng chuông gió khổng lồ thiên nhiên từ hàng ngàn chai thủy tinh

Bạn muốn khám phá vai trò mới đầy sáng tạo và ý nghĩa của những chai thủy tinh sau khi hoàn thành “sứ mệnh” của mình? Vậy chắc chắn bạn không thể bỏ qua clip “Uống chai sành, trồng cây xanh” đang được giới trẻ thích thú chia sẻ với nhau trong những ngày gần đây.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 12:26

Chàng trai Việt vinh dự được giao lưu với đội bóng Real Madrid
Chàng trai Việt vinh dự được giao lưu với đội bóng Real Madrid

Nhà vô địch bóng đá nghệ thuật châu Á Kim Phúc vinh dự được gặp gỡ vào giao lưu với đội bóng Real Madrid tại Tây Ban Nha.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 11:06

Mùa thu nước Mỹ tuyệt đẹp qua ống kính chàng kỹ sư gốc Việt
Mùa thu nước Mỹ tuyệt đẹp qua ống kính chàng kỹ sư gốc Việt

(Dân trí) - Kỹ sư công nghệ thông tin Nguyễn Thanh Phong với đam mê nhiếp ảnh đã có những bức ảnh tuyệt đẹp về nước Mỹ.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 09:24

“Ong vàng” Thúy Quỳnh khoe sắc giữa thảm cải vàng
“Ong vàng” Thúy Quỳnh khoe sắc giữa thảm cải vàng

(Dân trí) - Với gương mặt tươi tắn, hồn nhiên, MC Thúy Quỳnh nhí nhảnh nhưng không kém phần duyên dáng giữa đồng cải vàng…

Thứ sáu, 12/12/2014 - 08:30

Tạm biệt xu hướng “ăn ngoài”!
Tạm biệt xu hướng “ăn ngoài”!

Rất nhiều gia đình trẻ hiện nay chọn “ăn ngoài” thay vì nấu ăn tại nhà. Mất quá nhiều thời gian cho việc nấu nướng là lý do chính khiến họ ngán ngại việc vào bếp.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 08:00

Hỏi mua lại thẻ ATM - Chiêu lừa đảo mới
Hỏi mua lại thẻ ATM - Chiêu lừa đảo mới

Thẻ ATM hiện rất phổ biến và được các bạn sinh viên sử dụng rộng rãi. Lợi dụng điều này, một số kẻ lừa đảo tìm mua lại thẻ ATM không dùng đến của sinh viên để thực hiện hành vi lừa đảo.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 02:30

Nấp sau “đồng tính”
Nấp sau “đồng tính”

Những từ khóa như “Thế giới thứ ba”, “đồng tính”, “LGBT”… hiện trở nên quen thuộc, nhận được sự đồng cảm và hiểu biết từ xã hội. Thế nhưng, ở góc độ khác, cuộc sống của những người đồng tính trở thành chủ đề để một số kẻ lợi dụng đánh bóng tên tuổi, câu “view” và kiếm tiền.

Thứ năm, 11/12/2014 - 02:15

SV Ngoại thương tranh cãi về ngôi Hoa hậu của "gà nhà" Kỳ Duyên
SV Ngoại thương tranh cãi về ngôi Hoa hậu của "gà nhà" Kỳ Duyên

(Dân trí) - Trên fanpage của sinh viên ĐH Ngoại thương Hà Nội, Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Quyên nhận được nhiều lời chúc mừng sau khi đăng quang nhưng cũng không ít ý kiến chê Hoa hậu "kém sắc".

Thứ năm, 11/12/2014 - 11:28

Ngắm thiếu nữ Hà thành giữa biển hoa cải vàng
Ngắm thiếu nữ Hà thành giữa biển hoa cải vàng

(Dân trí) - Vẻ đẹp rạng rỡ của thiếu nữ bên vườn hoa cải đầu đông khiến bất cứ ai ngắm nhìn cũng xao xuyến.

Thứ năm, 11/12/2014 - 10:36

Kiếm tiền tỷ từ nuôi thú “độc”
Kiếm tiền tỷ từ nuôi thú “độc”

Từ thú vui thích nuôi những con vật "độc", lạ nhưng về sau chính chúng đã giúp những người chủ này trở thành đại gia, kiếm cả bạc tỷ mỗi năm.

Thứ năm, 11/12/2014 - 10:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Cử nhân khuyết tật và 5.000 suất cơm yêu thương
Cử nhân khuyết tật và 5.000 suất cơm yêu thương

Bị dị tật tay, chân bẩm sinh do bố nhiễm chất độc da cam, nhưng Nguyễn Duy Học đã nỗ lực vượt qua khó khăn để học tập, làm việc và cống hiến hết mình cho hoạt động từ thiện.

Thứ năm, 11/12/2014 - 07:19

Bi hài tình yêu “thơm má” của tuổi học trò
Bi hài tình yêu “thơm má” của tuổi học trò

Nhìn thấy hình ảnh hai học trò thơm má trên facebook, một giáo viên trường THCS L.T đã công khai “dạy dỗ” học trò theo cách rất riêng.

Thứ tư, 10/12/2014 - 04:19

"Hotgirl ảnh thẻ" Lan Hương khẳng định chưa từng can thiệp "dao kéo"
"Hotgirl ảnh thẻ" Lan Hương khẳng định chưa từng can thiệp "dao kéo"

(Dân trí) - Cùng nghe “hot girl” Lê Lý Lan Hương tâm sự cởi mở về vấn đề phẫu thuật thẩm mỹ của giới trẻ hiện nay.

Thứ tư, 10/12/2014 - 02:27

ĐH Ngoại thương - trường nổi tiếng có nhiều Hoa hậu, Á hậu nhất nhì Việt Nam
ĐH Ngoại thương - trường nổi tiếng có nhiều Hoa hậu, Á hậu nhất nhì Việt Nam

Đại học Ngoại thương ngoài việc được biết tới là cơ sở đào tạo giáo dục có chất lượng thuộc "top" đầu cả nước, ngôi trường này còn gắn liền với việc có số lượng lớn "mỹ nhân" tài sắc từng đoạt danh hiệu Hoa hậu, Á hậu tại các cuộc thi sắc đẹp.

Thứ tư, 10/12/2014 - 07:30

Cô giáo tương lai xinh đẹp với đam mê múa
Cô giáo tương lai xinh đẹp với đam mê múa

(Dân trí) - Trước khi học trường Sư phạm, Hà Quy đã dành nhiều tình yêu cho nghệ thuật múa, cô rất chăm chỉ tập luyện để có được dáng người thanh thoát...

Thứ tư, 10/12/2014 - 07:06

Trưởng thành nhờ học nghề
Trưởng thành nhờ học nghề

Dù chưa tốt nghiệp nhưng Trần Thị Ngọc đã chính thức được Ban giám hiệu trường Cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội đề xuất giữ lại làm giảng viên.

Thứ tư, 10/12/2014 - 06:20

Hàng Trung Quốc giá rẻ hút sinh viên
Hàng Trung Quốc giá rẻ hút sinh viên

Chỉ với 100-150 nghìn đồng bạn đã có thể mua được một chiếc quần bò hợp thời trang, dán mác hàng hiệu D&G, Levis... Đó là thực tế đang diễn ra ở nhiều khu chợ dành cho sinh viên tại Hà Nội.

Thứ ba, 09/12/2014 - 01:06

“Chị Búp bê” - lớp trưởng nổi bật với thành tích “khủng“ tại HV Ngoại giao
“Chị Búp bê” - lớp trưởng nổi bật với thành tích “khủng“ tại HV Ngoại giao

Với vẻ dịu dàng đầy nữ tính, "chị Búp bê" của Chương trình Xứ sở cầu vồng, Truyền hình Cáp Việt Nam luôn là tâm điểm chú ý khi xuất hiện trong các chương trình, sự kiện hay các hoạt động xã hội.

Thứ ba, 09/12/2014 - 09:43

Vượt hơn 400km, bạn trẻ mang chăn, áo ấm đến với bà con biên giới
Vượt hơn 400km, bạn trẻ mang chăn, áo ấm đến với bà con biên giới

(Dân trí) - Vượt qua hơn 400km từ Thủ đô Hà Nội, nhóm sinh viên Nghệ Tĩnh đã mang những phần quà áo, chăn ấm, nhu yếu phẩm...đến cho bà con biên giới Việt - Lào.

Thứ ba, 09/12/2014 - 07:07

Sau cúc họa mi, giới trẻ lại say đắm sắc vàng hoa cải
Sau cúc họa mi, giới trẻ lại say đắm sắc vàng hoa cải

(Dân trí) - Đông lại về gọi đồng cải bung nở sắc vàng tươi khiến teen thành thị mê mẩn.

Thứ ba, 09/12/2014 - 03:56

Giới trẻ Việt ngày càng “thoáng” hơn với phẫu thuật thẩm mỹ?
Giới trẻ Việt ngày càng “thoáng” hơn với phẫu thuật thẩm mỹ?

(Dân trí) - Trước đây những người nhờ đến dao kéo để làm đẹp thường cố tìm cách giấu vì sợ điều tiếng, thế nhưng gần đây quan niệm về phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) trong giới trẻ đang xu hướng cởi mở hơn.

Thứ hai, 08/12/2014 - 12:36

Đua nhau…bói đường công danh
Đua nhau…bói đường công danh

Không thiếu những người trẻ đang sống mà không xác định nổi đam mê và mục đích sống của mình. Hoang mang trước những ngã rẽ của cuộc đời, tò mò về vận hạn tương lai, nhiều bạn trẻ vội vàng tìm đến bói toán.

Thứ hai, 08/12/2014 - 10:11