Thanh Hóa:

Yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân để xảy ra phá rừng trái phép

(Dân trí) - Thời gian qua, tại khu vực bản Yên, xã Mường Mìn, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa xảy ra tình trạng khai thác rừng trái phép. Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo các ngành vào cuộc xử lý đối với các đối tượng khai thác gỗ trái phép và yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan đến việc để xảy ra tình trạng nêu trên.

Qua tìm hiểu được biết, tại khu vực khoảnh 2, Tiểu khu 230, thuộc địa bàn hành chính của bản Yên, xã Mường Mìn, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) xảy ra tình trạng khai thác rừng trái phép. Đây là khu vực rừng sản xuất đã được giao cho hộ gia đình ông Vi Văn Toản, trú tại bản Yên, xã Mường Mìn khoanh nuôi bảo vệ.

Hiện trường điểm khai thác gỗ
Hiện trường điểm khai thác gỗ

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, hiện tượng khai thác tỉa thưa những cây gỗ ràng ràng (theo xác định của kiểm lâm Quan Sơn là gỗ nhóm 6) nằm xen lẫn trong rừng vầu nứa.

Liên quan đến vấn đề trên, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn đã có báo cáo nhanh gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, ngày 4/4, kiểm lâm viên địa bàn đã phối hợp với UBND xã Mường Mìn kiểm tra, phát hiện việc khai thác gỗ trái phép xảy ra tại khu vực khoảnh 2, Tiểu khu 230, thuộc địa bàn hành chính của bản Yên, xã Mường Mìn, huyện Quan Sơn.

Lực lượng chức năng huyện Quan Sơn đã thu hồi số gỗ khai thác trái phép
Lực lượng chức năng huyện Quan Sơn đã thu hồi số gỗ khai thác trái phép
Xử phạt hơn 32 triệu đồng đối với các đối tượng khai thác gỗ trái phép
Xử phạt hơn 32 triệu đồng đối với các đối tượng khai thác gỗ trái phép

Tiếp đó, ngày 7/4, Hạt kiểm lâm Quan Sơn đã phối hợp với UBND xã Mường Mìn tổ chức kiểm tra, xác minh. Tại hiện trường phát hiện có 15 cây gỗ, loại ràng ràng - nhóm 6 đã bị khai thác trái phép, gỗ đã cắt khúc và còn nguyên tại hiện trường; công cụ khai thác bằng cưa xăng; thời điểm khai thác diễn ra trong khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4/2017.

Qua đấu tranh tố giác, thu thập thông tin, chứng cứ, đối tượng khai thác gỗ trái phép được xác định là ông Lương Văn Dôn và ông Lương Văn Nguyên, trú tại bản Mìn, xã Mường Mìn, huyện Quan Sơn. Trong đó, ông Lương Văn Dôn khai nhận đã khai thác 8 cây gỗ ràng ràng - nhóm 6 và cắt thành 24 khúc với khối lượng 3,618m3 tại Lô 12, Khoảnh 2, Tiểu khu 230; ông Lương Văn Nguyên khai nhận đã khai thác trái phép 7 cây và cắt thành 22 khúc với khối lượng 3,781m3 tại Lô 18, Khoảnh 2, Tiểu khu 230.

Chủ rừng cho chặt gỗ để... phát triển cây vầu
Chủ rừng cho chặt gỗ để... phát triển cây vầu

Hồ sơ liên quan đến việc khai thác gỗ đã được xác lập, toàn bộ số gỗ khai thác trái phép nêu trên đã được thu hồi, tạm giữ tại Trạm kiểm lâm Na Mèo. Sau thời gian xác minh, làm rõ, đến ngày 13/4, Hạt Kiểm lâm Quan Sơn đã ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt là 32,7 triệu đồng. Trong đó, ông Lương Văn Dôn bị xử phạt 17,5 triệu đồng về hành vi khai thác rừng trái phép, tịch thu 1 cưa xăng, 1 con dao và toàn bộ 3,618m3 gỗ; ông Lương Văn Nguyên bị xử phạt 15,2 triệu đồng, thu 1 cưa xăng, 1 con dao và toàn bộ 3,781m3 gỗ cũng về hành vi nêu trên.

Cũng liên quan đến vấn đề nêu trên, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn đã ban hành quyết định về việc thành lập đoàn liên ngành tiếp tục kiểm tra an ninh rừng trên toàn đị bàn xã Mường Mìn, các cơ sở mua bán, sản xuất, chế biến lâm sản. Trong quá trình kiểm tra, phát hiện nếu có sai phạm, lập và củng cố hồ sơ, báo cáo Chủ tịch UBND huyện và tham mưu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hạt kiểm lâm huyện Quan Sơn đã xử phạt hơn 32 triệu đồng đối với các đối tượng khai thác gỗ
Hạt kiểm lâm huyện Quan Sơn đã xử phạt hơn 32 triệu đồng đối với các đối tượng khai thác gỗ

Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu các ngành chức năng, chính quyền địa phương kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của tập thể, các cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra khai thác gỗ trái phép trong đầu tháng 4/2017 tại khu vực bản Yên, xã Mường Mìn.

Ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết: Đây là rừng sản xuất được giao cho hộ gia đình quản lý khoanh nuôi. Qua tìm hiểu, xác minh, do hộ dân không nhận thức đầy đủ chứ không phải vì mục đích thương mại. Hơn nữa, chủ rừng để cho khai thác cây gỗ nhằm mục đích phát triển cây vầu, đây là gỗ ràng ràng - nhóm 6, có thể chủ rừng nhận thức gỗ không có giá trị bằng cây vầu nên cho khai thác đi.

Huyện Quan Sơn cũng đã chỉ đạo kiểm điểm các tập thể, cá nhân có liên quan đến việc để xảy ra khai thác gỗ trái phép
Huyện Quan Sơn cũng đã chỉ đạo kiểm điểm các tập thể, cá nhân có liên quan đến việc để xảy ra khai thác gỗ trái phép

Cũng theo ông Đạt, ngay sau khi phát hiện, UBND huyện đã chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, xử lý đối với các đối tượng vi phạm và tới đây sẽ xem xét xử lý cả chủ rừng. Huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiếm tra không chỉ tại khu vực xảy ra khai thác mà trên toàn địa bàn xã Mường Mìn. Đồng thời, huyện đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương tổ chức kiểm điểm đối với những tập thể, cá nhân từ huyện đến cơ sở để xảy ra việc khai thác gỗ trái phép như dư luận phản ánh.

Duy Tuyên