Xử phạt công ty gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư

(Dân trí) - Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với công ty TNHH Hoàng Đông. Đây là đơn vị đã có nhiều vi phạm về bảo vệ môi trường, gây bức xúc trong dư luận suốt một thời gian dài.

>> Dân ngộp thở vì xưởng sản xuất giấy

Công ty TNHH Hoàng Đông do ông Nguyễn Công Hoàng làm Giám đốc, đơn vị này hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa. Qua kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường, đơn vị này đã không thực hiện quan trắc, giám sát môi trường theo quy định, vi phạm quy định tại điểm D, Khoản 2, Điều 8, Nghị định số 179/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Công ty TNHH Hoàng Đông bị xử phạt 20 triệu đồng
Công ty TNHH Hoàng Đông bị xử phạt 20 triệu đồng

Do công ty TNHH Hoàng Đông là tổ chức, có tư cách pháp nhân, căn cứ Nghị định 179, quy định mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm của tổ chức bằng 2 lần mức phạt tiền với cùng hành vi vi phạm của cá nhân.

Theo đó, mức phạt tiền áp dụng là 20 triệu đồng. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, yêu cầu công ty hoàn thành việc cải tạo hệ thống xử lý môi trường phù hợp với quy mô sản xuất. Đồng thời công ty phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, xưởng sản xuất giấy của Công ty TNHH Hoàng Đông đi vào hoạt động từ năm 2002. Xưởng sản xuất này nằm trong khu dân cư thuộc phố Nghĩa Sơn 1 và Nghĩa Sơn 3, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa.

Ngày 8/9, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra, công ty chưa cung cấp được hồ sơ, thủ tục về đất đai có liên quan đến hoạt động của xưởng sản xuất; nhà xưởng sản xuất được cơi nới thêm; đồng thời tập kết vật liệu tại khu đất hành lang gầm cầu Hoàng Long, chưa được cấp có thẩm quyền đồng ý cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty TNHH Hoàng Đông
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty TNHH Hoàng Đông

Trước đó, Chi cục bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cũng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với các hành vi không thực hiện đầy đủ chương trình giám sát môi trường, chưa lập kế hoạch bảo vệ môi trường trình cấp thẩm quyền xác nhận. Đơn vị này cũng đã nhiều lần bị xử phạt vì vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Mặc dù vậy, đơn vị này vẫn nhiều lần tái phạm, đợt kiểm tra gần đây nhất, công ty này chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường; trong quá trình hoạt động đã làm rò rỉ nước thải ra môi trường; nhà xưởng đã xuống cấp nghiêm trọng và không đủ điều kiện để hoạt động công nghiệp.

Hành vi của đơn vị này đã nhiều lần được người dân phản ánh đến các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để khiến nhân dân bức xúc.

Trần Lê

Đang được quan tâm