Quảng Nam:

Xác định nguyên nhân cá chết trắng hồ thủy lợi

(Dân trí) - “Về nguyên nhân cá chết, có thể do lượng oxy hòa tan trong hồ bị suy giảm vào ban đêm. Các nguyên nhân gây cá chết do độc tố hay chất ô nhiễm trong nước hồ, trầm tích qua kết quả phân tích mẫu thì nhận thấy không có liên quan…”.

Đó là kết quả quan trắc môi trường vừa được Sở TN-MT Quảng Nam thông báo về nguyên nhân cá chết phơi trắng bụng ở hồ thủy lợi Phước Hà (xã Bình Phú, huyện Thăng Bình, Quảng Nam).

Về môi trường nước, Sở TN-MT đã tiến hành quan trắc tại 2 điểm; 1 điểm giữa lòng hồ và 1 điểm ven bờ hồ. Phân tích 32 chỉ tiêu môi trường, bao gồm 2 chỉ tiêu quan trắc hiện trường và 30 chỉ tiêu phân tích trong phòng thí nghiệm.

Các chết ở hồ thủy lợi Phước Hà đã được xác định nguyên nhân
Các chết ở hồ thủy lợi Phước Hà đã được xác định nguyên nhân

“Đối chiếu với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng môi trường nước mặt, sử dụng cho mục đích bảo tồn động thực vật thủy sinh cho thấy hàm lượng oxy hòa tan trong nước từ 4,2 – 4,8 mg/l, thấp hơn so với quy định (≥ 6,0mg/l); 31/32 chỉ tiêu còn lại đều nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật về môi trường. So sách với mục đích tưới tiêu, thủy lợi, 32/32 chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật về môi trường”, thông báo của Sở TN-MT Quảng Nam cho hay.

Về môi trường trầm tích, Sở TN-Mt đã tiến hành quan trắc tại 1 điểm giữa lòng hồ, phân tích 7 chỉ tiêu kim loại nặng. Đối chiếu với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng trầm tích (áp dụng đối với trầm tích nước ngọt), có 7/7 chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật về môi trường.

Trên sở kết quả quan trắc môi trường, Sở TN-MT Quảng Nam nhận định về nguyên nhân cá chết: Vào mùa nắng, mực nước hồ xuống thấp (do tưới tiêu, bốc hơi), trong khi lượng động thực vật trong hồ vẫn duy trì với mật độ lớn làm suy giảm lượng oxy hòa tan trong hồ. Theo quy luật tự nhiên, lượng oxy hòa tan đạt mức cao nhất vào giữa ngày và thấp nhất vào cuối đêm nên vào ban đêm, lượng oxy hòa tan trong hồ sẽ ở mức rất thấp.

Tại thời điểm quan trắc vào lúc 15h, mức oxy hòa tan chỉ còn lại 4,2 - 4,8 mg/l, thấp hơn nhiều so với quy định là 6,0 mg/l. Điều này phù hợp với thông tin cá trong hồ Phước Hà chết chủ yếu vào ban đêm và tấp vào bờ vào ban ngày.

“Do đó về nguyên nhân cá chết, theo phân tích nêu trên có thể do lượng oxy hòa tan trong hồ bị suy giảm vào ban đêm. Các nguyên nhân gây cá chết do độc tố hay chất ô nhiễm trong nước hồ, trầm tích qua kết quả phân tích mẫu thì nhận thấy không có liên quan. Tuy nhiên, cũng không loại trừ nguyên nhân do dịch bệnh. Do đó, cần có những phân tích chuyên ngành về thủy sản để nhận định nguyên nhân chính xác”, thông báo của Sở TN-MT Quảng Nam nêu rõ.

Như Dân trí đã đưa tin, những ngày đầu tháng 8/2016, hàng tấn cá chết ở hồ thủy lợi Phước Hà (xã Bình Phú, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) làm bốc mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường; ước tính những người nuôi cá thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Sau khi có kết quả, Sở TN-MT đề nghị UBND huyện Thăng Bình tổ chức công bố cho chính quyền và nhân dân khu vực được biết để yên tâm.

Công Bính