Thứ bảy, 17/09/2011 - 08:32

Bình Dương:

Phát hiện hàng chục tấn chất thải nguy hại trong cơ sở phế liệu

Dân trí

Tiến hành kiểm tra một cơ sở thu mua phế liệu, cơ quan chức năng phát hiện trên 17 tấn ăc quy phế thải - loại chất thải rất nguy hại với môi trường.

Phát hiện hàng chục tấn chất thải nguy hại trong cơ sở phế liệu - 1
Hàng chục tấn chất thải nguy hại được phát hiện

Chiều 16/9, đoàn công tác liên ngành thị xã Thuận An bao gồm: Công an, quản lý thị trường cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Thuận An đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở phế liệu Vĩnh Hòa (hay còn gọi là Nguyễn An, tại địa chỉ số 30/4 Khu phố Tây, phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) do ông Nguyễn An (46 tuổi, quận Bình Thạnh, TPHCM) làm chủ. Thời điểm đoàn kiểm tra ập vào, phát hiện 17,8 tấn ắc quy phế thải nguy hại.

Điều tra ban đầu cho thấy, cơ sở phế liệu Vĩnh Hòa bắt đầu đi vào hoạt động mua bán từ năm 2002. Mặt hàng chủ yếu được thu mua các loại bình ắc quy phế thải. Có ngày cơ sở này thu mua đến gần 1 tấn bình ắc quy. Điều đáng nói, sau khi thu mua, cơ sở Vĩnh Hòa liền đưa hàng về kho tập kết, chờ thời điểm giá thị trường lên cao mới xuất hàng.

Khi được hỏi về số ắc quy nguy hại tập trung trong kho lên đến 17 tấn, chủ cơ sở Vĩnh Hòa lý giải rằng không biết đó là chất thải nguy hại nên mới để tập trung trong kho.

Theo Trung tá Trịnh Quang Viện - Đội phó Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT và chức vụ công an thị xã Thuận An, ngay khi phát hiện loại chất thải gây nguy hại cho môi trường, đòn kiểm tra liên ngành đã niêm phong toàn bộ số bình ắc quy phế thải, lập báo cáo trình lên lãnh đạo để có phương an xử lý cụ thể

Cũng theo Trung tá Viện, toàn bộ số hàng trên là một loại chất vô cùng nguy hại cần phải có môi trường xử lý đúng theo quy trình. Cơ sở này không có chức năng để thiêu hủy những chất thải nguy hại cho môi trường mà vẫn thu mua là vi phạm về nguyên tắc bảo vệ môi trường.

Hiện Đội kiểm tra liên ngành đã lập biên bản và yêu cầu chủ cơ sở này tạm ngưng thu mua để kiểm tra toàn bộ những hàng hóa trong kho xem có phải là chất thải nguy hại cho môi tường hay không rồi mới có phương án xử lý cụ thể.

Trung Kiên

Đáng quan tâm
Mới nhất