Quảng Bình:

Người dân tự nguyện giao nộp khỉ vàng để thả về tự nhiên

(Dân trí) - Tối 27/2, thông tin từ Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật, Ban quản lý VQG Phong Nha-Kẻ Bàng cho biết, trung tâm này vừa tiếp nhận từ người dân 1 cá thể khỉ vàng để tiến hành chăm sóc, cứu hộ và thả về môi trường tự nhiên.

Cá thể khỉ vàng này được ông Hoàng Duy Hải, trú thôn Nam Lộc, xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật, Ban quản lý VQG Phong Nha-Kẻ Bàng vào ngày 26/2.

Được biết cá thể khỉ vàng này đi lạc vào nhà ông Nguyễn Đình Lập vào năm 2007. Sau một thời gian nuôi, ông Lập đã chuyển lại cho em rể là ông Hải chăm sóc.

Cá thể khỉ vàng được gia đình ông Hải bàn giao cho cơ quan chức năng. (Ảnh Báo QB)
Cá thể khỉ vàng được gia đình ông Hải bàn giao cho cơ quan chức năng. (Ảnh Báo QB)

Với nguyện vọng bàn giao cá thể khỉ vàng này cho cơ quan chức năng để bảo đảm an toàn cũng như hy vọng cá thể này được sống trong môi trường tự nhiên, ông Hải đã chủ động liên hệ với Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật để giao nộp.

Thời điểm tiếp nhận, cá thể khỉ vàng có trọng lượng 5,5 kg và có biểu hiện suy giảm tập tính hoang dã. Khỉ vàng có tên khoa học là Macaca mulatta, là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB.

Đặng Tài