Chủ nhật, 21/05/2017 - 11:05

Bình Định:

Không còn tình trạng người dân vứt xác súc vật chết ra đường

Dân trí

Ngày 20/5, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định đã có văn bản gửi báo Dân trí, phản hồi về vấn đề ô nhiễm môi trường do người dân vứt xác động vật ra đường trên địa bàn huyện Hoài Ân, Hoài Nhơn.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT), sau khi sự việc xảy ra, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với Sở NN&PTNT và các địa phương khẩn trương triển khai các hoạt động nhằm khắc phục tình trạng trên. Đến nay, vấn đề ô nhiễm môi trường do xác động vật trên địa bàn 2 huyện Hoài Ân và Hoài Nhơn cơ bản đã được giải quyết dứt điểm. Không còn tình trạng người dân vứt xác súc vật ra môi trường.

Không còn tình trạng người dân vứt xác súc vật ra môi trường
Không còn tình trạng người dân vứt xác súc vật ra môi trường

Sở TN&MT Bình Định cũng thừa nhận: Có tình trạng vật nuôi chết, sau đó người dân vứt ra những nơi công cộng, sông, suối, gây tình trạng ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, qua rà soát, kiểm tra cho thấy trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh này chưa phát hiện tình trạng dịch bệnh hay heo chết hàng loạt. Chỉ có tình trạng heo chết rải rác do hệ quả của đợt mưa lũ cuối năm 2016 và do giá heo xuống thấp nên người dân không chú trọng đầu tư cho công tác tiêm phòng và chăm sóc.

Sau khi báo Dân trí thông tin, các sở, ngành, cơ quan chức năng địa phương đã kịp thời triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, kiểm soát ô nhiễm và xử lý xác heo chết tại các địa phương. Đến nay, các địa phương của huyện Hoài Ân đã chôn lấp và đốt xong các xác súc vật; không còn tình trạng người dân vứt xác súc vật chết ra môi trường.

Đối với huyện Hoài Nhơn, khi phát hiện lượng heo chết tồn đọng trên sông Lại Giang thuộc xã Hoài Đức, đã tiến hành thu gom và tiêu hủy xác heo chết ngay.

Trong khi đó, Sở NN&PTNT tỉnh đã tổ chức các lớp tập huân, phổ biến pháp luật về quản lý môi trường trong chăn nuôi, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, quản lý môi trường chăn nuôi, hướng dẫn xử lú xác động vật đảm bảo quy trình kỹ thuật tại các xã thuộc huyện Hoài Ân. Trong thời gian tới, Sở này sẽ hỗ trợ các địa phương triển khai các mô hình quản lý, xử lý chất thải trong chăn nuôi.

Trước đó, tình trạng xác heo được bỏ trong bao tải rồi vứt dọc ven tỉnh lộ 630 dọc sông Kim Sơn đoạn qua xã Ân Tường Tây (huyện Hoài Ân), gây ô nhiễm môi trường.
Trước đó, tình trạng xác heo được bỏ trong bao tải rồi vứt dọc ven tỉnh lộ 630 dọc sông Kim Sơn đoạn qua xã Ân Tường Tây (huyện Hoài Ân), gây ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, nhằm phát triển hoạt động chăn nuôi trên địa bản tỉnh ổn định, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản chỉ đạo về việc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do xác động vật và hoạt động chăn nuôi. Ngoài ra, UBND tỉnh yêu cầu các cơ sở chăn nuôi lập hồ sơ môi trường và xây dựng các công trình xử lý chất thải đảm bảo trước ngày 31/12/2017, sau thời hạn nêu trên, kiên quyết xử lý các cơ sở không thực hiện đúng quy định.

Trước đó, Dân trí đã thông tin về tình trạng trên tuyến tỉnh lộ ĐT 630 dọc sông Kim Sơn thuộc các xã Ân Tường Tây, Ân Đức (huyện Hoài Ân, Bình Định) xuất hiện xác heo thối rữa, bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường sống nhiều người dân sống ở khu vực này. Hiện nay, chính quyền địa phương đã huy động người dân chôn lấp, không còn tình trạng người dân vứt xác súc vật chết ra môi trường.

Doãn Công