Báo động về sự mất cân bằng sinh thái

Dân trí Mất đa dạng sinh học và dấu chân sinh thái không bền vững đang đe dọa các hệ thống tự nhiên cũng như sự sống của loài người, nhưng đồng thời cũng định hướng hành động cho chúng ta để đảo chiều những xu hướng hiện thời.

Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) vừa công bố báo cáo Hành tinh sống 2014 trong bối cảnh đại đa số dân số trên thế giới tập trung tại các thành phố. Các khu vực đô thị trên thế giới thải ra 70% lượng các-bon liên quan tới sử dụng năng lượng, nhưng đồng thời các khu vực này cũng có khả năng trở thành những trung tâm sản xuất năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả.

Theo báo cáo, số lượng quần thể của các loài cá, chim, động vật có vú, các loài lưỡng cư và bò sát đã giảm 52% trong vòng 40 năm qua. Tốc độ suy giảm đa dạng sinh học của toàn khu vực châu Á Thái Bình Dương chỉ đứng sau châu Mỹ La-tinh trong cùng giai đoạn.

Phá rừng làm mất cân bằng sinh thái, đe doạ sự đa dạng sinh học (Ảnh minh họa)
Phá rừng làm mất cân bằng sinh thái, đe doạ sự đa dạng sinh học (Ảnh minh họa)

Báo cáo Hành tinh sống 2014 cũng cho thấy “Dấu chân Sinh thái” – chỉ số về nhu cầu của con người đối với thiên nhiên – tiếp tục tăng cao. Có thể nói, mất đa dạng sinh học và dấu chân sinh thái không bền vững đang đe dọa các hệ thống tự nhiên cũng như sự sống của loài người, nhưng đồng thời cũng định hướng hành động cho chúng ta để đảo chiều những xu hướng hiện thời.

Những mối đe doạ toàn cầu lớn nhất được ghi nhận đối với đa dạng sinh học đó là suy thoái và mất sinh cảnh, đánh bắt thuỷ sản thiếu bền vững, săn bắt trái phép và biến đổi khí hậu. Trong hàng ngàn loài được theo dõi trong báo cáo, quần thể của chúng suy giảm 56% tại các khu vực nhiệt đới, trong khi đó con số này là 36% tại các vùng ôn đới.

Trong khi đa dạng sinh học suy giảm, dân số và tỉ lệ tiêu thụ trên đầu người tại châu Á lại gia tăng khiến cho Dấu chân Sinh thái của khu vực vì thế cũng gia tăng. Trên thế giới, nhu cầu của con người vượt quá 50% khả năng thiên nhiên có thể tái tạo, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ cần 1.5 Trái Đất để sản xuất ra các nguồn nguyên liệu cần thiết nhằm đáp ứng Dấu chân Sinh thái hiện tại. Dấu chân sinh thái trung bình của một người dân Việt Nam dường như chưa quá cao so với các nước phát triển. Tuy nhiên, dấu chân sinh thái của Việt Nam đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây, từ 1,0 gha/đầu người năm 2000 tới 1,4 gha/đầu người năm 2012 và 1,62 gha/đầu người năm 2014. Xu hướng này chắc chắn sẽ tiếp tục tăng lên nếu không có những giải pháp thích hợp. 

Báo cáo cho biết, tại Thượng Hải, Trung Quốc, chính phủ đã đưa ra nhiều ưu đãi nhằm hỗ trợ việc lắp các thiết bị năng lượng mặt trời trên các mái nhà dân sinh và doanh nghiệp. Thành phố cũng đưa ra các biện pháp nhằm thúc đẩy nông nghiệp đô thị. Hiện tại, hơn 55% rau xanh của thành phố được sản xuất tại địa phương, giúp giảm phát thải khí nhà kính, tạo việc làm và giảm áp lực lên hệ sinh thái tự nhiên.

Việc sử dụng năng lượng hoá thạch được xác định là yếu tố chính đóng góp vào Dấu chân Sinh thái toàn cầu đối với một triệu công dân thành phố Seoul, Hàn Quốc. Theo sáng kiến “Ngày không lái xe” của thành phố họ sẽ không lái xe ô tô một ngày trong tuần. Chương trình nhằm cắt giảm phát thải khí nhà kính, nâng cao chất lượng không khí và giảm tắc nghẽn giao thông.

Sendai, Nhật Bản đang mở đường cho việc xây dựng các quy định mua sắm xanh bằng cách hơn 90% sản phẩm được mua từ danh sách gợi ý về các sản phẩm xanh. Thành phố cũng thành lập một mạng lưới mua sắm xanh với hàng ngàn tổ chức công, tư nhân và các tổ chức tình nguyện tham gia.

Hành tinh sống 2014 là phiên bản thứ mười của báo cáo quan trọng được phát hành hai năm một lần của WWF. Thông qua Chỉ số Hành tinh sống – một cơ sở dữ liệu được quản lý bởi Hiệp hội Động vật học London – báo cáo đã phản ánh tình trạng của hơn 10.000 loài động vật có xương sống từ năm 1970 tới 2010. Những chỉ số của Dấu chân Sinh thái được cung cấp bởi Mạng lưới Dấu chân Sinh thái Toàn cầu.

Nguyên An

Tag :
MỚI NHẤT
Quản lý tổng hợp lưu vực sông và vùng bờ biển
Quản lý tổng hợp lưu vực sông và vùng bờ biển

(Dân trí) - Sáng 17/10, tại Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo về quản lý tổng hợp lưu vực sông và vùng bờ biển: Cách tiếp cận “Từ đầu nguồn tới biển” cho lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 12:27

Việt Nam là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu
Việt Nam là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Đó là ý kiến của nhiều đại biểu tại Hội thảo Kinh nghiệm quốc tế trong việc thực thi chính sách về ứng phó với biến đổi khí hậu và thực tiễn tại Việt Nam do Ủy ban KH-CN và Môi trường Quốc hội tổ chức tại Nha Trang ngày 16/10.

Thứ năm, 16/10/2014 - 05:27

Bãi tập kết than ô nhiễm hoạt động rầm rộ, dân khốn khổ
Bãi tập kết than ô nhiễm hoạt động rầm rộ, dân khốn khổ

(Dân trí) - Mặc dù chính quyền địa phương đã ra quyết định thu hồi đất, yêu cầu chủ doanh nghiệp bàn giao lại toàn bộ mặt bằng và dừng hoạt động, nhưng bãi tập kết than gây ô nhiễm môi trường của Công ty Phương Trang vẫn ngang nhiên hoạt động rầm rộ.

Thứ tư, 15/10/2014 - 11:45

Hà Nội: Hàng nghìn người đạp xe, đi bộ vì môi trường
Hà Nội: Hàng nghìn người đạp xe, đi bộ vì môi trường

(Dân trí) - Sáng nay (12/10), hàng nghìn người Thủ đô xuất phát từ vườn hoa Lý Thái Tổ đạp xe và đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm hưởng ứng chương trình “Vì môi trường và giao thông đô thị” và 15 năm Hà Nội được trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 01:00

Cần gần 200 tỉ đồng để xây dựng hệ thống cảnh báo sóng thần
Cần gần 200 tỉ đồng để xây dựng hệ thống cảnh báo sóng thần

(Dân trí) - Trong giai đoạn 2015-2017, các tỉnh ven biển khu vực miền Trung từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu cần khoảng trên 197 tỉ đồng để xây dựng hệ thống trực canh cảnh báo sóng thần cho các vùng có nguy cơ cao.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 01:05

Chính phủ dành 3.000 tỷ đồng cho các dự án ứng phó biến đổi khí hậu
Chính phủ dành 3.000 tỷ đồng cho các dự án ứng phó biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định, Việt Nam ngày càng quan tâm, đầu tư để thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu. Vừa qua, lãnh đạo Chính phủ đã quyết định dành khoản đầu tư 3.000 tỷ đồng cho các chương trình, dự án liên quan.

Thứ năm, 09/10/2014 - 05:04

TPHCM: Hơn 11.000 tỷ đồng đầu tư cho dự án môi trường
TPHCM: Hơn 11.000 tỷ đồng đầu tư cho dự án môi trường

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa quyết định duyệt đầu tư Dự án Vệ sinh môi trường TPHCM - giai đoạn 2, với tổng mức đầu tư hơn 11.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2015 - 2020.

Thứ tư, 08/10/2014 - 11:31

Tập kết rác thải ở phường này, dân phường bên lãnh đủ!
Tập kết rác thải ở phường này, dân phường bên lãnh đủ!

(Dân trí) - Hàng ngày có đến hàng chục xe rác thải sinh hoạt chất đầy giữa khu dân cư, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Rác thải của phường Yên Phụ đang khiến người dân phường... Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) lãnh đủ.

Thứ tư, 08/10/2014 - 08:26

Trại chăn nuôi “đầu độc” người dân
Trại chăn nuôi “đầu độc” người dân

(Dân trí) - Mùi hôi thối bốc lên từ trại chăn nuôi, cùng dòng nước thải phân đen kịt rỉ ra từ hầm chứa được xây dựng khá sơ sài đã nhanh chóng “xâm nhập” vào khu dân cư, ám ảnh trong từng bữa ăn, giấc ngủ của người dân địa phương.

Thứ ba, 07/10/2014 - 07:01

Dân khôn đốn vì nhà máy gây ô nhiễm môi trường
Dân khôn đốn vì nhà máy gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân ấp Tiên Tây Vàm (Tiên Thủy, Châu Thành) khốn đốn vì chi nhánh Công ty TNHH may Cây Dừa 1 xả nước thải gây nhiễm môi trường trầm trọng. Mọi sinh hoạt, sản xuất gần như bị đảo lộn.

Thứ ba, 07/10/2014 - 02:33

Khi “con nghiện” cầm lái
Khi “con nghiện” cầm lái

Số đường dây mua bán vận chuyển ma túy quy mô được phát hiện dường như đang tăng tỉ lệ thuận với số người nghiện ma túy và số con nghiện hành nghề lái xe…

Thứ ba, 07/10/2014 - 09:57

Việc xả lũ phải đảm bảo nguyên tắc không gây lũ chồng lũ
Việc xả lũ phải đảm bảo nguyên tắc không gây lũ chồng lũ

(Dân trí) - “Việc vận hành các hồ chứa thủy điện, thủy lợi phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình, đảm bảo nguyên tắc lũ không chồng lũ, góp phần giảm lũ, đe dọa đến tính mạng, tài sản của nhân dân vùng hạ”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc yêu cầu.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 08:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân khát nước sạch vì xã được... “lên phường”
Dân khát nước sạch vì xã được... “lên phường”

(Dân trí) - Nguồn nước nhiễm dầu, nhiễm phèn, nhiễm đá vôi… trong khi dự án nước sạch do Ngân hàng thế giới (WB) tài trợ phải dừng lại do xã được “lên phường”. Hàng ngàn hộ dân ở phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, Bình Định, khát nước sạch suốt mấy chục năm nay.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 05:05

Bọt “lạ” tấn công khu dân cư
Bọt “lạ” tấn công khu dân cư

(Dân trí) - Đây là những hình ảnh chúng tôi ghi nhận được tại khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú B, Q.9, TPHCM sau cơn mưa chiều ngày 24/9/2014. Những khối bọt "lạ" trắng xóa liên tục trồi lên từ nắp cống, bay vào cả khu dân cư.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 03:04

Khai thác gỗ hợp pháp: Cần thay đổi nhận thức của người dân
Khai thác gỗ hợp pháp: Cần thay đổi nhận thức của người dân

(Dân trí) - Khi VN ký kết Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) với EU, hộ sản xuất và trồng rừng quy mô nhỏ sẽ dễ bị tổn thương nhất. Muốn nâng cao việc sử dụng gỗ hợp pháp, cần thay đổi nhận thức của các bên liên quan, từ người sản xuất đến người tiêu dùng.

Thứ năm, 25/09/2014 - 11:07

Vụ chôn thuốc trừ sâu: Sẽ công bố bản đồ ô nhiễm môi trường
Vụ chôn thuốc trừ sâu: Sẽ công bố bản đồ ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Hàng trăm tấn chất thải nguy hại và đất ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật đã được xử lý. Hiện Tổng cục Môi trường đang chỉ đạo hoàn thiện để công bố bản đồ ô nhiễm môi trường khu vực Công ty CP Nicotex Thanh Thái.

Thứ năm, 25/09/2014 - 09:41

TPHCM: Sắp đóng cửa bãi rác Phước Hiệp
TPHCM: Sắp đóng cửa bãi rác Phước Hiệp

(Dân trí) - UBND TPHCM quyết định đóng cửa bãi rác số 3 Khu liên hiệp xử lý chất thải Phước Hiệp (gọi tắt là bãi rác Phước Hiệp, huyện Củ Chi) trước ngày 31/3/2015, nhằm đảm bảo môi trường.

Thứ tư, 24/09/2014 - 07:00

Giảm thiểu mua bán và sử dụng sừng tê giác ở Việt Nam
Giảm thiểu mua bán và sử dụng sừng tê giác ở Việt Nam

(Dân trí) - Chiều ngày 22/9, tại Hà Nội, đã diễn ra chương trình khởi động chiến dịch “Sức mạnh của Ý chí”. Đây là một chiến dịch truyền thông mới nhằm giảm thiểu mua bán và sử dụng sừng tê giác bất hợp pháp.

Thứ tư, 24/09/2014 - 08:16

Cần tăng cường biện pháp quản lý và bảo vệ môi trường
Cần tăng cường biện pháp quản lý và bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Làm việc với UBND tỉnh Hà Nam về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đề nghị tỉnh Hà Nam cần tiếp tục có những biện pháp tăng cường quản lý và bảo vệ môi trường.

Thứ hai, 22/09/2014 - 08:28

Thành lập Đội ứng phó thảm họa Hội chữ thập đỏ TP Đà Nẵng
Thành lập Đội ứng phó thảm họa Hội chữ thập đỏ TP Đà Nẵng

(Dân trí) – Chiều 22/9, Hội chữ thập đỏ TP Đà Nẵng đã tổ chức ra mắt Đội ứng phó thảm họa gồm 15 thành viên.

Thứ hai, 22/09/2014 - 05:22

Dân lại bao vây nhà máy xi măng để "chặn" ô nhiễm
Dân lại bao vây nhà máy xi măng để "chặn" ô nhiễm

(Dân trí) - Mấy ngày qua, hàng chục hộ dân sống quanh khu vực nhà máy xi măng Áng Sơn không chịu nổi sự ô nhiễm do nhà máy gây ra, đã kéo đến bao vây phong tỏa các tuyến đường dẫn vào nhà máy.

Thứ hai, 22/09/2014 - 11:15

Việt Nam mất 780 triệu USD mỗi năm vì ô nhiễm môi trường
Việt Nam mất 780 triệu USD mỗi năm vì ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Theo thống kế, tổn thất do ô nhiễm môi trường tại Việt Nam hiện lên tới 5,5% GDP, đồng thời mỗi năm thiệt hại 780 triệu USD vào các lĩnh vực sức khỏe cộng đồng vì ô nhiễm môi trường.

Thứ hai, 22/09/2014 - 11:09

Cá, tôm chết bất thường trên kênh xáng Xà No
Cá, tôm chết bất thường trên kênh xáng Xà No

(Dân trí) - Ngành chức năng tỉnh Hậu Giang cho biết, ngày 20/9, trên kênh xáng Xà No người dân phát hiện có hiện tượng nhiều cá, tôm chết bất thường.

Chủ nhật, 21/09/2014 - 09:50

Giám sát, ngăn chặn sinh vật ngoại lai gây ảnh hưởng môi trường
Giám sát, ngăn chặn sinh vật ngoại lai gây ảnh hưởng môi trường

(Dân trí)- UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong năm 2015, tỉnh dành hơn 25,4 tỷ đồng cho công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Chủ nhật, 21/09/2014 - 07:16