Thứ hai, 20/01/2020 - 07:40

Nghệ An:

Xuyên rừng hái lá dong, kiếm tiền triệu dịp Tết

Dân trí

Cứ đến dịp những ngày cận Tết, người dân ở các huyện miền Tây xứ Nghệ gác lại chuyện nương rẫy và hành trình vào rừng sâu để “săn” lá dong về bán. Tuy nhiên, để hái được lá dong rừng ưng ý, đẹp, người dân phải bỏ sức leo qua nhiều ngọn núi, lội nhiều con suối mất từ 3-4 tiếng đồng hồ.

Những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, người dân tại nhiều địa phương ở huyện miền núi Con Cuông, Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương (tỉnh Nghệ An) có thể kiếm tiền triệu từ việc hái, nhập lá dong, ống giang phục vụ nhu cầu gói bánh chưng trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Nhu cầu lá dong phục vụ cho việc gói bánh chưng vào ngày Tết cổ truyền của dân tộc đang tăng cao, nhất là vào những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý.

Người dân tại nhiều địa phương ở huyện Con Cuông như: Đôn Phục, Châu Khê, Môn Sơn, Thạch Ngàn hay như Mai Sơn, Nhôn Mai của huyện Tương Dương đã vào rừng tìm hái lá dong về nhập cho các thương lái.

Xuyên rừng hái lá dong, kiếm tiền triệu dịp Tết - 1

Người dân huyện Con Cuông hái lá dong rừng bán kiếm tiền Tết.

Bà Vi Thị Hoàng, bản Xiềng, xã Đôn Phục cũng như nhiều người đã tạm gác lại công việc nương rẫy để vào rừng tìm hái lá dong về bán.  

“Nghề lấy lá dong rừng này cũng không hề đơn giản mà phải đi bộ đường rừng mất 3-4h đồng hồ. Thường người dân mang theo cơm đùm và đi về trong ngày có khi đến ngày hôm sau mới về được. Tuy vất, vả nhưng mỗi ngày hái được 1-2 nghìn lá dong, đem bán 700-800 nghìn có khi được 1 triệu, cũng có đồng vô, đồng ra trang trải chi tiêu trong dịp Tết” - bà Hoàng cho biết.

Xuyên rừng hái lá dong, kiếm tiền triệu dịp Tết - 2

Để hái được 100-200 lá dong, bà con dân bản phải lội suối băng rừng mất từ 3-4 giờ đồng hồ.

Xuyên rừng hái lá dong, kiếm tiền triệu dịp Tết - 3

Cây lá dong có hai loại. Lá dong lông hay còn gọi là lá dong tẻ, loại thứ 2 là dong nếp có hai mặt đều nhẵn nên người ta thường dùng để gói các loại bánh.

Lá dong rừng có màu xanh óng, lá dai, tròn to nên được ưa chuộng. Lá dong có thể cho thu hoạch quanh năm, lá mọc tầm hai tháng là cắt được.

Từ khoảng đầu tháng 12 Âm lịch, bà con bắt đầu vào rừng hái lá dong nhập cho thương lái. Thời điểm công việc bận rộn nhất từ khoảng ngày 15 - 25/12 Âm lịch.

Đây là công việc mang lại thu nhập cao của người dân các địa phương ở huyện miền núi Con Cuông, Kỳ Sơn, Tương Dương… trong dịp này. 

Xuyên rừng hái lá dong, kiếm tiền triệu dịp Tết - 4

Lá dong hái từ rừng về được bảo quản chu đáo.

Xuyên rừng hái lá dong, kiếm tiền triệu dịp Tết - 5

Những chiếc lá dong được bó lại gọn gàng, sắp xếp lá theo đúng quy cách.

Theo người dân chia sẻ: Mỗi ngày, người dân thường vào rừng tìm hái lá dong từ tờ mờ sáng đến chiều được khoảng 2.000 lá dong. Với giá bán 350 đồng/lá, trung bình mỗi người vào dịp Tết có thể kiếm được vài triệu đồng từ công việc hái lá dong rừng. Nhiều gia đình huy động 2 - 3 người đi hái lá dong. 

Để lấy được những bó lá dong ưng ý, những người dân ở đây phải đi bộ hàng chục cây số, băng qua nhiều ngọn đồi, khe suối gập ghềnh để vào sâu trong rừng và men theo những con suối luôn có nước chảy.

Bởi những con suối, con khe và vạt rừng cách khe suối tầm 50-100m, thì loài lá dong này mọc và cho ra lá rất đẹp. 

Xuyên rừng hái lá dong, kiếm tiền triệu dịp Tết - 6

Lá dong được đưa về xuôi. Nếu gặp thời tiết nắng nóng thì lá dong sẽ dễ bị úa màu như này.

Xuyên rừng hái lá dong, kiếm tiền triệu dịp Tết - 7

Chị Dung - người nhà một thương lái tại TP VInh đang lựa chọn những bó lá dong bị úa lá.

Lá dong sau khi hái được bó lại cận thận nhằm bảo quản không cho lá hư hỏng. Trong thời gian chờ nhập cho thương lái, bó lá dong được đặt phần cuống vào chậu nước và thay thường xuyên.

Nhờ đó mà lá dong xanh rất lâu, không bị úa vàng. Nếu bảo quản đúng cách, lá dong có thể để được hơn 1 tháng mà vẫn xanh, tươi.

Xuyên rừng hái lá dong, kiếm tiền triệu dịp Tết - 8

Những lá úa sẽ được vứt bỏ...

Anh Nguyễn Văn Tuấn, trú phường Đông Vĩnh, TP Vinh cho biết, năm nay gia đình anh lên tận huyện miền núi Kỳ Sơn để mua lá dong về nhập ở thành phố.

“Mình lên đặt hàng và nhờ bà con dân bản gom cho cũng được 2-3 vạn lá, rồi thuê xe vượt qua hơn 300km lên tận biên giới chở về thành phố để bán. Nếu gặp thời tiết mát mẻ thì lá dong để được lâu hơn, bảo quản dễ dàng hơn, nhưng gặp thời tiết nóng quá thì lá dong mau hỏng, ngã màu vàng. Nói chung năm nay lá dong cũng bán được giá nhưng mua về cũng đắt đỏ”, anh Nguyễn Văn Tuấn nói.

Xuyên rừng hái lá dong, kiếm tiền triệu dịp Tết - 9
Xuyên rừng hái lá dong, kiếm tiền triệu dịp Tết - 10

Bánh gói lá dong rừng sẽ cho hương vị ngon, đẹp....

Nguyễn Duy