Lá dong Tràng Cát vào chính vụ, nông dân tất bật “hốt bạc” những ngày cận Tết

(Dân trí) - Từ mùng 8 - 25 tháng Chạp hàng năm, làng lá dong truyền thống ở thôn Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) bắt đầu vào chính vụ. Những ngày này, nhiều người dân tất bật ra vườn cắt lá để kịp phục vụ nhu cầu gói bánh chưng dịp Tết Nguyên Đán.

Lá dong Tràng Cát vào chính vụ, nông dân tất bật “hốt bạc” những ngày cận Tết - 1
Thôn Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) nằm cách trung tâm thành phố khoảng 30km. Nhiều năm nay, Tràng Cát nổi tiếng với nghề trồng lá dong truyền thống nên mỗi dịp tết đến xuân về, người dân ở đây lại tất bật ra vườn cắt lá cung cấp cho khắp các tỉnh thành miền Bắc.
Lá dong Tràng Cát vào chính vụ, nông dân tất bật “hốt bạc” những ngày cận Tết - 2
Hiện nay cả thôn Tràng Cát có khoảng 300 hộ dân vẫn tiếp tục duy trì nghề trồng lá dong. Những ngày vào chính vụ thu hoạch, cả Tràng Cát nhộn nhịp với tiếng người cười nói gọi nhau đi cắt lá, tiếng xe máy chở lá từ ruộng về nhà…
Lá dong Tràng Cát vào chính vụ, nông dân tất bật “hốt bạc” những ngày cận Tết - 3
Tết Nguyên Đán năm nay, do ảnh hưởng thời tiết nóng lạnh thất thường nên chất lượng lá đẹp thu hoạch được ít hơn năm ngoái. Giá thành vì thế cũng thay đổi theo.
Lá dong Tràng Cát vào chính vụ, nông dân tất bật “hốt bạc” những ngày cận Tết - 4
Theo chú Thanh Lộc, người trồng lá dong ở Tràng Cát cho biết: “Giá một bó lá dong dao động từ 80.000đ – 100.000đ/ một bó 100 tàu lá, tùy loại to nhỏ khác nhau. Mức giá này tăng nhẹ so với năm ngoái, tuy nhiên tăng không đáng kể.”
Lá dong Tràng Cát vào chính vụ, nông dân tất bật “hốt bạc” những ngày cận Tết - 5
Nông dân trồng lá dong ở làng Tràng Cát thường bắt đầu thu hoạch từ mùng 10 – 25 tháng Chạp âm lịch.
Lá dong Tràng Cát vào chính vụ, nông dân tất bật “hốt bạc” những ngày cận Tết - 6
Lá sau khi cắt xong tại vườn được chọn lọc và phân loại cẩn thận sau đó chở về nhà. Bước cuối cùng là chia lá thành từng bó nhỏ, thường 50 lá/ một bó.
Lá dong Tràng Cát vào chính vụ, nông dân tất bật “hốt bạc” những ngày cận Tết - 7
Lá dong thôn Tràng Cát là đầu mối cung cấp cho nhiều tỉnh thành ở miền Bắc. Cô Thanh cho biết, có nhiều nơi trồng lá dong nhưng lá dong ở thôn này vẫn nổi tiếng và được ưa chuộng nhất.
Lá dong Tràng Cát vào chính vụ, nông dân tất bật “hốt bạc” những ngày cận Tết - 8
Lá dong Tràng Cát là loại dong nếp, lá tròn, to và dẻo dai. Bề mặt lá không dày như lá dong rừng nên phù hợp để gói bằng tay hoặc bằng khuôn. Đặc biệt, ưu điểm nổi bật hơn cả là màu lá xanh non, khi gói bánh cho ra màu bánh đẹp mắt và có vị thơm dễ chịu.
Lá dong Tràng Cát vào chính vụ, nông dân tất bật “hốt bạc” những ngày cận Tết - 9
Trung bình một ruộng rộng khoảng 500 m2 sẽ cho thu hoạch khoảng 3 mớ (đơn vị tính của địa phương), 1 mớ tương đương với 1 vạn lá.
Lá dong Tràng Cát vào chính vụ, nông dân tất bật “hốt bạc” những ngày cận Tết - 10
Thời điểm những ngày giáp Tết, nếu số lượng khách đặt nhiều một số chủ vườn thường phải thuê thêm nhân công phụ giúp. Giá thuê dao động khoảng 200.000đ/người/ngày.
Lá dong Tràng Cát vào chính vụ, nông dân tất bật “hốt bạc” những ngày cận Tết - 11
Nếu quá trình thu hoạch và tiêu thụ thuận lợi, trung bình mỗi hộ trồng dong ở Tràng Cát sẽ thu được từ 18-30 triệu đồng cho một vụ lá dong Tết.
Lá dong Tràng Cát vào chính vụ, nông dân tất bật “hốt bạc” những ngày cận Tết - 12
“Vụ Tết năm nay tuy số lượng lá không nhiều như mọi năm nhưng bù lại lá rất đẹp và chất lượng. Số lá trong vườn gần như được đặt trước từ lâu, số còn lại gia đình sẽ mang ra chợ Hà Đông để bán lẻ và bán buôn số lượng nhỏ”, cô Thanh chia sẻ.

Thanh Thuý

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM