Vượt sóng mùa biển động săn cá đối, nghề phụ thu nhập tiền triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Ngư dân lao mình ra biển, đối mặt những con sóng lớn đục ngầu để quăng lưới vây đàn cá đối. Nghề săn cá đối đặc sản giúp người dân miền biển kiếm thu nhập khá trong mùa biển động.

Dõi mắt theo con sóng rồi bất chợt Tuấn (26 tuổi, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) ôm lưới lao ra biển. Tuấn mạnh mẽ băng qua những con sóng lớn đục ngầu bọt nước rồi tung lưới. Những con sóng lớn đổ ập xuống như muốn nhấn chìm Tuấn dưới làn nước.

Vượt sóng mùa biển động săn cá đối, nghề phụ thu nhập tiền triệu mỗi ngày - 1

Nhóm ngư dân bắt cá đối cùng lao ra biển để vây lưới bắt cá.

Trong bờ, 3 người bạn của Tuấn cũng phối hợp nhịp nhàng để kéo lưới thành vòng tròn trên mặt biển nhằm vây đàn cá. Biển động, sóng lớn nên việc kéo tấm lưới dài khoảng 70 m rất vất vả. Sau khoảng 10 phút, vòng lưới dần thu hẹp nhưng trên lưới chỉ toàn rác, đàn cá đã thoát khỏi lưới.

"Có hôm kéo cả buổi không được con nào, nhưng có hôm trúng cũng được mấy chục con. Mấy hôm nay lũ lớn, chắc chắn cá đối sẽ vào bờ ăn mồi nên tí nữa là sẽ bắt được cá", Tuấn nói rồi cùng nhóm bạn cuộn lưới cho lần quăng tiếp theo.

Vượt sóng mùa biển động săn cá đối, nghề phụ thu nhập tiền triệu mỗi ngày - 2

Người khỏe và bơi giỏi nhất nhóm sẽ nhận nhiệm vụ cầm một đầu lưới băng qua những con sóng lớn ra cách bờ khoảng 20 m để vây đàn cá.

Vượt sóng mùa biển động săn cá đối, nghề phụ thu nhập tiền triệu mỗi ngày - 3

Biển động, lưới bị sóng kéo căng, nhiều người phải hợp lực kéo lưới.

Sau 3 lần "trắng tay", cuối cùng nhóm của Tuấn cũng bắt được cá đối. Vòng lưới dần thu hẹp, đàn cá liền nhảy lên theo con sóng thoát thân. Rất nhanh, Tuấn lao ra kéo lưới vây đàn cá. Mẻ lưới này, nhóm của Tuấn bắt được 3 con cá đối nặng tầm 0,4 kg mỗi con.

"Đàn cá này vẫn nhỏ, có hôm em bắt được toàn cá to, có con nặng khoảng 1 kg", Tuấn chia sẻ.

Vượt sóng mùa biển động săn cá đối, nghề phụ thu nhập tiền triệu mỗi ngày - 4

Cá đi thành đàn nhưng khi bị quây lưới, đàn cá sẽ tìm cách thoát thân nên mỗi lần quăng lưới chỉ bắt được từ 2 - 3 con.

Vượt sóng mùa biển động săn cá đối, nghề phụ thu nhập tiền triệu mỗi ngày - 5

Niềm vui của ngư dân xã Bình Châu với "chiến lợi phẩm" là 2 con cá đối nặng khoảng 0,3 kg mỗi con. 

Mùa này trên bãi biển Bình Châu có hàng chục nhóm ngư dân bắt cá đối gần bờ. Mỗi nhóm có từ 3 - 4 người. Những nhóm "săn" cá không đứng một chỗ mà đi dọc bờ biển và nhìn vào từng con sóng để chọn chỗ quăng lưới.

Vượt sóng mùa biển động săn cá đối, nghề phụ thu nhập tiền triệu mỗi ngày - 6

Các thành viên trong nhóm bắt cá đối phải có sức khỏe tốt, phối hợp nhịp nhàng để vây và kéo lưới thật nhanh mới bắt được cá. 

Anh Nguyễn Dũng - một tay "săn" cá đối nổi tiếng ở xã Bình Châu giải thích, cá đối có đặc tính ăn mồi gần bờ. Từ khoảng tháng 9 - 11 âm lịch hàng năm, lũ từ sông đổ về biển mang theo nhiều tạp chất là thức ăn của cá đối. Khi sóng cuộn vào bờ, kéo theo những tạp chất đó thì cá cũng lao theo sóng để ăn mồi.

"Cứ đi dọc bờ biển, thấy con sóng nào lớn, cuốn theo mảng nước màu đen, nổi bọt là ở đó có đàn cá đối. Lúc đó người khỏe nhất sẽ mang theo một đầu lưới lao ra biển tạo thành vòng vây đàn cá rồi bắt đầu thu lưới. Cứ kéo một lần là di chuyển tìm điểm mới", anh Dũng chia sẻ.

Vượt sóng mùa biển động săn cá đối, nghề phụ thu nhập tiền triệu mỗi ngày - 7

Bắt cá đối giúp ngư dân có nguồn thu nhập khá trong mùa biển động.

Mùa biển động, nhiều tàu cá không thể ra khơi nên ngư dân chuyển sang đánh bắt cá đối. Làm nghề bắt cá đối phải dầm mình trong mưa, sóng biển suốt cả ngày khá cực nhọc. Bù lại, nghề thời vụ này mang về cho ngư dân nguồn thu nhập khá mùa biển động.

Theo anh Dũng, cá đối có thịt thơm ngon nên có giá bán khá cao. Hiện thương lái thu mua cá với giá từ 120.000 - 130.000 đồng/kg. Tùy theo thời tiết và kỹ năng đánh bắt, mỗi nhóm có thể bắt được từ 7 - 10 kg cá mỗi ngày. Có ngày, nhóm 3 người của anh Dũng bắt được 30 con cá, mang về cho mỗi người nguồn thu nhập gần 800.000 đồng.

Tin liên quan