Vượt rừng, "đội nắng" mang tiền đến người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Hàng trăm người già yếu, bệnh tật ở những vùng xa khu dân cư tại Bà Rịa - Vũng Tàu được cán bộ mang tiền hỗ trợ trong gói an sinh 62.000 tỷ đồng của Chính phủ đến tận nhà.

Cán bộ vượt rừng trao tiền hỗ trợ cho người dân.
Vượt rừng, đội nắng mang tiền đến người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19 - 1
Giữa trời nắng gắt, hàng chục cán bộ ở huyện Châu Đức vẫn miệt mài đến từng nhà người dân trao tiền hỗ trợ gói an sinh 62.000 tỷ đồng.

Giữa trưa nắng gắt, hàng chục cán bộ huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vẫn bon bon trên những chiếc xe máy đi đến từng nhà dân trao tiền hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng.

Đây là những đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo, cận nghèo, người có công cuối cùng nhận hỗ trợ tại địa bàn huyện. Họ đều là những người già, không đủ sức khỏe để đến nhận tại các điểm hỗ trợ tiền tập trung.

Vượt rừng, đội nắng mang tiền đến người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19 - 2

Bà Hơn nhận tiền hỗ trợ trong gói an sinh 62.000 tỷ đồng từ Chính phủ.

Ngày 18/5, theo chân đoàn cán bộ, chúng tôi vượt hàng chục km đường rừng núi, sình lầy để có mặt tại nhà bà Nguyễn Thị Hơn (SN 1935, ngụ xã Kim Long). Bà Hơn là đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. 

Khi đoàn có mặt, bà Hơn đang nằm nghỉ phía trong căn nhà tranh vách lá, xiêu vẹo của mình. Nghe thấy tiếng người lạ, bà Hơn ngồi dậy rồi bước tập tễnh ra tiếp khách. Chân bà đau mấy năm nay nên đi lại rất khó khăn.

Vượt rừng, đội nắng mang tiền đến người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19 - 3
Căn nhà vách lá của bà Hơn chỉ một cơn gió lớn có thể thổi bay.

Khi lãnh đạo xã Kim Long cho biết đến trao tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng của Chính phủ, bà Hơn nghẹn ngào rồi nói cảm ơn. Con cái bận đi làm xa nên số tiền hỗ trợ đối với bà rất quý giá.

Nhìn quanh căn nhà của mình, bà thở dài cho biết "Nhà tôi nghèo lắm cậu ơi, nhà này gió mạnh là thổi bay hết".

Vượt rừng, đội nắng mang tiền đến người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19 - 4
Bà Hơn liên tục nói cảm ơn khi cán bộ đến tận nhà trao tiền hỗ trợ.

Sau khi nghe tâm sự của bà Hơn, lãnh đạo huyện Châu Đức cho biết sẽ bàn bạc với người con đi làm xa của bà để tìm cách sửa lại căn nhà. Do bà là đối tượng bảo trợ xã hội nên tiền ngân sách hỗ trợ được 20 triệu đồng. Số tiền còn lại huyện sẽ kêu gọi mạnh thường quân và con trai bà Hơn sửa chữa để ngôi nhà khang trang hơn.

Khi đoàn chào tạm biệt, bà Hơn cứ đứng ngóng phía ngoài cửa và luôn miệng vẫy tay và nói: "Cảm ơn nhà nước đã hỗ trợ. Tối nay bà sẽ đưa tiền cho mấy đứa nhỏ đi mua đồ ăn".

Vượt rừng, đội nắng mang tiền đến người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19 - 5
Lãnh đạo huyện Châu Đức cho biết sẽ bàn bạc để sửa lại căn nhà cho bà Hơn.

Rời nhà bà Hơn, đoàn lại tiếp tục đến nhà bà Nguyễn Thị Đồng (SN 1925, ngụ xã Kim Long). Bà Đồng đã 95 tuổi nhưng vẫn rất minh mẫn. Khi được nhận tiền hỗ trợ, bà Đồng cho biết sẽ dùng tiền mua sữa uống. Bà Đồng nói, trong mùa dịch Covid-19, bà vẫn luôn được chính quyền hỗ trợ nên đời sống không quá khó khăn. 

Vượt rừng, đội nắng mang tiền đến người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19 - 6
Bà Đồng cho biết thời gian dịch Covid-19 luôn được chính quyền giúp đỡ nên không gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Tấn Bản - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức, cho biết, tất cả những người già yếu trên địa bàn huyện đều được cán bộ đến tận nhà trao tiền hỗ trợ của gói an sinh 62.000 tỷ đồng.

Ông Bản cho hay, trong thời gian qua, huyện đã hỗ trợ 290 triệu đồng cho 323 người bán vé số; hỗ trợ 8,5 tỷ đồng đến tay 5.696 đối tượng bảo trợ xã hội; 1,7 tỷ đồng hỗ trợ 2.282 người thuộc hộ nghèo và 1 tỷ đồng hỗ trợ 696 người có công.

Hiện UBND huyện đã rà soát xong nhóm lao động tự do và doanh nghiệp nằm trong diện hỗ trợ gói an sinh 62.000 tỷ đồng. Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt, huyện sẽ tiến hành chi trả hỗ trợ cho người dân với tổng số tiền khoảng 25 tỷ đồng.

Vượt rừng, đội nắng mang tiền đến người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19 - 7
Ông Nguyễn Tấn Bản - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho biết đã hoàn tất rà soát danh sách nhóm lao động tự do bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 và sẽ sớm chi trả cho nhóm này theo quy định.

"Nhóm đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo, cận nghèo, người có công huyện đã chi trả khoảng 80% trước ngày 30/4. Những người già yếu, huyện trao tận nhà nên thời gian thực hiện kéo dài. Huyện rà soát hồ sơ rất chặt chẽ, cẩn thận, đặc biệt là nhóm lao động tự do. Hiện, địa phương chưa phát hiện tiêu cực trong quá trình rà soát và chi trả theo gói an sinh 62.000 tỷ đồng", ông Bản chia sẻ thêm. 

Cũng theo ông Bản, nhóm lao động tự do sẽ được hỗ trợ theo từng tháng và dựa vào thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Huyện cũng đã kêu gọi nhiều mạnh thường quân hỗ trợ người bán vé số, công nhân trên địa bàn trong suốt thời gian diễn ra dịch bệnh để "không ai bị bỏ lại phía sau". 

Xuân Hinh