1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Thanh Hoá:

Vừa làm nhân viên đường sắt, vừa trồng hoa thu hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Vừa là nhân viên gác ghi tàu, nhưng chàng thanh niên Nguyễn Hữu Nam (30 tuổi, ở phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa) còn kiếm thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nghề trồng hoa.

Những ngày này, anh Nguyễn Hữu Nam đang tất bật chăm sóc vườn hoa của mình để chuẩn bị phục vụ nhu cầu hoa Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Nhìn chàng thanh niên Nguyễn Hữu Nam tỷ mị chăm sóc trên ruộng hoa, không ai nghĩ đây chỉ là nghề tay trái của anh.

Qua chia sẻ chúng tôi ngạc nhiên khi biết công việc chính của anh là gác ghi tàu tại trạm chắn đường Bà Triệu, thuộc phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa.

Anh Nam nhớ lại, năm 2008, sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, với mong muốn có được một cái nghề trong tay, anh Nam đã quyết định theo học lớp nghiệp vụ đường sắt. Một năm sau, anh được tuyển vào làm nhân viên gác ghi tàu thuộc Công ty Cổ phần Đường sắt Thanh Hóa.

Mặc dù công việc vất vả, trong khi thu nhập chẳng đáng là bao, nhưng anh Nam vẫn yêu và gắn bó với nghề mà mình đã lựa chọn.

nam.JPG

Anh Nguyễn Hữu Nam chăm sóc vườn hoa của mình

Ngày trước, cũng như nhiều hộ dân khác tại phường Đông Cương, gia đình anh Nam chỉ làm ruộng. Tuy nhiên, sau khi nghề trồng hoa du nhập vào địa phương và cho thu nhập cao hơn trồng lúa, gia đình anh Nam đã chuyển toàn bộ diện tích ruộng lúa sang trồng hoa.

Sau khi hoàn thành công việc chính của mình, tranh thủ thời gian được nghỉ, anh lại trở về với đồng ruộng, với công việc trồng và chăm sóc hoa của mình.

Khi đã có kinh nghiệm với “nghề tay trái”, anh đã mạnh dạn du nhập các giống hoa cao cấp như: Ly, đồng tiền vào trồng. Theo anh Nam, trồng những loại hoa truyền thống như: Hồng, cúc lợi nhuận đem lại chỉ bằng một nửa so với trồng các giống hoa cao cấp.

Theo anh Nam, từ Tết năm 2014, anh bắt đầu đưa các giống hoa ly, đồng tiền vào trồng. Khởi đầu thuận lợi khi gia đình anh trúng 2 vụ hoa liên tiếp.

Nhưng “người tính không bằng trời tính” khi vụ hoa Tết năm 2016, do thời tiết thất thường, hoa ly, hoa đồng tiền ra ít mầm lại nở sớm, khiến gia đình anh bị lỗ hàng trăm triệu đồng.

nam 1.JPG

Trồng hoa là nghề tay trái nhưng mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình anh Nam

Rút kinh nghiệm từ thất bại và giảm thiểu những rủi ro do tác động của thời tiết, năm 2017, anh Nam quyết định đầu tư xây dựng 2 nhà kính, với diện tích hơn 1.000m2 để chuyên trồng hoa cao cấp.

Để chuẩn bị phục vụ nhu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, anh Nam đã trồng khoảng 10.000 cây hoa ly, 4.000 cây hoa đồng tiền để cung cấp cho thị trường. Hiện vườn hoa của gia đình anh Nam đã có khách hàng đến đặt mua.

Mặc dù nghề trồng hoa mang lại giá trị kinh tế và cho thu nhập cao, nhưng anh Nam vẫn gắn bó với công việc chính của mình là gác ghi tàu.

Anh Nam chia sẻ, có những hôm kết thúc ca trực lúc mờ sáng, thay vì về nhà nghỉ ngơi, anh lại tranh thủ thời gian ra ruộng chăm sóc hoa.

Nghề trồng hoa cũng lắm rủi ro, vất vả chẳng kém gì công việc gác ghi. Năm nào thời tiết thuận lợi, anh có lãi từ 400 - 500 triệu đồng nhưng không may gặp thời tiết bất lợi thua lỗ cũng nhiều.

Mặc dù công việc chính cũng như chăm sóc hoa bận rộn, nhưng với đức tính cần cù, chịu khó, anh Nam còn tranh thủ thời gian trực tiếp mang hoa đến các điểm chợ trên địa bàn thành phố để bán.

Với anh Nam, trồng hoa chỉ là nghề tay trái, nhưng nó đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình. Nghề trồng hoa với anh Nam không chỉ cho giá trị kinh tế cao mà nó còn thỏa niềm đam mê và khát khao làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Duy Tuyên