1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Vụ ALC II: “Không vì tin đồn sai mà vội vã rút BHXH một lần”

(Dân trí) - “Vụ việc ALC II diễn ra cách đây 10 năm. Từ đó tới nay, quyền lợi của người tham gia BHXH luôn được đảm bảo. Mỗi tháng có khoảng 2,8 triệu người được chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH. Người lao động không nên nghe những tin đồn sai mà vội vã rút BHXH một lần”.

lieu

Ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN

Ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội VN, trao đổi với báo giới chiều 13/11, liên quan tới sự việc Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II) phá sản và nguyên lãnh đạo BHXH VN bị cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam.

Khẳng định sự việc trên là đáng tiếc, ông Trần Đình Liệu cho biết vụ việc đã được các cơ quan có thẩm quyền điều tra. Đồng thời, sự việc trên không ảnh hưởng tới nhiệm vụ được Nhà nước giao cho BHXH VN là thực hiện công tác chi trả chế độ cho đối tượng hưu trí và các đối tượng liên quan.

“Ngay sau khi cơ quan công an khởi tố vụ án và bắt tạm giam một số cán bộ và nguyên lãnh đạo, BHXH Việt Nam đã có Công văn gửi các cơ quan báo chí, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nêu rõ quan điểm của BHXH Việt Nam” - ông Trần Đình Liệu cho biết.

Theo đó, BHXH Việt Nam luôn thực hiện nhiệm vụ trên tinh thần thượng tôn pháp luật, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia BHXH.

Ông Trần Đình Liệu khẳng định: “Trong mọi trường hợp, BHXH Việt Nam sẽ luôn quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN luôn được đảm bảo theo quy định của pháp luật”.

Cũng theo Phó Tổng giám đốc BHXH VN, trong 10 năm qua, quyền lợi của người tham gia BHXH luôn được đảm bảo. Bình quân mỗi tháng có khoảng 2,8 triệu người đang được cơ quan BHXH chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng.

“Riêng trong năm 2017, tổng số tiền chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH là trên 270 ngàn tỷ đồng. Trong 10 tháng đầu năm 2018, số tiền chi trả các chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH là trên 252 ngàn tỷ đồng” - ông Trần Đình Liệu cho biết.

Bên cạnh đó, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không ngừng được cải tiến, đa dạng hóa hình thức chi trả, như: Trả tiền mặt tại điểm chi trả, trả qua thẻ ATM, trả tại nhà với những người cao tuổi, sức khỏe yếu. Thời gian chi trả được rút ngắn và cố định hằng tháng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng.

Đừng vì tin đồn sai mà vội rút BHXH một lần

Nhằm tránh những tin đồn sai về khả năng chi trả của BHXH liên quan tới vụ án Công ty ALC II, ông Trần Đình Liệu cho biết: “Trong mọi trường hợp, quyền lợi của người tham gia BHXH luôn được đảm bảo. Người lao động nói chung và đặc biệt là công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất xin hãy yên tâm và tiếp tục tham gia BHXH. Không nên vì tin đồn sai mà vội vã đề nghị hưởng BHXH một lần, như vậy sẽ rất thiệt thòi…”

Hoàng Mạnh