Thứ sáu, 07/04/2017 - 12:49

Việt Nam cử 13 thí sinh dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44

Dân trí

“Kỳ thi sẽ thu hút 61 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Số thí sinh đã lên tới 1.298 người, dự thi 53 nghề. Đoàn Việt Nam sẽ gồm 13 thí sinh, dự thi 12 nghề, trong đó có 1 nghề thi đồng đội”.

Việt Nam cử 13 thí sinh dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 - 1

Ông Cao Văn Sâm - Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Dạy nghề

Ông Cao Văn Sâm - Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) trao đổi với báo giới về Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44, sẽ được tổ chức tại Abu Dhabi - thủ đô của tiểu vương quốc Abu Dhabi, thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Theo đó, Kỳ thi sẽ được diễn ra từ ngày 8-20/10/2017, thu hút 1.298 thí sinh dự thi 52 nghề, trong đó có 3 nghề trình diễn - đây là các nghề mới trên thế giới. Các thí sinh dự thi đều có tay nghề cao và kỹ năng, đặc biệt có nhiều thí sinh đến từ các nước có nền công nghệ cao.

Theo Tổng cục Dạy nghề, Đoàn Việt Nam đã tham dự được 5 lần Kỳ thi tay nghề thế giới. Đặc biệt, Kỳ thi lần thứ 43 vừa qua, Đoàn Việt Nam lần đầu tiên có thí sinh đoạt huy chương đồng.

Ông Cao Văn Sâm cho biết: “So với Kỳ thi lần thứ 43, Kỳ thi lần thứ 44 được Đoàn Việt Nam chuẩn bị kỹ hơn với 3 điểm mới: Chú trọng thời gian huấn luyện 6 tháng (trước 4 tháng), gắn bó chặt chẽ với doanh nghiệp trong thời gian luyện tập để tăng kỹ năng, tăng cường ứng dụng CNTT về quy định kỳ thi để thí sinh nhận diện và chủ động nắm vững”.

Được biết, các thí sinh của Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tới đây đều có thành tích cao trong kỳ thi tay nghề Asean vừa qua và những lao động trẻ có tay nghề xuất sắc tại các doanh nghiệp trong nước.

Cũng theo đại diện Tổng cục Dạy nghề, các thí sinh Việt Nam sau khi dự các Kỳ thi tay nghề thế giới trước đây đều quay về nước và hội nhập tốt vào thị trường lao động. “Nhiều thí sinh đã giữ vị trí then chốt trong dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp, trở thành giáo viên giỏi hoặc chuyên gia, nhà quản lý. Qua đó, chúng ta đã khơi dạy được phong trào học tập nâng cao chất lượng học nghề, đáp ứng quá trình hội nhập” - ông Cao Văn Sâm nói.

Cũng trong ngày 7/4, tại Hà Nội, Tổng cục Dạy nghề đã ký biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH Denso Việt Nam. Theo đó, Công ty TNHH Denso VN sẽ hỗ trợ huấn luyện chính thức thí sinh của Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44, trong 2 nghề Phay CNC và Điều kiển công nghiệp tại Trung tâm đào tạo kỹ năng.

Hoàng Mạnh