1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Đà Nẵng: Cần tuyển hơn 4.000 công nhân có tay nghề tại các khu công nghiệp

(Dân trí) - Đà Nẵng hiện thiếu hơn 4.000 công nhân các ngành nghề như dệt may, da giày, lắp rắp điện tử, cơ khí chế tạo, gò hàn… tại các khu công nghiệp.

Thống kê của Phòng Quản lý lao động (Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Đà Nẵng), tính đến cuối năm 2016, hơn 76.493 công nhân đang làm việc tại 270 doanh nghiệp thuộc 6 khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Trong đó, khoảng 40.000 công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài. Sau Tết Nguyên đán, số lao động trở lại làm việc là 72.562 công nhân, đạt tỉ lệ khoảng 95.3%.

Đà Nẵng thiếu hơn 4.000 công nhân có tay nghề tại các khu công nghiệp
Đà Nẵng thiếu hơn 4.000 công nhân có tay nghề tại các khu công nghiệp

Theo đó, tình hình lao động không có sự dịch chuyển lớn như trước đây. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp sản xuất vẫn đang lâm vào tình trạng thiếu hụt công nhân có tay nghề cho việc mở rộng sản xuất.

Theo thống kê của Trung tâm Giới thiệu việc làm KCN, hiện nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng thiếu hơn 4.000 công nhân, tập trung vào các ngành nghề: dệt may, da giày, lắp ráp điện tử, cơ khí chế tạo, gò hàn…

Nguyên nhân của việc thiếu hụt lao động là do tiền lương lao động vẫn thấp, cuộc sống lao động còn nhiều khó khăn; việc xây dựng, hỗ trợ nhà ở, nhà trẻ, các thiết chế văn hóa chưa đáp ứng nhu cầu người lao động. Mặt khác, do các ngành cần số lượng công nhân lớn như may mặc, da giày… chủ yếu tuyển công nhân nữ gây khó khăn cho việc thu hút lao động.

Trong khi đó, nguồn cung lao động đang khan hiếm. Nếu những năm trước, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Ngãi… là nguồn cung cấp công nhân chính cho các KCN Quảng Nam, Đà Nẵng thì nay các địa phương này đã có các KCN, giải quyết vị trí lao động tại chỗ.

Khánh Hồng